กลุ่มอาการของโรควูดเด้น
เบรสต์ ในไก่เนื้อ ทำให้เนื้อแข็ง และเคี้ยวยาก
ทำให้สินค้าเนื้อไก่ไม่สามารถวางจำหน่ายได้ อกไก่จะแข็งอย่างสุดขั้วจนรู้สึกเหมือนไม้
โรคนี้ยังเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาอื่นๆ เช่น เนื้ออกลายเป็นเส้นสีขาว (White striping) โดยเห็นเป็นลายทางสีขาวตามแนวเส้นใยกล้ามเนื้อ
และลดคุณค่าทางโภชนาการ
ซีอีโอ
แห่งแซนเดอร์สันฟาร์ม นำเสนอ ๓ วิธีลดปัญหาวูดเด้น เบรสต์ ในอุตสาหกรรมการผลิตไก่เนื้อ
ได้แก่
๑.
เลี้ยงไก่ให้มีน้ำหนักลดลงอย่าไปเลี้ยงไก่ใหญ่นัก
๒.
ปรับสูตรอาหารไก่เนื้อให้โตช้าลงหน่อย
๓.
เปลี่ยนโปรแกรมการให้แสงให้นอนมากขึ้นอีกนิด
ปัญหาวู้ดเด้นเบรสต์คงต้องใช้เวลาสัก
๕ ถึง ๖ ปีให้มีการแก้ไขโดยบริษัทผู้พัฒนาสายพันธุ์ การปรับปรุงพันธุกรรมจะต้องใช้เวลานานในการแก้ไขเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่ต้องใช้เวลาแก้ไขปัญหา
เอกสารอ้างอิง
Graber R. 2017. 3 ways Sanderson
Farms is addressing woody breast. [Internet]. [Cited 2017 May 19]. Available
from: http://www.wattagnet.com/articles/30824-ways-sanderson-farms-is-addressing-woody-breast?utm_source=KnowledgeMarketing&utm_medium=Enewsletter%20Groups&utm_term=How%20UK%20poultry%20companies%20are%20controlling%20Campylobacter,%20Vaccination%20not%20the%20%E2%80%98third%20rail%E2%80%99%20for%20avian%20flu%20control,%203%20ways%20Sanderson%20Farms%20is%20addressing%20woody%20breast&utm_content=17_05_23_Poultry%20Update_Tuesday&utm_campaign=Poultry%20Update&eid=89973158&bid=1762010
ภาพที่
๑ เนื้ออกไก่ที่เกิดปัญหา วู้ดเด้น เบรสต์ อย่างรุนแรง
มีลักษณะแข็งเหมือนไม้กระดานในสัดส่วนมากกว่าร้อยละ ๕๐ ของเนื้ออก (แหล่งภาพ: Dr. Amit Moray)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น