ผู้ผลิตเมนูอาหารจานหรู
“ฟัวกรา” ที่ผลิตจากตับห่าน
หรือเป็ด ประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๗ ที่ผ่านมา
เพียงในฝรั่งเศสประเทศเดียว ผู้บริโภคซื้อฟัวกรามูลกว่ากว่าแสนล้านบาท
อัตราการเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ ๔ เทียบกับปีที่ผ่านมา
เมื่อหักต้นทุนแล้วคิดเป็นมูลค่าของกำไรเป็นเงินกว่าสองพันล้านบาท
สูงกว่าเมื่อปีที่ผ่านมากว่า ๙๘ ล้านบาท โดยเป็นมูลค่าจากการส่งออกที่สูงขึ้นเป็น
๘๑ ล้านบาท แต่ยอดการนำเข้าลดลง ๘๐ ล้านบาท
ปัจจุบัน ประเทศฝรั่งเศส เป็นผู้ผลิตฟัวกรารายใหญ่ที่สุดในโลก
โดยมียอดการผลิตราว ๑๙,๖๐๐ ตันเมื่อปีที่ผ่านมา ในประเทศฝรั่งเศส มากกว่า ๓๐,๐๐๐
ครัวเรือนซื้อฟรัวกรามาบริโภคในปี พ.ศ. ๒๕๕๖ ชาวฝรั่งเศสยังต้องการฟัวกราบนโต๊ะอาหารในเทศกาลต่างๆ
ในขนาด และรูปแบบต่างๆกันไป เมื่อปีที่ผ่านมา
มีผลิตภัณฑ์ในซูเปอร์มาเก็ตต่างกันมากกว่า ๗๖ ชนิด นอกเหนือจากนั้น
ประเทศฝรั่งเศสยังส่งออกสินค้าฟรัวกราไปยังประเทศต่างๆ โดยมีประเทศสเปนเป็นประเทศผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุด
ขณะที่ เบลเยียมรองลงมา ประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่หวังว่าจะเป็นตลาดใหม่
ได้แก่ ฮ่องกง ไทย เวียดนาม สำหรับสหรัฐฯ พึ่งมีการตัดสินในรัฐแคลิฟอร์เนียให้ยกเลิกการแบนฟรากรัวเมื่อเร็วๆนี้
ทำให้ขณะนี้ ร้านอาหารในแคลิฟอร์เนียเริ่มนำฟัวกราคืนสู่เมนูอาหารแล้ว
ปัจจุบัน
ฟาร์มผู้ผลิตห่าน และเป็ดในฝรั่งเศส
ได้ดำเนินการไปตามกฏระเบียบของสหภาพยุโรปใหม่สำหรับการเลี้ยงสัตว์ในโรงเรือน
และตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๙ เป็นต้นไป ฟาร์มทุกแห่งต้องปฏิบัติตามมาตรฐานนี้
เมื่อสองปีที่ผ่านมา ฝรั่งเศสก็ยังเกรงว่า การผลิตจะลดลง เนื่องจาก กฏระเบียบนี้
แต่จนถึงตอนนี้ มากกว่า ๗๐ เปอร์เซ็นต์ของสมาชิกเลี้ยงห่าน
และเป็ดไปตามมาตรฐานนี้เรียบร้อยแล้ว
แหล่งที่มา: Ruud Peys (16/3/15)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น