วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2564

อียูอนุญาตใช้โปรตีนที่ผลิตจากสัตว์ในอาหารสัตว์

 ร่างกฎระเบียบที่จะพลิกกลับการห้ามใช้โปรตีนจากสัตว์กับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ในยุโรปกำลังผ่านการรับรอง

ร่างกฎระเบียบของคณะกรรมาธิการยุโรปว่าด้วย การให้อาหารสัตว์ที่ไม่ใช่สัตว์เคี้ยวเอื้อง ครอบคลุมทั้งสุกร และสัตว์ปีก โดยใช้โปรตีนจากสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป กำลังได้ไฟเขียวภายหลังการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วเป็นระยะเวลา ๔ เดือน การใช้โปรตีนจากสัตว์ในการเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ใช่สัตว์เคี้ยวเอื้องถูกห้ามตั้งแต่การระบาดของโรควัวบ้า ที่เริ่มต้นขึ้นในสหราชอาณาจักรช่วงปี พ.ศ. ๒๕๒๓ และเชื่อว่ามีสาเหตุโดยการให้อาหารสัตว์ที่ผลิตจากเนื้อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และกระดูกป่น โรควัวบ้าได้รับการยืนยันในผู้ป่วยสหราชอาณาจักรระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๒๙ จนถึง พ.ศ. ๒๕๕๘ โคจำนวนมากกว่า ๔ ล้านตัวถูกทำลาย และไม่มีรายงานมานานกว่า ๔ ปีแล้ว เชื่อว่า โรคนี้ได้ถูกกำจัดไปเรียบร้อยแล้ว

การส่งเสริมอาหารสัตว์ท้องถิ่น

              นับตั้งแต่การสั่งห้ามใช้โปรตีนจากสัตว์ การนำเข้าถั่วเหลืองจากทวีปอเมริกาเหนือ และใต้กลายเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญในอาหารสัตว์ ซึ่งอียูมองว่าไม่มีความยั่งยืน ดังนั้น คณะกรรมาธิการยุโรปจึงเห็นว่าควรส่งเสริมการใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์จากท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจภายในภูมิภาค  ตามกฎระเบียบใหม่นี้จะอนุญาตให้ใช้โปรตีนจากสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป (processed animal protein, PAP) ที่ผลิตจากสุกร สามารถผสมในอาหารสัตว์ปีก และที่ผลิตจากสัตว์ปีก สามารถผสมในอาหารสุกรได้ ภายใต้ข้อกำหนดที่เข้มงวด โดยต้องมีการแสดงผลการตรวจสอบด้านดีเอ็นเอในเชิงคุณภาพ เป็นข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับโรงฆ่าสัตว์ และโรงงานผลิตอาหารสัตว์ และยังต้องมีข้อกำหนดเพิ่มเติมด้านระบบ HACCP การติดฉลากระบุโปรตีนจากสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป การใช้โปรตีนจากสัตว์ที่ผลิตจากโคยังไม่ได้รับอนุญาต  

โปรตีนจากสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปที่เตรียมจากแมลง

              คณะกรรมาธิการยุโรปยังทบทวนการอนุญาตให้มีการใช้ PAPs ที่เตรียมจากแมลง สำหรับอาหารสุกร และสัตว์ปีก จนถึงปัจจุบัน น้ำมันจากแมลงเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหารสัตว์ และการใช้โปรตีนจากแมลงในปลาป่น การเคลื่อนไหวนี้ได้รับการต้อนรับโดย Copa-Cogeca สหภาพเกษตรกรชั้นนำในอียู โดยอ้างว่าการใช้ PAPs เป็นแหล่งสำคัญของสารอาหารที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส และเป็นโปรตีนที่ย่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมาก ผู้เลี้ยงสุกร และสัตว์ปีกในอียูกำลังคอยการกลับมาของโปรตีนจากสัตว์อีกครั้ง  

            อย่างไรก็ตาม อิตาลีที่เป็นประเทศสมาชิกสภายุโรป พยายามล็อบบี้อย่างหนักในช่วงต้นปีไม่ให้คณะกรรมาธิการยุโรปยกเลิกการสั่งห้ามใช้โปรตีนจากสัตว์ เนื่องจาก เห็นว่าไม่มีเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมนุษย์ หรือสัตว์ที่ดีสำหรับการยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โปรตีนจากสัตว์ ยังไม่สามารถมั่นใจได้ว่า เจ้าพนักงานรัฐ และผู้ผลิตจะสามารถรับประกันได้ว่าสามารถแยกไลน์การผลิต และสร้างความเชื่อมั่นต่อการควบคุมได้อย่างแม่นยำ

มาตรฐานด้านสวัสดิภาพสัตว์ และระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ  

              สหราชอาณาจักรให้คำมั่นสัญญาว่าจะรักษามาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ และความปลอดภัยทางชีวภาพให้อยู่ในระดับสูงที่สุด ภายหลังออกจากสหภาพยุโรปแล้ว และไม่มีข้อผูกมัดทางกฏหมายให้ต้องปฏิบัติ และเปลี่ยนแปลง ดีฟรา (DEFRA, Department of Environment, Food and Rural Affairs กล่าวถึงทางเลือกสำหรับการทบทวนกฏระเบียบว่าด้วยโรค TSE (Transmissible Spongiform Encephalopahy) ในอนาคตจะยังคงรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยอาหาร และสุขภาพของมนุษย์ และสัตว์ไว้ในระดับสูง โดยพื้นฐานของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

เอกสารอ้างอิง

McDougal T. 2021. EU set to allow feeding of animal protein to non-ruminants. [Internet]. [Cited 2021 Aug 27]. Available from: https://www.poultryworld.net/Nutrition/Articles/2021/8/EU-set-to-allow-feeding-of-animal-protein-to-non-ruminants-784605E/

ภาพที่ ๑ คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป จะกลับมาอนุญาตให้ใช้โปรตีนจากสัตว์ที่แปรรูปจากแมลงสำหรับอาหารสุกร และสัตว์ปีก จนถึงปัจจุบันมีเพียงน้ำมันจากแมลงเท่านั้นที่อนุญาตให้ผสมในอาหารสัตว์ และโปรตีนจากแมลงในปลาป่น (แหล่งภาพ Bert Janse)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...