วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำ และอัลตราซาวด์ เพื่อฆ่าเชื้อในโรงเชือด

 การใช้เทคโนโลยีที่ปราศจากสารเคมีนี้ ยังไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพผิวหนัง หรือเนื้อสัตว์อีกด้วย

              เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้สารเคมี สามารถลดการปนเปื้อนผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ปีกได้ ในขั้นตอนการผลิต คลื่นอัลตราซาวด์จะทำงานภายใต้แรงลมที่หมุนเวียนอย่างทั่วถึงรอบผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ปีก ผ่านการสั่นสะเทือนด้วยความถี่สูง ดังนั้นจึงง่ายต่อการปล่อยให้ไอน้ำเข้าไปฆ่าเชื้อโครงสร้างที่ลึกลงไปภายในอย่างละเอียดส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังลงไป

              หลายทศวรรษแล้วที่นักวิทยาศาสตร์พยายามใช้ไอน้ำฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์อาหาร แต่สองสิ่งที่มักเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นไอน้ำ หรือความเข้มข้นที่ใช้จะเพียงพอหรือไม่ ผู้ผลิตไม่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้หมด หรือต้องใช้เวลานาน ส่งผลต่อความร้อนต่อผลิตภัณฑ์อาหาร และเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ กลุ่มเทคโนโลยี ซาโนโว ได้พัฒนาเทคโนโลยีในการฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำ โดยใช้เวลาเพียง ๑ หรือ ๒ วินาที นั่นหมายความว่า การฆ่าเชื้อจะหยุดก่อนที่จะเกิดความร้อนแทรกซึมเข้าไปจนส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผิวหนัง หนือเนื้อสัตว์ปีกต่อไป

วิธีการฆ่าเชื้อโดยปราศจากคลอรีน

              ปัญหาการดื้อต่อสารต้านจุลินทรีย์ ยา และสารเคมีต่างๆเป็นสิ่งท้าทายใหญ่สำหรับการแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก จำนวนสายพันธุ์ของเชื้อ ซัลโมเนลลา และ แคมไพโลแบคเตอร์ ที่ดื้อยาหลายชนิดเพิ่มมากขึ้น อ้างอิงตามรายงานจากรายงานเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.๒๕๖๓ ของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป หรืออีซีดีซี และองค์การความปลอดภัยอาหารยุโรป หรืออีเอฟเอสเอ สิ่งที่ ซาโนโว กำลังเฝ้ามองคือ หลายกระบวนการเริ่มต้นด้วยความเข้มข้นที่แนะนำไว้ และเชื้อแบคทีเรียก็พัฒนาความทนทาน หรือต้านทานเพิ่มขึ้นจนกระทั่ง ผู้ประกอบการต้องปรับความเข้มข้นของสารเคมีให้เพิ่มสูงขึ้น กลายเป็นวงจรแห่งความโชคร้าย และเลวร้ายลงได้ในที่สุด ประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้คือ ไม่ได้ใช้สารเคมีเลย ชาวอเมริกันป่วยจากโรคอาหารเป็นพิษมากกว่า ๔๘ ล้านคนต่อปี และเสียชีวิต ๓,๐๐๐ คน ตามรายงานของศูนย์ควบคุม และป้องกันโรค หรือซีดีซี เนื้อสัตว์ปีกที่ปนเปื้อนเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตถึงร้อยละ ๑๙ จากโรคอาหารเป็นพิษ  

การทดสอบประสิทธิภาพการลดเชื้อก่อโรค

              เทคโนโลนีนี้ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพจากการติดตั้งระบบให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพใน ๖ โรงงานที่มีการแปรรูปซากสัตว์มาหลายปีแล้ว โดยไม่พบความเสียหาย หรือผลกระทบต่อคุณภาพเนื้อสัตว์เลย นอกจากนั้น การฆ่าเชื้อด้วยระบบไอน้ำร้อน และอัลตราซาวด์ ยังช่วยลดเชื้อก่อโรคสำคัญ เช่น แคมไพโลแบคเตอร์ และจำนวนแบคทีเรียรวมร้อยละ ๙๐ ถึง ๙๕ บนซากสัตว์ปีก ตามรายงานผลการวิจัยทางวิชาการ เมื่อเร็วๆนี้ ยังมีรายงานการศึกษาเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อ เพื่อลดเชื้อ ซัลโมเนลลา และ เอนเทอโรแบคเทอเรียซีอีได้ร้อยละ ๘๕ บนสันในอกไก่งวง การใช้เทคโนโลยีระบบการฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำ และอัลตราซาวด์ ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียลงร้อยละ ๙๕ เมื่อพ่นลงบนชิ้นส่วนไก่ติดผิวหนังสดชิ้นส่วนไก่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ เนื่องจาก ต้องผ่านการแปรรูป และตัดแต่งในห้องคัตอัพ จึงมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนข้าม เนื่องจาก ผ่านสายพานตลอดกระบวนการผลิตทั้งหมด 

เอกสารอ้างอิง

Doughman E. 2021. Steam-ultrasound technology targets poultry pathogens. [Internet]. [Cited 2021 Jun 15]. Available from: https://www.wattagnet.com/articles/42953-steam-ultrasound-technology-targets-poultry-pathogens

ภาพที่ ๑ เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำ และอัลตราซาวด์ เพื่อฆ่าเชื้อในโรงเชือด   (แหล่งภาพ Ahmet Naim | BigStock.com)



1 ความคิดเห็น:

  1. หากท่านต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องนี้ที่ใช้เทคโนโลยี ไอน้ำและอัตราซาวน์ สอบถามได้ที่ พีรเดช 0818199666 ครับ

    ตอบลบ

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...