วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

ควบคุมซัลโมฯในไก่ได้ก็ไม่ลดผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษจากเชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีก ไม่อาจลดลงได้หากปราศจากการจัดการโดยอาศัยพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์

เชื้อ ซัลโมเนลลา เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอาหารเป็นพิษในสหรัฐฯ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกมีสัดส่วนสูงที่สุดของการระบาดโรคอาหารเป็นพิษเปรียบเทียบกับสาเหตุอื่นๆ อ้างอิงตามข้อมูลจากศูนย์ควบคุมโรคระบาดสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลอย่างเดียวก็ไม่สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ทั้งหมดในความเห็นของ ดร.มินดี้ บราเชียรส์ มหาวิทยาลัยเท็กซัสเทค สาเหตุที่สัตว์ปีกยังเป็นแพะรับบาปเกิดจากวิธีการประเมินของศูนย์ควบคุมโรคระบาดสหรัฐฯ

สังเกตจากข้อมูลในเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมโรคระบาดสหรัฐฯ กระบวนการเก็บข้อมูลตามหมวดหมู่อาหารทั่วไปที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ เช่น ซัลโมเนลลา วิธีการรวบรวมข้อมูลมาจากการจัดเก็บทางอิเล็กโทรนิกส์จากแต่ละหน่วยงานรัฐตามท้องถิ่น  ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา สถิติข้อมูลผู้ป่วยจากสัตว์ปีกก็ลดลงตามลำดับ ก่อนหน้านี้ ดร.บราเชียรส์ เคยทำงานที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ บางครั้งเกิดการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษจากเชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีก มีผู้ป่วยหลายร้อยคน แต่มีเพียง ๕ ตัวอย่าง หรือผู้ป่วย ๕ รายเท่านั้นที่สามารถยืนยันโรคได้

หากผู้ป่วยถูกตรวจเชื้อ ซัลโมเนลลา ที่โรงพยาบาล ก็มักคิดไปเองทันทีว่า ตัวเองกินเนื้อไก่ไปครั้งสุดท้ายเมื่อไรจนเกิดอาการป่วยขึ้นมา ข้อมูลต่างๆจึงไม่ได้ประเมินถึงการปนเปื้อนข้ามจากสาเหตุอื่นๆ ไม่ได้พูดถึงเนื้อสุกร ผลไม้ หรือผักกันเลย ตลอดหลายปีที่ผ่านมา คำว่า ไก่และซัลโมฯ กลายเป็นสิ่งเดียวกัน จึงเป็นข้อมูลที่มีอคติ การสร้างความสัมพันธ์ทางตรงกับไปยังผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาจริงๆจึงเป็นไปได้ยากมาก

อุตสาหกรรมสัตว์ปีกโฟกัสไปที่เชื้อ ซัลโมเนลลา กันทุกซีโรไทป์ ไม่ใช่แค่ซีโรไทป์ที่ก่อโรคมากที่สุดเท่านั้น การลดอุบัติการณ์เชื้อที่ไม่ก่อโรคอาจสร้างระยะห่างเพิ่มขึ้นกับเชื้อก่อโรค และยิ่งทำให้ปัญหาแย่ลงไปอีก

นอกเหนือจากนั้น ระบบการตรวจสอบและความปลอดภัยอาหาร หรือเอฟซิส กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ เก็บข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงการปนเปื้อนเชื้อ ซัลโมเนลลา ในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกที่ลดลง การนำของเอฟซิสเชื่อว่า การจัดการเชื้อ ซัลโมเนลลา ที่ใช้ในปัจจุบันไม่สามารถลดผู้ป่วยจากการติดเชื้อ ซัลโมเนลลา ได้

ดร. บราเชียรส์ แสดงความเห็นถึงความไม่สอดคล้องกันระหว่างแนวความคิดของเอฟซิสที่ว่า การลดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีกจะไม่ส่งผลต่อการลดผู้ป่วย แต่ใช้มาตรการนี้เพื่อลดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีก หากเอาผู้ป่วยทั้งหมดจากเชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีกออกไป ก็ยังไม่สามารถลดอุบัติการณ์ลงได้ถึงร้อยละ ๒๕ ผู้ผลิตสัตว์ปีกควรมุ่งมั่นควบคุมเชื้อซีโรไทป์ก่อโรคที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่เชื้อ ซัลโมเนลลา ทั้งหมด ดร.บราเชียร์ เพิ่มเติมว่า เอฟซิส ไม่ใช่หน่วยงานวิจัย และมีเป้าหมายเพียงบังคับใช้นโยบายรัฐเท่านั้น ดังนั้น ผู้ผลิตสัตว์ปีกจึงได้รับข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่รวดเร็วกว่าเอฟซิส ผู้ผลิตสัตว์ปีกควรเป็นผู้นำทางในการควบคุมเชื้อ ซัลโมเนลลา มากกว่า    

เอกสารอ้างอิง

Dawson M. 2023. Current Salmonella approach may not reduce foodborne illness. [Internet]. [Cited 2023 Nov 15]. Available from: https://www.wattagnet.com/broilers-turkeys/food-safety/article/15638754/current-salmonella-approach-may-not-reduce-foodborne-illness

ภาพที่ ๑ โรคอาหารเป็นพิษจากเชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีก ไม่อาจลดลงได้หากปราศจากการจัดการโดยอาศัยพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ (แหล่งภาพ nd3000 | BigStock.com)



1 ความคิดเห็น:

  1. ฝาก20รับ100 pg ล่าสุด การฝากถอนในเกมสล็อต PG SLOT เป็นกระบวนการที่ง่ายสะดวกสบายทำให้ผู้เล่นสามารถเข้ามาเล่นเกมได้โดยไม่มีความยุ่งยากมากมาย นี้คือขั้นตอนที่ทำให้การฝากถอนใน PG Slot

    ตอบลบ

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...