แผนนโยบายด้านโปรตีนของสหภาพยุโรป
มีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มปริมาณ คุณภาพ
และความสามารถในการแข่งขันของแหล่งโปรตีนในยุโรป กำลังก้าวไปข้างหน้า
คณะกรรมาธิการยุโรปสำหรับภาคเกษตรกรรม
และการพัฒนาชนบท กำลังสอบถามผู้เชี่ยวชาญ
และผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับมุมมองด้านบทบาทของสหภาพยุโรปในการผลิตโปรตีนจากพืช
ระยะแรกอาจเป็นการพัฒนาแผนการผลิตโปรตีนภายในสหภาพยุโรปทั้งหมด ในอนาคต
ยุโรปมีความกังวลต่อการขาดแคลนโปรตีน พื้นที่สำหรับการผลิตโปรตีนดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ
เนื่องจาก เกษตรกรรม
และสภาวะอากาศในยุโรปจะไม่เหมาะกับการเพาะปลูกพืชที่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ เช่น
ถั่วเหลือง ขณะเดียวกัน ราคาถั่วเหลืองกำลังเพิ่มขึ้น
และมีความเสี่ยงต่อการตัดไม้ทำลายป่า เมื่อมองหาแหล่งโปรตีนประเภทอื่นๆ
ก็จะเป็นต้องพิจารณาถึงความจำเป็นสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนาคต
ความสามารถในการแข่งขัน
อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในยุโรปเป็นผู้ใช้โปรตีนจากพืชรายใหญ่ที่สุดในยุโรป
แถมยังต้องนำเข้าจาประเทศที่สาม สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ของยุโรป (ฟีแฟค) เน้นให้ความสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันของแหล่งโปรตีนจากพืชท้องถิ่น
โดยเฉพาะ การผลิตเมล็ดพันธุ์ และเมล็ดน้ำมัน
ภายในสหภาพยุโรปควรเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชชนิดหลักที่นำมาใช้สำหรับการผลิตอาหารสัตว์
ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสนับสนุนให้ผลิตแหล่งอาหารโปรตีนที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดกับประชากรสัตว์ในอียู
เพื่อลดการสูญเสียโภชนะ โดยลดระดับครูดโปรตีนในอาหารสัตว์กระเพาะเดี่ยวลง ๓
เปอร์เซ็นต์จากระดับที่ใช้กันมาเป็นเวลายี่สิบปี โดยเพิ่มความสามารถในการย่อยได้
และคุณภาพของโปรตีนจากพืช
เพิ่มทั้งปริมาณ และคุณภาพ
สมาคมฟีแฟค
ยังพิจารณาให้มีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพยายามเพิ่มทั้งปริมาณ
และคุณภาพของโปรตีนจากโปรไฟล์ของกรดอะมิโน และองค์ประกอบที่ขัดขวางการใช้โภชนะ
รวมถึง พืชน้ำมัน แผนการวิจัยของยุโรปจะมุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโปรตีน
และการนำไปใช้โดยสัตว์ หรือความสามารถในการย่อยอาหารได้ ในเวลาเดียวกัน
สมาคมฟีแฟคยังตักเตือนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ทราบถึงความจำเป็นในการตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับการผลิตโปรตีนจากพื้นในสหภาพยุโรป
ขณะที่
สหภาพยุโรปจะไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้สำหรับวัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทโปรตีนในระยะสั้น
หรือระยะกลาง
ความสนใจต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของการปศุสัตว์ในยุโรปต้องพึ่งพาแผนโครงการพัฒนาที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ได้ว่า
วัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภคโปรตีน โดยเฉพาะ กากถั่วเหลือง จากการนำเข้า
และการเพาะปลูกภายในยุโรปจะต้องมีการผลิตด้วยความรับผิดชอบเป็นไปตามหลักมาตรฐานการเกษตรที่ดี
มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม และสังคม
สมาคมฟีแฟคได้ออกคำแนะนำสำหรับแหล่งถั่วเหลืองตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๘ ร่วมกับไอทีซี
กำหนดระบบสำหรับเจ้าของฟาร์ม และคู่ค้าผู้รับวัตถุดิบอาหารสัตว์สำหรับการผลิต และแบ่งปันความรับผิดชอบสำหรับผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง
เอกสารอ้างอิง
Koeleman E. 2018. EU Protein
Plan to target protein deficit. [Internet].
[Cited 2018 Feb 21]. Available
from:http://www.allaboutfeed.net/New-Proteins/Articles/2018/2/EU-Protein-Plan-to-target-protein-deficit-250899E/?cmpid=NLC|allaboutfeed|2018-02-21|EU_Protein_Plan_to_target_protein_deficit
ภาพที่ ๑ ฟิล โฮแกน คณะกรรมาธิการยุโรปสำหรับภาคเกษตรกรรม
และการพัฒนาชนบท กำลังเตรียมเปิดเผยรายงานทางการตลาด และการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการผลิตโปรตีนในยุโรป
(แหล่งภาพ: Saul Loeb/ANP)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น