อัตรากาตรวจพบ เชื้อ
อี.โคไล ดื้อยา จากชิ้นส่วนของไก่ในสหราชอาณาจักรจากห้างซูเปอร์มาร์เก็ตพบว่า
หากหยิบขึ้นมา ๔ ชิ้นจะพบเชื้อดื้อยา ๑ ชิ้น
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
ตรวจสอบเชื้อ อี. โคไล ดื้อยาจากสัตว์ปีกในซูเปอร์มาร์เก็ต ๗ แห่ง ตั้งแต่ เทสโค
แอสดา มอร์ริสัน เซนส์เบอรี อัลดี โคออพ และไวโทรส พบว่า ตัวอย่างเนื้อสัตว์ปีก และเนื้อสุกร
๒๔ เปอร์เซ็นต์ให้ผลบวกต่อเชื้อ อี.โคลัย ดื้อยาที่เรียกว่า “อีเอสบีแอล” ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มที่รู้จักกันดีคือ เซฟาโลสปอริน
ที่ใช้สำหรับการรักษาผู้ป่วยระยะวิกฤติ
ผลการตรวจสอบในปี ค.ศ. ๒๐๑๕ โดยนักวิจัยคณะเดียวกัน พบว่า
ตัวอย่างเนื้อสัตว์ปีก ๖ เปอร์เซ็นต์ และเนื้อสุกร ๔ เปอร์เซ็นต์
มีการปนเปื้อนด้วยเชื้อ อี.โคลัย ดื้อยา อีเอสบีแอล นักวิจัยอ้างว่า
แนวโน้มการตรวจพบเชื้อดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในเนื้อสัตว์ปีก เชื้อ อี.
โคลัย เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของชาวอังกฤษ ๕,๕๐๐ รายเมื่อปีที่แล้วอ้างอิงตามข้อมูลจากสาธารณสุขอังกฤษ
เชื้อชนิดนี้พบได้บ่อยมากจากการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ
ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจทำให้เกิดปัญหาเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้
รายงานการวิจัย
สรุปได้ว่า มีการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินความจำเป็นในฟาร์มของสหราชอาณาจักรกำลังส่งผลให้โอกาสในการรักษาโรคติดเชื้อ
อี. โคไล ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ลง สภาสัตว์ปีกของสหราชอาณาจักร (British
Poultry Council, BPC) อ้างว่า
ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินความจำเป็นในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีก
แม้ว่า จะพยายามลดการใช้ยาปฏิชีวนะลงถึง ๔๔ เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่ปี ค.ศ. ๒๐๑๒
วิสัยทัศน์ของสภาสัตว์ปีกของสหราชอาณาจักรให้ความสำคัญกับทั้งสุขภาพสัตว์ปีก
และความรับผิดชอบต่อการใช้ยาปฏิชีวนะ แต่ยังต้องการค้นคว้าหาความรู้ต่อไป
การใช้ยาปฏิชีวนะน้อยลงเป็นการลดความกดดันต่อเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนห่วงโซ่การผลิตอาหารสัตว์ที่จะพัฒนาเชื้อดื้อยา
และเรายังมีโอกาสเห็นเชื้อดื้อยาที่ลดลงได้
การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างรอบคอบ
หลักเกณฑ์การใช้ยาปฏิชีวนะในการเกษตรกรรม
(Responsible Use of Medicines in Agriculture Alliance, Ruma) ตระหนักถึงแนวโน้มเชื้อดื้อยาที่กำลังเพิ่มขึ้น แต่ยังเชื่อกันว่า
การดื้อยาในมนุษย์ส่วนใหญ่มาจากการใช้ยาทางการแพทย์เอง
Ruma อ้างผลการศึกษาเร็วๆนี้
ยืนยันว่า การใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มมีส่วนรับผิดชอบต่อผู้ป่วยเพียง
๑ รายใน ๓๗๐ รายเท่านั้น และให้ความสำคัญกับสุขอนามัยในครัวที่ดี
ล้างมือภายหลังการจับเนื้อดิบ และปรุงอาหารให้สุกอย่างทั่วถึงสามารถป้องกันการถ่ายทอดเชื้อดื้อยาจากเนื้อสัตว์ไปยังมนุษย์ลงได้เกือบ
๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ ถึงกระนั้น
อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมการแพร่กระจายเชื้อดื้อยาด้วยเช่นกัน
การจำหน่ายยากลุ่มฟลูโอโรคิโนโลน
และยาปฏิชีวนะกลุ่มเซฟาโลสปอรินรุ่นที่ ๓ และ ๔ ที่เป็นยาปฏิชีวนะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งมีการใช้กันน้อยมากในสหราชอาณาจักรเพียง
๐.๙ เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
สร้างเสริมสุขภาพสัตว์ในฟาร์ม
ระบบฟาร์มที่สนับสนุนให้สัตว์สุขภาพดี
โดยไม่ต้องพึ่งพายาปฏิชีวนะมีความสำคัญต่อสุขภาพมนุษย์
เกษตรกรเกษตรอินทรย์ได้ประสบความสำเร็จมาแล้วเป็นเวลาหลายสิบปี
ซูเปอร์มาร์เก็ตต้องร่วมกันคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค
และสนับสนุนให้เกษตรกรเปลี่ยนระบบฟาร์ม
เอกสารอ้างอิง
Case, 2016. UK chicken: Rise in antibiotic-resistant E. coli. [Internet].
[Cited 2017 Feb 4]. Available from: http://www.poultryworld.net/Health/Articles/2016/9/UK-chicken-Rise-in-antibiotic-resistant-E-coli-2885555W/
ภาพที่ ๑
การทดสอบความไวรับต่อยาต้านเชื้อจุลชีพบนจานเลี้ยงเชื้อ นักวิจัย พบว่า
เชื้อแบคทีเรียกำลังดื้อยาเพิ่มขึ้นเนื่องจากการใช้ยาไม่ถูกต้อง และขาดความรอบคอบ
(แหล่งภาพ: Jarun Ontakrai)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น