การล้าง
และฆ่าเชื้อกล่องจับไก่ โดยโซโนสตีม สามารถฆ่าเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ เอนเทอโรแบคเทอริซีอี
และจำนวนเชื้อแบคทีเรียมีชีวิตโดยรวมได้สูง ๙๙ ถึง ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์
ภายในไม่กี่วินาที โอยอาศัยไอน้ำ และอัลตราซาวด์ ชุดล้างกล่องไก่ด้วยน้ำทั้งก่อน
หรือหลังการฆ่าเชื้อสามารถรวมเข้ากับอุปกรณ์สำหรับการทำความสะอาดพื้นผิวที่สมบูรณ์
อย่างไรก็ตาม การล้างกล่องไก่เป็นเพียงทางเลือกเท่นั้น เนื่องจาก
การฆ่าเชื้อไม่ต้องอาศัยขั้นตอนการล้าง
เครื่องโซโนสตีมสำหรับฆ่าเชื้อกล่องจับไก่
การฆ่าเชื้อกล่องไก่สามารถควบคุมได้โดยเวลาการทำงาน
จำนวนของหัวฉีดไอน้ำ และอัลตราซาวด์ ความดัน การระบายอากาศ การใช้ไอน้ำ
และอุณหภูมิ ปัจจัยเหล่านี้สามารถปรับ และหาสภาวะที่เหมาะสมได้
การฆ่าเชื้อกล่องจับไก่เป็นการทำงานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่
กล่องไก่เคลื่อนที่ผ่านประตูทางเข้าอุปกรณ์การฆ่าเชื้อผ่านสายพาน ขณะที่
กล่องจับไก่อยู่ภายในอุปกรณ์ฆ่าเชื้อกล่องไก่เรียบร้อยแล้ว ประตูจะปิดทั้งสองข้าง
เพื่อลดการสูญเสียไอน้ำออกไป กล่องจับไก่จะเคลื่อนเข้ามาอย่างต่อเนื่องผ่านเข้าไปในอุโมงค์
แล้วออกไปอีกข้างหนึ่ง
อุปกรณ์การฆ่าเชื้อกล่องจับไก่มีประโยชน์หลายอย่าง
ประการแรกคือ รวดเร็ว ปรับใช้งานให้เหมาะสมตามความต้องการได้
และสามารถเลือกนำไปใช้ในไลน์การผลิตได้ง่าย
ประสิทธิภาพของระบบการฆ่าเชื้อกล่องจับไก่ทำงานได้มากกว่า ๔๐๐ กล่องต่อชั่วโมง โดยใช้ไอน้ำ
และต้นทุนต่ำที่สุด การล้าง และฆ่าเชื้อกล่องจับไก่ของโซโนสตีม
ช่วยให้การควบคุมการปนเปื้อน และการปนเปื้อนข้ามที่โรงฆ่าง่ายขึ้น อุปกรณ์ใช้ง่าย
และสามารถปรับใช้ร่วมกับความเร็วไลน์ผลิตไก่ได้เป็นอย่างดี
นับเป็นการการจัดการที่สอดคล้องกับกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เนื่องจาก
โซโนสตีมใช้หลักการของไอน้ำ และคลื่นอัลตราซาวด์ มีต้นทุนต่ำ และไม่ใช้สารเคมี
เป็นวิธีการที่สมบูรณ์แบบสำหรับโรงงานสัตว์ปีกที่ทันสมัย
และมีการจัดการอย่างรวดเร็ว ขั้นตอนถัดสำหรับการพัฒนาคือ
การเพิ่มความเร็วในการทำงาน หรือจำนวนกล่องต่อชั่วโมง
เอกสารอ้างอิง
SonoSteam, 2017. SonoSteam poultry crate wash and disinfection. [Internet].
[Cited 2017 Jun 18]. Available from: https://sonosteam.com/poultry-crate-disinfection/
ภาพที่
๑
เครื่องโซโนสตีมสำหรับฆ่าเชื้อกล่องจับไก่ สังเกตกล่องจับไก่ในยุโรปมีขนาดใหญ่
และเตี้ยกว่ากล่องจับไก่ในเอเชีย ความกว้างประมาณ ๑๒๐ เซนติเมตร ความยาว ประมาณ ๒๐๐
เซนติเมตร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น