คุณภาพของเนื้อสัตว์ปีกที่เรียกว่า
เนื้ออกแข็งเหมือนไม้ (Woody breast) ในไก่เนื้อ เกิดจากการสร้างเนื้อเยื่อไฟบรัส และความแข็ง
การเลี้ยงไก่เนื้อที่ให้ผลผลิตสูงอย่างมากในอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีกในสหรัฐฯ
ผู้ผลิตได้เผชิญกับปัญหาเนื้ออกแข็งเหมือนไม้ บริษัท อะดิสซิโอ และมหาวิทยาลัย Texas
A&M ได้ร่วมกันทำงานวิจัยเพื่อลดปัญหานี้โดยอาศัยกลยุทธ์ด้านโภชนาการ
และการจัดการ สำหรับปัญหาเนื้ออกแข็งเหมือนไม้ทำให้เนื้อมีลักษณะแข็งเป็นประเด็นปัญหาด้านคุณภาพของเนื้อไก่
มีสาเหตุมาจากการสร้างเนื้อเยื่อไฟบรัส และเนื้อมีลักษณะแข็งน่ารำคาญ รวมถึง
ลักษณะเนื้อที่ไม่สวยต้องตาตรึงใจผู้บริโภค
ประเด็นนี้พบได้บ่อยมากในไก่เนื้อที่ให้ผลผลิตสูง โดยสามารถจัดแบ่งตามความรุนแรงได้เป็น
๓ ระดับจาก ๐ ถึง ๓ โดยคะแนนที่ระดับ ๓ มีความรุนแรงมากที่สุด
กลยุทธ์ด้านโภชนาการ
โภชนาการมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา กลยุทธ์ที่บริษัท
อะดิสซิโอ และมหาวิทยาลัย Texas A&M นำเสนอ ได้แก่ การเสริมโภชนะที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด
และมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในเนื้อ เช่น วิตามิน ซี หรือการเพิ่มพรีมิกซ์วิตามิน
การเลี้ยงไก่ให้โตช้าลงโดยการลดความเข้มข้นของกรดอะมิโนในระยะเติบโต (Growing
phase) ประมาณ ๑๕ เปอร์เซ็นต์ เช่น ปรกติให้อาหารที่มีไลซีน ๑.๐๙
เปอร์เซ็นต์ก็อาจลดลงเหลือสัก ๐.๙๓ เปอร์เซ็นต์ เป็นต้น กลยุทธ์นี้อาจลดระดับคะแนนจาก
๒ ถึง ๓ เป็น ๑ ถึง ๑ ได้
ทำให้เนื้ออกเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้นกว่าเดิมมาก อย่างไรก็ตาม
อาจจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของโภชนะแต่ละชนิดต่อการเจริญเติบโต
การพัฒนา และหมุนเวียนโปรตีนของเนื้ออกนับตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงจับไก่ส่งโรงฆ่า
เอกสารอ้างอิง
Loszach T. 2017. Poultry
nutritional strategies to reduce woody breast. [Internet]. [Cited 2017 Feb 1].
Available from: http://www.wattagnet.com/articles/29669-poultry-nutritional-strategies-to-reduce-woody-breast?utm_source=KnowledgeMarketing&utm_medium=email&utm_content=Poultry%20Update&utm_campaign=17_02_02_LI_Poultry%20Update_Thursday&eid=89973158&bid=1652352
ภาพที่ ๑
เนื้อสันในอกที่ปราศจากปัญหาเนื้อแข็งเหมือนไม้จะมีความแน่นของเนื้อเป็นปรกติ
เมื่อตรวจคลำก็สามารถสัมผัสได้ถึงความแน่นของเนื้อที่ปรกติ (แหล่งภาพ Brian
Bowker)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น