การส่งออกเนื้อสัตว์จากสหราชอาณาจักรให้กับสหภาพยุโรปลดต่ำลงตั้งแต่ต้นปีแล้ว
โดยภาพรวมการส่งออกสัตว์ปีกลดลงร้อยละ
๖๙ ในไตรมาสแรกของปีนี้ ส่งผลต่อความอยู่รอดของธุรกิจอย่างรุนแรง
โดยเนื้อไก่ปริมาณลดลงร้อยละ ๖๒ และมูลค่าลดลงร้อยละ ๖๗ จากราว ๓.๔
ล้านบาทเหลือเพียง ๑.๑ ล้านบาทเท่านั้น
สาเหตุของการตกต่ำเช่นนี้เป็นผลมาจากนโยบายเบร็กซิต นั่นเอง ปัจจุบัน เกาะอังกฤษถูกจัดเป็น “ประเทศที่สาม” ธุรกิจต่างๆในสหราชอาณาจักร ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดจำนวนมากว่าด้วยการนำเข้า รวมถึง มาตรการควบคุมด้านสุขอนามัยสำหรับพืช และสัตว์ระหว่างประเทศ หรือเอสพีเอส ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานให้การรับรองเอสพีเอส สภาสัตว์ปีกแห่งสหราชอาณาจักร หรือบีพีซี เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาผลกระทบที่รุนแรงในทางการค้า
๑.
เจรจาต่อรองข้อตกลงด้านสัตว์แพทย์ร่วมกันระหว่างอียู
เพื่อคลี่คลายปัญหาการค้าอาหาร และอาหารสัตว์ระหว่างสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป
และไอร์แลน์เหนือ และสหภาพยุโรปสู่สหราชอาณาจักร เมื่อมาตรการควบคุมการนำเข้ามีผลบังคับใช้
การปรับเทียบระบบมาตรฐานเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการค้าขายสินค้าที่มีข้อจำกัดด้านระยะเวลาการเก็บรักษา
๒.
ปรับปรุงระบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน
ลดขั้นตอนตามระบบราชการ ลดระยะเวลา ความผิดพลาด และค่าใช้จ่าย
ทั้งนี้รวมถึงการประยุกต์ใช้ระบบเอกสารอิเล็กโทรนิกส์อย่างบูรณาการ
โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ เพื่อลดความสับสน
และความล่าช้าของระบบเอกสารที่ยังพึ่งพากระดาษ
๓.
ทบทวนข้อกำหนดด้านการตรวจสอบ และการให้การรับรอง
เพื่อรักษาความยุติธรรม และความสามารถในการแข่งขัน ความเร่งด่วนดังกล่าวนี้ไม่สามารถมองข้ามได้
ในเวลานี้
บีพีซีได้เริ่มนับถอยหลังมาตรการควบคุมการนำเข้าของสหราชอาณาจักรอย่างเต็มรูปแบบ
ระบบการจัดการแบบราชการของประเทศที่สามกำลังกัดกร่อนความสามารถ และโอกาสของสินค้าเนื้อสัตว์ส่งออกไปยังอียู หากภาคการส่งออก รวมถึง เนื้อสัตว์ปีก สามารถอยู่รอดได้ และประสบความสำเร็จภายใต้ข้อตกลงด้านการค้า และความร่วมมือ หรือทีซีเอ วิถีใหม่ของการจัดการระบบต้องจัดเตรียมรับมือไว้ เพื่อปกป้องความอยู่รอดของธุรกิจในสหราชอาณาจักรให้เดินหน้าต่อไปได้ รัฐบาลของสหราชอาณาจักรต้องเจรจาต่อรองกับสหภาพยุโรป เพื่อเตรียมสร้างระบบเพื่อประสานงานร่วมกันสำหรับการส่งออก หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในการลงทุนทรัพยากร และระบบการจัดการอย่างเพียงพอ อาจเห็นผลกระทบที่สร้างความเสียหายต่อธุรกิจการผลิตเนื้อสัตว์ปีกของสหราชอาณาจักร และส่งผลร้ายแรงต่อความสามารถของประเทศต่อไปได้ ตั้งแต่ต้นปี สังเกตเห็นว่า สหราชอาณาจักรส่งออกได้เพียงร้อยละ ๑๙ ของการผลิตสัตว์ปีกทั้งหมดภายในประเทศ โดยในจำนวนนี้ร้อยละ ๗๐ เป็นการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกไปยังสหภาพยุโรป มีมูลค่ารวม ๘.๗ พันล้านบาทในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ โดยส่วนใหญ่เป็นเนื้อดาร์กมีท เนื่องจาก ส่วนใหญ่ผู้บริโภคสหราชอาณาจักรนิยมเนื้ออกมากกว่า
เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2021. UK poultry exports to EU down 70% in value. [Internet].
[Cited 2021 Jul 1]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2021/7/UK-poultry-exports-to-EU-down-70-in-value-765652E/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น