กลยุทธ์การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องที่นิยมใช้กัน “Plan-Do-Chcck-Act” ยังคงเป็นพื้นฐานที่สำคัญ
กลยุทธ์การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องสามารถช่วยให้ผู้ผลิตสามารถจัดการความเสี่ยงต่อเชื้อ
ซัลโมเนลลา ในการผลิตสัตว์ปีกได้ดีขึ้น
เริ่มต้นจากการตรวจติดตามเชื้อแบคทีเรียในฝูงสัตว์ปีกเพิ่มขึ้น
และใช้ข้อมูลเป็นพื้นฐานสำหรับการขับเคลื่อนเพื่อตรวจวัด และควบคุมปริมาณเชื้อ ซัลโมเนลลา
ในฟาร์ม โดยใช้กลยุทธ์พื้นฐาน “Plan-Do-Chcck-Act” เชื้อ ซัลโมเนลลา
ในสัตว์ปีกกำลังถูกควบคุมอย่างเข้มข้น กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ
หน่วยตรวจสอบและความปลอดภัยอาหาร หรือเอฟซิส เพิ่งเปิดเผยร่างโครงการรควบคุมเชื้อ ซัลโมเนลลา
ในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก
เชื้อ ซัลโมเนลลา
ในสัตว์ปีก มักจะไม่แสดงอาการเป็นส่วนใหญ่ โครงการนี้เป็นเสมือนเคราะห์ซ้ำ
กรรมซัดสำหรับการผลิตสัตว์ปีก เมื่อพิจารณาจากธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต
สัตว์ปีกเป็นโฮสต์ที่ดีของเชื้อ แต่มนุษย์ไม่ใช่โฮสต์ที่ดีของเชื้อ ซัลโมเนลลา
กลยุทธ์การพัฒนาอย่างต่อเนื่องสำหรับการควบคุมเชื้อ ซัลโมเนลลา
สามารถแยกย่อยได้เป็นบันได ๕ ขั้น
๑.
เก็บตัวอย่าง และทดสอบเชื้อ ซัลโมเนลลา ในเชิงปริมาณ ยิ่งทราบถึงระดับซีโรไทป์ของเชื้อ
ซัลโมเนลลา
ที่พบในการผลิตสัตว์ปีกก็จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับการควบคุมเชื้อในฟาร์ม
เทคโนโลยีใหม่ เช่น พีซีอาร์เชิงปริมาณ เอ็มพีเอ็น และมินิ เอ็มพีเอ็น
ช่วยให้ง่ายต่อการตรวจวัดเชิงปริมาณเชื้อ ซัลโมเนลลา ในฝูงสัตว์ปีก
การทดสอบ และเก็บตัวอย่างควรดำเนินการที่ฟาร์ม ได้แก่ บู๊ทสวอบ (boot covers) สวอบจากสิ่งแวดล้อม หรือที่โรงงาน ได้แก่ น้ำล้างซากก่อนการลวก หรือไส้ตัน
เป็นต้น
๒.
ตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลพื้นฐาน ขั้นตอนถัดมาสำหรับกลยุทธ์การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
ทีมการจัดการควรทบทวนมาตรฐานข้อมูลพื้นฐานที่สามารถยอมรับได้สำหรับเชื้อ ซัลโมเนลลา
ในกระบวนการผลิต เพื่อให้กำหนดข้อมูลที่ผิดปรกติร่วมกัน และเป็นที่ยอมรับภายในทีม
๓.
กำหนดเกณฑ์การยอมรับ เมื่อผู้ผลิตรวบรวมข้อมูลพื้นฐานที่เกิดขึ้นภายในระบบเรียบร้อยแล้ว
ก็จะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวสำหรับกำหนดเกณฑ์การยอมรับ และเฝ้าระวังเชื้อหากผลการตรวจเกินกว่าเกณฑ์ดังกล่าว
ข้อมูลที่ดีต้องมาจากการเก็บตัวอย่างจำนวนมากเพียงพอ โดยกำหนดแผนสำหรับการทดสอบเชื้อ
ซัลโมเนลลา อย่างสม่ำเสมอ
๔.
ค้นหาสาเหตุของการพบเชื้อ เมื่อพบว่าผลการตรวจเชื้อเกินกว่าเกณฑ์
สิ่งสำคัญคือ ค้นหาสาเหตุ และต้นตอของปัญหาให้ได้ การตรวจประเมินตามหลักการจัดการที่ดี
เพื่อป้องกัน หรือลดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในฟาร์มเป็นการเริ่มต้นที่ดี โดยเตรียมเช็กลิสต์
ควรครอบคลุมถึง มาตรการความปลอดภัยทางชีวภาพ การจัดการสัตว์พาหะ การจัดการวัสดุรองพื้น
และน้ำ และสุขภาพสัตว์
๕.
ปฏิบัติตามแผน และติดตามอย่างใกล้ชิด เมื่อพบแหล่งต้นตอของปัญหาแล้ว
ก็ถึงเวลาที่จะควบคุมเชื้อให้ได้ เช่น กำหนดมาตรการลดความชื้นวัสดุรองพื้น การกำจัดสัตว์พาหะ
และการให้วัคซีนป้องกันเชื้อ ซัลโมเนลลา
เอกสารอ้างอิง
Doughman E.
2022. 5 steps to data-driven preharvest Salmonella control.
[Internet]. [Cited 2022 Nov 18]. Available
from: https://www.wattagnet.com/articles/46222-5-steps-to-data-driven-preharvest-salmonella-control#:~:text=A%20continuous%20improvement%20strategy%20for%20Salmonella%20control%20can,5%205.%20Implement%20a%20plan%20and%20follow%20through
ภาพที่
๑
บันได ๕ ขั้นควบคุมซัลโมในฟาร์ม (แหล่งที่มาของภาพ y Festa I Shutterstock.com)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น