สถาบันวิจัยจอร์เจียเทค (GTRI) พัฒนาระบบการตรวจคัดกรอง
Yield ในโรงงานแปรรูปการผลิต
ขณะนี้เป็นขั้นตอนแรกของการถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังบริษัท Gainco Inc. เพื่อเริ่มต้นทดสอบระบบในการใช้งานเชิงพาณิชย์ต่อไป
เครื่อง YieldScan Rapid
Yield Analyzer เป็นอุปกรณ์อัตโนมัติที่สามารถเคลื่อนย้ายได้
สำหรับการตรวจคัดกรอง Yield ในไลน์การผลิตเนื้อไก่ไม่ติดกระดูก
พัฒนาโดย GTRI และบริษัท Gainco Inc. ที่เป็นผู้พัฒนาเครื่องมือสำหรับโรงงานผลิตเนื้อสัตว์ปีก
เนื้อสัตว์
และอาหารทะเลโดยอาศัยระบบการตรวจจับด้วยตาอัตโนมัติเป็นส่วนหนึ่งของคุณสมบัติพิเศษของเครื่องมือชิ้นนี้
บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมสัตว์ปีก Gainco หวังว่าสินค้าชนิดใหม่
YieldScan นี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ปฏิวัติวงการสัตว์ปีกสำหรับกระบวนการผลิตเนื้อไก่ไม่ติดกระดูกให้ยกระดับการจัดการตรวจสอบ
Yield ของเนื้อไก่ให้มีความถูกต้อง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
การตรวจสอบ Yield เกี่ยวข้องกับการตรวจวัดปริมาณเนื้อไก่ที่ถูกตัดแต่งออกไประหว่างการถอดกระดูก
รวมถึง ปริมาณของเนื้อไก่ที่เหลืออยู่ซึ่งถือว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดสำหรับโรงงานแปรรูปการผลิต
เนื่องจาก ทุกชิ้นส่วนของเนื้อไก่ที่ถูกตัดแต่งออกไปแม้เพียงเล็กน้อย
ก็หมายถึงการสูญเสียกำไรที่จะได้กลับคืนมา สำหรับสิทธิบัตรเทคโนโลยีการจับภาพของ YieldScan
ได้รับการพัฒนาโดยนักวิจัยจาก GTRI เป็นเวลาสองปี
ระบบนี้จะมีการแสดงภาพสีด้วยวิธีพิเศษร่วมกับการใช้ซอฟต์แวร์ในการประมวลผล
เพื่อประมวลผลเนื้อที่เหลืออยู่ที่รู้จักกันในชื่อ “Yield loss” โดยใช้เวลาไม่ถึงวินาที และมีความสัมพันธ์กับการตรวจวัดด้วยวิธีปรกติ
เทคนิคการตรวจวัด Yield ในปัจจุบัน พนักงานจะใช้มีดพิเศษขูดเนื้อจากโครงไก่
วิธีการปรกติแบบ Manual process นี้ใช้กันมานานตามวิธีของ Usher
ไม่ใช้วิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการประเมิน Yield เนื่องจาก ปริมาณของเนื้อไก่ที่เหลืออยู่ขึ้นกับฝีมือ และความเหนื่อยล้าของพนักงานแต่ละคนที่อาจมีผลต่อความถูกต้องในการพยากรณ์ค่าทางสถิติของผู้บริหารโรงงาน
กระบวนการดังกล่าวนี้ยังสิ้นเปลืองแรงงาน และใช้เวลา นอกจากนั้น
ยังทำได้เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ดังนั้น ด้วยเทคนิคใหม่นี้โรงงานแปรรูปการผลิตจึงสามารถตรวติดตามกระบวนการผลิตเนื้อไก่ถอดกระดูกแบบ
Real time รวมถึง การประมวลผลทางสถิติ
เพื่อสำรวจหาขั้นตอนที่เบี่ยงเบนไปจากที่วางแผนไว้
แหล่งที่มา: World Poultry (8/9/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น