จากการศึกษาในสัตว์นับแสนล้านตัว
รวมไก่เนื้อเข้าไปอีก ๙ พันล้านตัวต่อปี พิสูจน์แล้วว่า วัตถุดิบอาหารสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรม (GMO) ปลอดภัยสำหรับใช้เป็นอาหารปศุสัตว์
บทความด้านวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเดวิส รายงานว่า ผลผลิต
และสุขภาพของสัตว์ที่เลี้ยงสำหรับเป็นอาหารโดยใช้อาหารสัตว์จีเอ็มโอ เริ่มใช้มาเป็นเวลา
๑๘ ปีผ่านมาแล้วไม่ได้แตกต่างจากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาหารสัตว์ที่ไม่ใช่จีเอ็มโอ โดยผลการศึกษายังพบว่า
ไม่มีความแตกต่างกันของคุณค่าทางโภชนาการของเนื้อ นม
หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆที่มาจากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาหารตัดแต่งพันธุกรรม
หรือจีเอ็มโอแต่อย่างใด
ปัจจุบัน สัตว์ที่เลี้ยงไว้ผลิตอาหาร
เช่น แม่โค สุกร แพะ ไก่ บริโภควัตถุดิบอาหารสัตว์จีเอ็มโอราว ๗๐ ถึง ๙๐
เปอร์เซ็นต์ ในสหรัฐฯเพียงประเทศเดียวมีการผลิตสัตว์สำหรับผลิตอาหารกว่า ๙
พันล้านตัวต่อปี โดยร้อยละ ๙๕
บริโภคอาหารสัตว์ที่มีส่วนประกอบผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม ผลการศึกษาความชุก
และผลกระทบของอาหารสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรมต่อประชากรปศุสัตว์โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย
UC
Davis ยืนยันว่า เนื้อ นม ไข่
จากสัตว์ที่บริโภคอาหารสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรมมิได้แตกต่างจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่บริโภคอาหารปรกติ
และควรมีการติดฉลากผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์
และสัตว์ปีกที่กินอาหารสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรม
เพื่อให้สามารถสอบย้อนกลับตามห่วงโซ่การผลิตอาหารได้
แหล่งที่มา: World Poultry (9/10/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น