ผู้บริโภคมากกว่า
๗๐ เปอร์เซ็นต์ยอมรับได้กับการรับประทานเนื้อปลา เนื้อไก่ หรือเนื้อสุกร
จากฟาร์มสัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาหารสัตว์ใช้โปรตีนจากแมลง
สหภาพยุโรปพึ่งจัดสรรงบประมาณสำหรับโครงการ PROteINSECT
เพื่อสอบถามความคิดเห็นของผู้บริโภคในสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการยอมรับผลิตภัณฑ์ที่เลี้ยงด้วยโปรตีนจากแมลง
เมื่อปีที่ผ่านมา โครงการ PROteINSECT ได้สอบถามผู้บริโภคเกี่ยวกับความคิดเห็นในการใช้โปรตีนจากแมลงเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่กำลังเริ่มมีการใช้ในยุโรปเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนเพิ่มเติมในอาหารสัตว์
พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความเห็นเป็นบวกมากกว่าที่คาดไว้มาก โดยผู้บริโภคมากกว่า
๗๐ เปอร์เซ็นต์ยอมรับได้กับการรับประทานเนื้อสุกร เนื้อไก่
หรือเนื้อปลาจากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยแมลง
โครงการสำรวจครั้งที่
๒ กำลังดำเนินการต่อไปเพื่อยืนยันว่า ความคิดเห็นดังกล่าว จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง
โดยใช้ผู้ตอบแบบสอบถามอย่างน้อย ๑,๐๐๐ รายทั่วยุโรป ผลการสำรวจจะแจ้งให้กับผู้ดำเนินโครงการวิจัย
เพื่อเป็นการกำหนดนโยบายความมั่นคงทางอาหารสำหรับสหภาพยุโรปต่อไปในอนาค
แมลงเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทโปรตีนชั้นยอดสำหรับการเลี้ยงสัตว์ปศุสัตว์
แต่ยังคงห้ามใช้สำหรับเป็นแหล่งอาหารในสัตว์สำหรับการบริโภคเนื้อเป็นอาหาร ดังนั้น
คำถามต่างๆจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจให้เรียบร้อยก่อนที่รัฐบาลจะอนุญาตให้มีการใช้แมลงในห่วงโซ่การผลิตอาหารนี้
โดยเฉพาะ การยอมรับของผู้บริโภค จนถึงขณะนี้ ยังขาดจุดเล็กๆน้อยๆในส่วนของผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ต้องสร้างความเข้าใจ
และต้องการสอบถามความเห็นเพิ่มเติม
ขณะนี้ ประเด็นความเห็นด้านความปลอดภัยอาหารถูกบรรจุไว้ในการพิจารณาของสหภาพยุโรปเรียบร้อยแล้ว
ล่าสุดได้มีการยอมรับว่า แมลงเป็นทางออกสำหรับปัญหาการขาดแคลนโปรตีน
จำเป็นต้องมีมาตรการเร่งด่วนเพื่อชดเชยการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทโปรตีน
ขณะเดียวกัน DG Sante ได้ขอให้เจ้าพนักงานด้านความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป
(EFSA) ให้ความเห็นด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม
แหล่งที่มา: World Poultry 20/3/15)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น