การใช้ผลิตภัณฑ์กรดอินทรีย์
กับการออกฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรีย และไบโอฟิลม์ต่อเชื้อ ซัลโมเนลลลา เอนเทอริคา
จากสิ่งแวดล้อมในฟาร์มไก่ไข่
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียของกรดอินทรีย์ที่ผสมน้ำเพื่อต่อต้านเชื้อ
ซัลโมเนลลลา เอนเทอริคา และตรวจสอบความไวรับของไบโอฟิลม์ต่อเชื้อ ซ.
ไทฟิมูเรียม ต่อผลิตภัณฑ์กรดอินทรีย์ ๓ ชนิด ได้แก่ เอ บี และซี
แล้วประเมินความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถหยุดยั้ง และฆ่าเชื้อแบคทีเรียเชื้อ ซัลโมเนลลลา
เอนเทอริคา ได้ ไบโอฟิลม์จากเชื้อ ซ. ไทฟิมูเรียม
ที่เพาะเลี้ยงมาเป็นเวลา ๓ ถึง ๕ วันที่อุณหภูมิ ๒๒ ± ๒
องศาเซลเซียสโดยใช้ระบบ MBEC™
assay system โดยใช้เวลา ๓๐ ถึง ๙๐ องศาเซลเซียสที่ความเข้มข้น ๐.๒
และ ๐.๔ เปอร์เซ็นต์ ไม่พบความแตกต่างระหว่างซีโรวาร์สำหรับความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถหยุดยั้ง
และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผลิตภัณฑ์ ๒ ชนิด (เอ และซี)
สามารถลดเซลล์ของเชื้อที่มีชีวิตจากไบโอฟิลม์ โดยมีความแปรผันตามตามขนาดยา และระยะเวลา
อายุของไบโอฟิลม์ที่เพิ่มขึ้นมิได้ส่งผลให้ความต้านทานต่อกรดอินทรีย์เพิ่มขึ้น
ไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดใดสามารถกำจัดเซลลืไบโอฟิลม์ได้ไม่ว่าจะเป็นความเข้มข้น
หรือระยะเวลาเท่าใดก็ตาม องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ ระยะเวลาการสัมผัส และความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์กรดอินทรีย์เป็นปัจจัยสำคัญในการลดเซลล์ไบโอฟิลม์ที่มีชีวิต
การศึกษาครั้งนี้นับเป็นการขยายความเข้าใจเกี่ยวกับความไวของไบโอฟิลม์ของเชื้อซัลโมเนลลาต่อผลิตภัณฑ์กรดอินทรีย์ที่มีการจำหน่ายเชิงพาณิชย์
การค้นพบครั้งนี้ส่งผลต่อการใช้ การพัฒนา
และการปรับขนาดที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์กรดอินทรีย์
เอกสารอ้างอิง
Pande et al. 2018. Anti-bacterial
and anti-biofilm activity of commercial organic acid products against
Salmonella enterica isolates recovered from an egg farm environment. Avian Pathol. 47(2): 189-196.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น