นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย นอตติ้งแฮม เทรนต์ ในสหราชอาณาจักรพัฒนาเทคนิคใหม่สำหรับการตรวจวัดความเข้มข้นของไททาเนียม
ไดอ๊อกไซด์ที่นิยมใช้ในสูตรอาหารควบคุมสำหรับการวิเคราะห์ความสามารถในการย่อยได้ในสุกร
และสัตว์ปีก
การใช้มาร์กเกอร์นิยมอย่างมากในการวิจัยทางโภชนาการเพื่อหาปริมาณความสามารถในการย่อยได้ของสูตรอาหาร
เทคนิคสำหรับการวิเคราะห์ไททาเนียมเริ่มต้นใช้กันมานานเกือบ ๒๐ ปีแล้ว
และยังคงนิยมกันอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่การวิเคราะห์แยกระหว่างไททาเนียม
และสารโภชนะยังต้องแยกกันทดสอบ วิธีใหม่นี้ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยคือ Inductively
coupled plasma optical emission spectrometer (ICP-OES) analyzer ที่ปัจจุบันนี้มีใช้ทั่วไปในการวิเคราะห์แร่ธาตุในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์หลายแห่ง
โดยเครื่องนี้มีความสามารถในการวิเคราะห์แร่ธาตุได้หลายชนิดพร้อมๆกัน ดังนั้น
จึงช่วยในการตรวจวัดมาร์กเกอร์ไททาเนียม พร้อมไปกับแร่ธาตุชนิดอื่นๆได้ในเวลาเดียวกันสำหรับนักโภชนาการสัตว์ปีก
มีการประเมินประสิทธิภาพการย่อยอาหารหลายร้อยตัวอย่างต่อปี ดังนั้น การพัฒนาเทคนิคใหม่นี้จะช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย
และเวลาไปได้อย่างมาก
แหล่งที่มา: Animal (28/3/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น