บริษัทผู้ผลิตสัตว์ปีกจำเป็นต้องมีความร่วมมือ
และให้ความรู้กับผู้บริโภค และลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่
เพื่อต่อสู้กับปัญหาความปลอดภัยอาหาร เป็นความเห็นของผู้บริหารระดับสูงด้านความปลอดภัยอาหารของวอลมาร์ท
อุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีกมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในกระบวนการผลิตอาหารตลอดศตวรรษที่ผ่านมา
แต่ปัญหาความปลอดภัยอาหารยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ซัลโมเนลลา
เป็นพาดหัวข่าวเป็นประจำเสมอ แม้ว่าจะถกเถียงกันว่า
อุตสาหกรรมยังคงไม่ประสบชัยในการต่อสู้กับปัญหาความปลอดภัยอาหาร ในอนาคต
ปัจจัยสามประการจะมีอิทธิพลอย่างมากในอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีก
ที่พยายามสร้างความมั่นใจต่อความปลอดภัยตั้งแต่แหล่งที่มาของการผลิตสำหรับผู้บริโภค
ผู้ผลิตสัตว์ปีกจำเป็นต้องทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม
ความปลอดภัยอาหารจะก้าวต่อไปอย่างไร
๑.
ยกระดับการป้องกันปนเปื้อน
และสานสัมพันธ์ความร่วมมือ ขณะที่
อุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีกมีการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยอาหารเพิ่มขึ้น
แต่ความจริงแล้ว ผลการทดสอบทางห้องปฏิบัติการกำลังสร้างคำถามมากขึ้นจนจำเป็นต้องหาแสวงหาความร่วมมือมากขึ้น
เพื่อให้มีการประเมินความปลอดภัยอาหารได้ตลอดห่วงโซ่การผลิตสัตว์ปีกจริง ๆ ผู้ผลิตทุกรายอยู่ในเกมการแข่งขันระหว่างความสามารถของตัวเอง
และบริษัทในการป้องกันปัญหาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ปีก รวมถึง
สังคมก็กำลังตรวจสอบพวกเราเช่นกัน โดยเฉพาะ
การตรวจสอบด้านสาธารณสุขไปไกลกว่าการป้องกันการปนเปื้อนของผู้ผลิตสัตว์ปีก ดังนั้น
ผู้ผลิตมีพันธกิจในการยกระดับการป้องกันความปลอดภัยทางชีวภาพต่อผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก
อุตสาหกรรมควรมีมุมมองต่อความปลอดภัยอาหารแบบองค์รวม
เมื่อเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก
และทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกรายนับตั้งแต่
ซัพไพล์เออร์ไปจนถึงหน่วยงานภาครัฐ และสถาบันการศึกษา ภาคชุมชน และภาคเอกชนอื่น ๆ
เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาความปลอดภัยอาหารจากเนื้อสัตว์ปีก ความท้าทายในอนาคตมากมายต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างทุกภาคทุกฝ่าย
๒.
การให้ความรู้กับผู้บริโภค ความปลอดภัยอาหารเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน
โดยบริษัทผู้ผลิตสัตว์ปีกให้ความรู้กับผู้บริโภค ยกตัวอย่างเช่น
การปรับถุงใส่ไก่ดิบเป็นสองชั้น แล้วให้ข้อมูลด้านความปลอดภัยอาหารตามโซเชียล
มีเดีย หรือสื่อโฆษณา ผู้ผลิตสัตว์ปีกจำเป็นเข้าไปให้ความรู้กับผู้บริโภคมากขึ้น
ทิศทางนี้ต้องก้าวไปอย่างแน่นอน
๓.
ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี และเจาะลึกข้อมูล
เทคโนโลยีใหม่ยังคงช่วยเพิ่มความสามารถของบริษัทให้เกิดความโปร่งใสในการผลิตอาหาร
และความปลอดภัยอาหาร ผู้ผลิตสัตว์ปีกสามารถได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ โดยเฉพาะ บล็อกเชน
เทคโนโลยี เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อการจัดจำหน่ายสินค้า ขณะนี้ บล็อกเชนเทคโนโลยีกำลังเป็นที่สนใจอย่างมาก
เพราะช่วยสร้างศักราชใหม่ของความโปร่งใสต่อความปลอดภัยอาหาร ผู้ผลิตควารประเมินตระหนักถึงบทบาทของบล็อกเชน
เทคโนโลยีจะช่วยในการสอบกลับกระบวนการผลิต
และช่วยให้แบนด์ของผลิตภัณฑ์เล่าเรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ดีที่สุด ถึงเวลานี้
สิ่งที่เคยทำกันในอดีตไม่ได้ดีเพียงพอต่อการแข่งขันในปัจจุบันนี้อีกแล้ว
เอกสารอ้างอิง
Conway A. 2018. 3 keys to the
future of food safety in poultry. [Internet]. [Cited 2018 Jul
23]. Available from: https://www.wattagnet.com/articles/35146-keys-to-the-future-of-food-safety-in-poultry
ภาพที่ ๑ บริษัทผู้ผลิตสัตว์ปีกจำเป็นต้องมีความร่วมมือ และให้ความรู้กับผู้บริโภค และลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่ เพื่อต่อสู้กับปัญหาความปลอดภัยอาหาร เป็นความเห็นของผู้บริหารระดับสูงด้านความปลอดภัยอาหารของวอลมาร์ท (แหล่งภาพ https://pixabay.com/en/chicken-roasted-whole-grilled-1199243/)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น