ตรวจพบเชื้อ
LA-MRSA (Livestock-Meticillin Resistant Staphylococcus aureus) จากฟาร์มปศุสัตว์ในสัตว์ปีกที่ East Anglia สหราชอาณจักร
ตามรายงานของ Animal Health and Veterinary Laboratories Agency (AHVLA)
การตรวจพบเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เป็นการตรวจเฝ้าระวังฟาร์มโดย
AHVLA แม้ว่า การติดเชื้อจะไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพสัตว์ปีก
และสวัสดิภาพสัตว์ เมื่อสัตว์ปีกถูกเชือด และจำหน่าย เจ้าของฟาร์มจะต้องทำความสะอาด
และฆ่าเชื้อจนกว่าจะมั่นใจว่า สัตว์ปีกรุ่นถัดไปจะไม่ติดเชื้อต่อไปเมื่อมาถึงฟาร์ม
AHVLA จึงจะตรวจเยี่ยมฟาร์มอีกครั้งหลังจากการปลดสัตว์ปีก
และทำความสะอาดฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว เพื่อยืนยันว่า จะไม่พบเชื้อ LA-MRSA อีก
ความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อ
MRSA จากเนื้อสัตว์ถือว่าต่ำมาก
หากมีขั้นตอนด้านสุขอนามัยเป็นอย่างดีระหว่างการประกอบอาหาร
เนื้อสัตว์ปีกจำเป็นต้องมีการจัดการอย่างถูกสุขอนามัย
และการประกอบอาหารโดยการให้ความร้อนอย่างทั่วถึง
เพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อน ปัจจุบัน เชื้อแบคทีเรีย MRSA มีการแพร่กระจายทั่วไปในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ของยุโรป รวมถึง ประเทศที่รับเนื้อสัคว์มาจากสหราชอาณาจักร
แต่ยังไม่มีการยืนยันการได้รับเชื้อของมนุษย์จากการบริโภคเนื้อสัตว์แต่อย่างใด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น