ภาคการผลิตสัตว์ปีกยังเป็นได้ด้วยดี ผลผลิตสูง และยังเป็นที่โปรดปรานของตลาดอาหาร จากผลการศึกษาโดยคณะกรรมาธิการยุโรป และกระทรวงเกษตรอเมริกา
วิสัยทัศน์สหภาพยุโรปต่อภาคการผลิตสัตว์ปีกในรอบ
๖ เดือนทั้งการผลิตและการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกในยุโรปจะเพิ่มขึ้นในปีนี้
การผลิตจะเพิ่มขึ้นร้อยละ ๔ และการส่งออกสูงขึ้นร้อยละ ๓
เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยแนวโน้มนี้จะยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปีหน้า
สถานการณ์โรคไข้หวัดนกที่คลี่คลายลง
ต้นทุนอาหารสัตว์ต่ำลง และราคาเนื้อสัตว์ปีกที่สูงขึ้น ส่งผลต่อการเติบโตในการผลิตในปีนี้
ครึ่งปีแรกของปี พ.ศ.๒๕๖๗ จำนวนไก่แปรรูปในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้นร้อยละ ๔.๗
การผลิตเพิ่มขึ้นในเกือบทุกประเทศของสหภาพยุโรป ยกเว้น เนเธอร์แลนด์ สวีเดน
และลิธัวเนีย ในโปแลนด์ การผลิตรอบปี พ.ศ.๒๕๖๖/๒๕๖๗ เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ ๕
เทียบกับปี พ.ศ.๒๕๖๕/๒๕๖๖ ขณะที่เนเธอร์แลนด์ลดลงเกือบร้อยละ ๕
ภาคการผลิตสัตว์ปีกอิตาลีก็เติบโตมากกว่าร้อยละ ๕ ในเยอรมัน
เติบโตช้าลงเพียงร้อยละ ๑ ฝรั่งเศสมีผลงานดีที่สุด เติบโตมากกว่าร้อยละ ๑๕
การบริโภคที่เพิ่มขึ้นในสหภาพยุโรป
ตลาดสามารถจัดการอัตราการเติบโตนี้ได้แล้ว
นอกเหนือจากการส่งออก การบริโภคเนื้อสัตว์ปีกในสหภาพยุโรปก็กำลังเพิ่มขึ้น
คาดว่าจะแตะ ๒๕.๒ กิโลกรัมต่อคนในปี พ.ศ.๒๕๖๘ มากกว่าศตวรรษที่ผ่านมาเกือบ ๑๐
กิโลกรัม ในคริสตศตวรรษ ๒๐ อัตราการบริโภคเนื้อสัตว์ปีกของชาวยุโรป ๑๖.๔
กิโลกรัมต่อคนเท่านั้น
การบริโภคเนื้อไก่
ใกล้แตะเนื้อสุกรแล้ว โดยเห็นภาพของการบริโภคเนื้อสุกรลดลงจาก ๓๔.๓
กิโลกรัมในคริสตศตวรรษ ๒๐ เป็น ๓๐.๙ กิโลรัมในปี พ.ศ.๒๕๖๘ การบริโภคเนื้อสัตว์ปีกในช่วงแรกของศตวรรษที่
๒๑ นี้เป็นผลมาจากการบริโภคเนื้อโคที่ลดลงจาก ๑๒ กิโลกรัมต่อคนในศตวรรษที่ ๒๐
ที่ผ่านมาเป็น ๙.๔ กิโลกรัมต่อคนในปี พ.ศ.๒๕๖๘
การผลิตยุโรปโตเร็วกว่าค่าเฉลี่ยโลก
การผลิตเนื้อสัตว์ปีกยุโรปเพิ่มขึ้นร้อยละ
๔ ถือว่าเร็วกว่าการเติบโตโลก ที่คาดว่าจะแตะร้อยละ ๒ ในปี พ.ศ.๒๕๖๘
อ้างอิงจากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ในปีหน้า การผลิตคาดว่าจะเป็น ๑๐๔.๙ เมตริกตัน
นอกเหนือจากนั้น
สหภาพยุโรป จีน สหรัฐฯ ทูร์เคีย บราซิล และเม็กซิโก ก็ผลิตเพิ่มขึ้น เนื่องจาก
ต้นทุนอาหารสัตว์ที่ลดลง และการฟื้นตัวของความต้องการผู้บริโภค
ที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจ
จีนและบราซิล
เป็นผู้นำ
จีนเพิ่มการผลิตขึ้นอย่างชัดเจน
และเชื่อว่าจะขยับขึ้นเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกในไม่ช้า ในบราซิลก็เป็นบวกเช่นกัน
ขับเคลื่อนโดยความต้องการในต่างประเทศ และต้นทุนการผลิตที่ลดลง
ตลาดส่งออกโลกทำสถิติใหม่
ไม่ใช่เพียงการผลิตเท่านั้น
แต่ยอดการส่งออกโลกก็เพิ่มขึ้นร้อยละ ๒ ในปี พ.ศ.๒๕๖๘ หลังจากตลาดไม่เคลื่อนไหวมาในปี
พ.ศ.๒๕๖๖ และ ๒๕๖๗ กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ คาดว่า เนื้อสัตว์ปีก ๑๓.๘ ล้านเมตริกตันจะถูกส่งออกไปทั่วโลกปีหน้า
การเติบโตทางเศรษฐกิจช่วยกระตุ้นการบริโภค เนื่องจาก เนื้อไก่เป็นอาหารที่จูงใจกลุ่มผู้มีรายได้ระดับกลาง
ด้วยราคาที่ถูกกว่าโปรตีนจากสัตว์ชนิดอื่นๆ
การส่งออกบราซิลโดดเด่น
ขณะที่
ผู้ส่งออกรายใหญ่ทั้งหมด สหภาพยุโรป สหรัฐฯ และไทย เติบโต บราซิลเป็นประเทศที่มีการเติบโตในตลาดส่งออกมากที่สุด
นอกจากนี้ ก็ยังมีเม็กซิโก ซาอุดิอาระเบีย สิงค์โปร์ สหรัฐอาหรับอิมิเรต และสหราชอาณาจักรก็เป็นตลาดที่เติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน
เนื่องจาก ราคาต้นทุนการผลิตที่ถูกลง ข้อจำกัดการส่งออกที่เกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกที่ลดลง
ยิ่งช่วยกระตุ้นการส่งออกของสหภาพยุโรปให้กับตลาดต่างๆ อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรยังคงเป็นผู้ขายรายใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป
เอกสารอ้างอิง
Keuper J.
2024. Poultry meat remains popular in Europe.
[Internet]. [Cited 2024 Nov 8]. Available from: https://www.poultryworld.net/the-industrymarkets/market-trends-analysis-the-industrymarkets-2/poultry-meat-remains-popular-in-europe/
ภาพที่ ๑ การผลิตและการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกในยุโรปในปีนี้เพิ่มขึ้น
(แหล่งภาพ Marcel
Rob)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น