วันอังคารที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2560

๓ วิธีลดปัญหาวูดเด้น เบรสต์

กลุ่มอาการของโรควูดเด้น เบรสต์ ในไก่เนื้อ ทำให้เนื้อแข็ง และเคี้ยวยาก ทำให้สินค้าเนื้อไก่ไม่สามารถวางจำหน่ายได้ อกไก่จะแข็งอย่างสุดขั้วจนรู้สึกเหมือนไม้ โรคนี้ยังเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาอื่นๆ เช่น เนื้ออกลายเป็นเส้นสีขาว (White striping) โดยเห็นเป็นลายทางสีขาวตามแนวเส้นใยกล้ามเนื้อ และลดคุณค่าทางโภชนาการ
ซีอีโอ แห่งแซนเดอร์สันฟาร์ม นำเสนอ ๓ วิธีลดปัญหาวูดเด้น เบรสต์ ในอุตสาหกรรมการผลิตไก่เนื้อ ได้แก่
๑. เลี้ยงไก่ให้มีน้ำหนักลดลงอย่าไปเลี้ยงไก่ใหญ่นัก
๒. ปรับสูตรอาหารไก่เนื้อให้โตช้าลงหน่อย
๓. เปลี่ยนโปรแกรมการให้แสงให้นอนมากขึ้นอีกนิด
        ปัญหาวู้ดเด้นเบรสต์คงต้องใช้เวลาสัก ๕ ถึง ๖ ปีให้มีการแก้ไขโดยบริษัทผู้พัฒนาสายพันธุ์ การปรับปรุงพันธุกรรมจะต้องใช้เวลานานในการแก้ไขเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่ต้องใช้เวลาแก้ไขปัญหา       
       
เอกสารอ้างอิง

ภาพที่ ๑ เนื้ออกไก่ที่เกิดปัญหา วู้ดเด้น เบรสต์ อย่างรุนแรง มีลักษณะแข็งเหมือนไม้กระดานในสัดส่วนมากกว่าร้อยละ ๕๐ ของเนื้ออก (แหล่งภาพ: Dr. Amit Moray) 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...