ซีโรวาร์ Stanley พบได้บ่อยในโรคติดเชื้อในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ขณะนี้ มีผู้ป่วยที่ยืนยันการติดเชื้อ Salmonella Stanley รวมทั้งหมด
418 รายรายงานในสหภาพยุโรป ระหว่างเดือนสิงหาคม 2011 ถึงกันยายน 2012
เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายนที่ผ่านมา
คณะกรรมาธิการยุโรปได้ร้องขอความช่วยเหลือทางวิชาการไปยัง EFSA และ ECDC เพื่อค้นหาแหล่งที่มาของการระบาดของเชื้อ
๑.
รายงานสรุประบาดวิทยาเชิงบรรยายของผู้ป่วย
และการประเมินแนวโน้มของอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน
๒.
การเปรียบเทียบข้อมูลแหล่งที่อาจเป็นที่มาของเชื้อภายในสหภาพยุโรป
๓. การประเมินหลักฐานที่เชื่อว่าเป็นที่มาของการระบาดโดยอาศัยข้อมูลทางระบาดวิทยา
และการวิเคราะห์ระดับโมเลกุลทั้งในมนุษย์ อาหาร และสัตว์
ภายในสหภาพยุโรป ECDC ได้ประสานความร่วมมือในการศึกษาสิ่งที่มีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยโดยการรวบรวมข้อมูลระบาดวิทยา
และจุลชีววิทยา เพื่อสนับสนุนการสอบสวนเชิงสาธารณสุขในประเทศสมาชิกต่างๆ การระบาดของเชื้อ
Salmonella Stanley ได้รับการยืนยันแล้ว ๑๖๗ ราย และสงสัยอีก
๒๕๔ รายในประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป ขณะที่ ผู้ป่วยมิได้มีประวัติการเดินทางนอกยุโรปภายในช่วงระยะเวลาการฟักตัวของโรคซัลโมเนลลาโลซิส
จึงเชื่อได้ว่า Multi-state outbreak กำลังระบาดในหลายประเทศในยุโรป
ระบาดวิทยาเชิงบรรยาย บ่งชี้ว่า การถ่ายทอดเชื้อมีที่มาจากแหล่งเดียวกัน
และมีหลายแห่งในสหภาพยุโรปที่มีการปนเปื้อนเชื้อแล้วจากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค XbalI-PFGE
การศึกษาในออสเตรีย เบลเยียม เยอรมัน เชก โปแลนด์ และฮังการี
สามารถจำแนกลายพิมพ์ Xbal-PFGE ที่เหมือนกัน
และเชื้อยังมีภาวะต้านทานต่อยา nalidixic acid เหมือนกัน
โดยมีความไวรับต่อยา ciprofloxacin ลดลง โดยเป็นตัวอย่างเชื้อที่มาจากวงจรการผลิตไก่งวง
และบางตัวอย่างยังสามารถตรวจพบในฟาร์มไก่เนื้อ และไก่พันธุ์ (เนื้อ)
และเนื้อจากสัตว์ชนิดอื่นๆ ทั้งเนื้อโค และเนื้อสุกร
การรวบรวมข้อมูลทางระบาดวิทยา และจุลชีววิทยา
สำหรับการศึกษาทางสาธารณสุข อาหาร และสัตวแพทย์ บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า
วงจรการผลิตไก่งวงเป็นแหล่งที่มาของการระบาด อย่างไรก็ตาม แหล่งที่มาจากอาหาร
และสัตว์ประเภทอื่นๆ เช่น เนื้อโค เนื้อสุกร
และเนื้อไก่ก็ยังไม่สามารถตัดออกไปอย่างสิ้นเชิงได้
ขณะที่
มาตรการควบคุมโรคยังไม่มีการดำเนินการเพื่อกำจัดแหล่งต้นตอของเชื้อ และอาหารที่อาจมีการปนเปื้อนในตลาด
จึงเป็นไปได้ว่า จะยังคงมีผู้ป่วยจากโรคติดเชื้อ S. Stanley เพิ่มเติมรายงานต่อไปในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป
จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่บุคคลที่ปฏิบัติงานในห่วงโซ่อาหารทุกระดับจากการผลิตไปจนถึงผู้บริโภคจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวด
ทั้งอนามัยส่วนบุคคล เช่น การล้างมือ การผลิตอาหารอย่างปลอดภัย
หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้ามระหว่างอาหารพร้อมรับประทาน และเนื้อดิบ โดยเฉพาะ
เนื้อไก่งวง ขณะนี้ ECDC, EFSA และห้องปฏิบัติการอ้างอิงเชื้อซัลโมเนลลาใน
EU กำลังสนับสนุนประเทศสมาชิกทั้งหมด
เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ PFGE จากตัวอย่างเชื้อ S. Stanley
ในอาหาร สัตว์ และมนุษย์ ระหว่างปี ค.ศ. ๒๐๑๑ ถึง ๒๐๑๒ และส่งผลมาที่
ECDC เพื่อช่วยให้สามารถนำผลการวิเคราะห์มาใช้ศึกษาความหลากหลายของเชื้อ
S. Stanley ใน EU นำมาใช้ประเมินความเสี่ยงได้อย่างแม่นยำ
ข้อมูลเพิ่มเติมในการสืบย้อนกลับ และไปข้างหน้ารายการอาหารในห่วงโซ่อาหารที่จำเป็นต่อความเข้าใจ
และการประเมินความเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการระบาด นอกจากนั้น
ข้อมูลนี้จะช่วยในการบ่งชี้แหล่งต้นตอของการระบาด
และการแพร่กระจายของเชื้อในห่วงโซ่อาหารได้ต่อไปอีกด้วย ขณะเดียวกัน
ข้อมูลนี้ยังจะช่วยให้สามารถตัดสินใจให้มาตรการการจัดการเพื่อควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อนี้ในการผลิตสัตว์
และห่วงโซ่อาหาร มาตรการเหล่านี้ มีเป้าหมายในการช่วยควบคุมการระบาด
และป้องกันการป่วยในมนุษย์เพิ่มเติม
เมื่อข้อมูลเหล่านี้ได้รับการวิเคราะห์เรียบร้อยแล้ว ECDC และ
EFSA จะได้ออกมาตรการให้ผู้จัดการความเสี่ยงในการตรวจสอบ
และควบคุมเชื้อ S. Stanley ในการผลิตไก่งวง รวมถึง การปนเปื้อนเชื้อในเนื้อไก่งวง
และอาจรวมถึง ไก่เนื้อด้วยเช่นเดียวกัน
แหล่งที่มา EFSA
(28/9/12)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น