สถานที่สำคัญที่มีโอกาสเกิดการปนเปื้อนข้ามของผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกคือ
โรงงานแปรรูปการผลิต ดังนั้น จึงมีความสำคัญมากในการลดการปนเปื้อนเชื้อจุลชีพ
โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเชื้อโรคก่ออาหารเป็นพิษ เช่น ซัลโมเนลลา
การจัดการฟาร์มไก่ที่มีผลซัลโมเนลลาเป็นบวก
สถานะของเชื้อซัลโมเนลลาในฟาร์มไก่เนื้อควรมีการตรวจติดตามตั้งแต่ระยะต้น
หากตรวจพบเชื้อซัลโมเนลลา ฟาร์มที่มีผลเป็นบวกควรมีการจัดการแยกจากฟาร์มปรกติเป็นคิวสุดท้าย
อุปกรณ์ และสิ่งแวดล้อมต้องสะอาด และมีสุขอนามัยที่เหมาะสมก่อนการจัดการคิวต่อไป
การควบคุมการปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา
เนื่องจากธรรมชาติของกระบวนการผลิต
และความเร็วการผลิตที่สูง
จึงเป็นไปได้ยากที่จะป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อซัลโมเนลลาเข้าสู่ไก่ที่นำเข้ามาสู่ภายในโรงงาน
การปนเปื้อนข้ามระหว่างซากเกิดขึ้นได้ผ่านอุปกรณ์ที่มีการปนเปื้อน อุปกรณ์บางชนิดมีแนวโน้มที่จะปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลาปริมาณมาก
เช่น เครื่องถอนขน จึงจำเป็นต้องให้ความใส่ในในการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ รวมถึง
น้ำใช้ อากาศภายในโรงงาน และมือของพนักงาน เป็นแหล่งที่มีความสำคัญมาก
การปนเปื้อนผลิตภัณฑ์สามารถลดลงได้โดยอาศัยหลักการของ
HACCP ร่วมกับ GMP และการใช้ SOP สำหรับการทำความสะอาด
และฆ่าเชื้อภายในโรงงานเอง ระบบดังกล่าวนี้เกี่ยวข้องกับการฝึกอบรม
และการดูแลพนักงานอย่างเหมาะสม
เมื่อควบคุมการกระบวนการผลิตได้อย่างเหมาะสมแล้ว
การปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์สุดท้ายด้วยเชื้อซัลโมเนลลาจะลดลงมากเป็นไปตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์เนื้อดิบที่ปลอดภัย
แหล่งข้อมูล World Poultry (11/6/13)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น