ห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างเวทโทรสรับสินค้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จากยักษ์ใหญ่อันดับ
๑ ด้านการผลิตเนื้อสัตว์ปีกบริษัทมอยพาร์ก ผลการสำรวจเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
แสดงให้เห็นว่า เวทโทรส มีการปนเปื้อนเชื้อต่ำที่สุด เวทโทรสเป็นห้างซูเปอร์มาร์เก็ตของอังกฤษ
มีสำนักงานใหญ่ตั้งในเมืองเบิร์กเชียร์ อังกฤษเป็นร้านค้าปลีกใหญ่ที่สุดลำดับที่ ๖
ในสหราชอาณาจักร โดยมีสาขา ๓๕๐ แห่ง รวมถึง ร้านสะดวกซื้ออีก ๓๐ แห่ง
เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ยังคงเป็นเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษในมนุษย์อย่างต่อเนื่องในสหภาพยุโรป
นับตั้งแต่ปี ค.ศ. ๒๐๐๕ เป็นต้นมา ขณะที่ ซัลโมเนลลา
ที่เราควบคุมกันนักหนาอยู่ลำดับที่สอง ในปี ค.ศ. ๒๐๑๔
จำนวนของผู้ป่วยยืนยันการเกิดโรคแคมไพโลแบคเทอริโอซิสในสหภาพยุโรปสูงถึง ๒๓๖,๘๕๐
ราย คิดเป็นอัตราการเกิดโรค ๗๑.๐ รายต่อประชากร ๑๐๐,๐๐๐ คน เพิ่มขึ้น ๙.๖
เปอร์เซ็นต์เปรียบเทียบกับในปี ค.ศ. ๒๐๑๓ โดยเฉพาะ สัตว์ปีก ในสหภาพยุโรป
อีเอฟเอสเอ กำหนดระดับของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ไว้ที่ ๑,๐๐๐ ซีเอฟยูต่อกรัม เป็นระดับที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดต่อผู้บริโภค
สหราชอาณาจักรได้สำรวจการปนเปื้อนเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในร้านค้าปลีกจำหน่ายไก่สดจากเดือนกรกฏาคม
ถึงกันยายน ค.ศ. ๒๐๑๕
แนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้นโดยอ้างถึงผลของการใช้เทคโนโลยีโซโนสตีมจากผลการศึกษามากมาย
และโซโนสตีมมีศักยภาพในการลดเชื้อลงได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม
การฆ่าเชื้อที่ผิวของผลิตภัณฑ์อาหารยังคงต้องหาจุดสมดุลที่เหมาะสมระหว่างความสำเร็จในการลดปริมาณเชื้อลงอย่างมากโดยมิให้เกิดการทำลายผิวหนัง
อย่างไรก็ตาม เครื่องมือใหม่อีกชนิดหนึ่งคือ IA Poultry เป็นอุปกรณ์สำหรับกำจัดการปนเปื้อนที่มีประสิทธิภาพ
ติดตั้งได้ง่าย ประหยัด และง่ายต่อการกำจัดเชื้อปนเปื้อนตามซากไก่เนื้อสด
เครื่องมือนี้ช่วยปรับสมดุลจุดเหมาะสมเพื่อนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การลดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ต่อผู้บริโภค
ผลการสำรวจแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการลดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ที่ต่อเนื่องจากการยกระดับความปลอดภัยทางชีวภาพ
เทคโนโลยีโซโนสตีม การเลาะผิวหนังที่คอ และผู้ค้าปลีกที่ให้ความร่วมมือลดระดับของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์จนผลการสำรวจดีขึ้นอย่างชัดเจน
เอกสารอ้างอิง
Sonosteam,
2015. UK Survey of Campylobacter contamination in fresh retail chicken from Jul
– Sept 2015. [Internet]. [Cited 2017 May 29]. Available from: https://sonosteam.com/continuous-sonosteam-application/
ภาพที่ ๑ อัตราของไก่ที่มีระดับของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์สูงกว่า ๑๐๐๐
ซีเอฟยูต่อกรัม ตามรายชื่อผู้ค้าปลีก ตั้งแต่เดือนกรกฏาคมถึงกันยายน ค.ศ. ๒๐๑๕
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น