วัคซีนสำหรับเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ได้รับทุนจากสมาคมสัตว์ปีกสหรัฐฯ
เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ เจจูไน
เป็นสาเหตุสำคัญของโรคติดเชื้อจากอาหารในมนุษย์โดยมีที่มาจากสัตว์ปีก แม้ว่าจะได้นำยุทธศาสตร์หลากหลายมาใช้สำหรับลดการปนเปื้อนของเชื้อแล้ว
แต่ก็ยังไม่มีวิธีการใดที่ประสบความสำเร็จในการลดการปนเปื้อนของเชื้อในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีก
ระหว่างการผลิต และกระบวนการในโรงงาน ดังนั้น
นักวิจัยจึงมุ่งแสวงหานวัตกรรมใหม่สำหรับควบคุมเชื้อตั้งแต่ในฟาร์ม
โดยการพัฒนาโปรตีนสับยูนิตของเชื้อสำหรับเตรียมเป็นวัคซีนให้ในไก่เนื้อ
การศึกษาครั้งนี้เป็นการผลิตโปรตีนของเชื้อ
C.
jejuni
หลายชนิดเพื่อคัดเลือกแอนติเจนใหม่ที่สามารถใช้สำหรับใช้เตรียมเป็นวัคซีนผ่านไข่เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารของไก่
โดยมีวัตถุประสงค์คือ (1) สร้างระบบสำหรับการผลิตโปรตีนที่สำคัญของเชื้อ
C. jejuni ปริมาณมาก (2) ผลิต
และเตรียมโปรตีนของเชื้อ recombinant C. jejuni ให้บริสุทธิ์
(3) การตรวจการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในไก่เนื้อต่อโปรตีนของเชื้อ
C. jejuni และ (4) การทดลองใช้เป็นวัคซีนด้วยโปรตีนจากเชื้อ
C. jejuni
ผลการศึกษาพบว่า
โปรตีนที่ปรากฏในเชื้อ C. jejuni ทั้งหมด 21 ตัวอย่าง สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในไก่เนื้อได้ ดังนั้น
โปรตีนนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการประเมินผลการใช้เป็นวัคซีนเพื่อลดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในสัตว์ปีก
นอกจากนั้น
แอนติบอดีต่อโปรตีนชี้อาจนำมาใช้สำหรับการตรวจติดตามสถานภาพของฟาร์มระหว่างการผลิต
ในปัจจุบัน เชื้อชนิดนี้พบได้ทั่วไปในทางเดินอาหารของไก่โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตัวไก่ที่ติดเชื้อ
อย่างไรก็ตาม ไก่ที่ได้รับเชื้อ หรือติดเชื้อจะมีการพัฒนาแอนติบอดีขึ้นมา นักวิจัย
พบว่า แอนติบอดีต่อโปรตีน FliD มีการแพร่กระจายทั่วไปในประชากรสัตว์ปีก
ดังนั้น
การควบคุมการติดเชื้อผ่านวัคซีนจึงน่าจะเป็นมาตรการที่ดีสำหรับการควบคุมเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ได้
และโปรตีน Flid เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใช้เตรียมเป็นวัคซีน ขณะนี้
กำลังประเมินผลการใช้โปรตีนชนิดนี้โดยการฉีดเข้าไข่เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้
และประสิทธิภาพของวัคซีน
แหล่งที่มา:
Yehm H.Y., Huett, K.L.,
Line, J.E. and Seal, B.S. 2014. Development of Campylobacter jejuni Proteins as
in ovo vaccine for broiler chickens. US Poultry and Eggs Association.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น