ปัญหาสุขภาพทางเดินอาหารเป็นเพื่อนสนิทกับระบบการเลี้ยงสัตว์ปีกปัจจุบันที่มีปัญหาทั้งสวัสดิภาพสัตว์
และประสิทธิภาพการเลี้ยง ปัญหาการจัดการวัสดุรองพื้นเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อสุขภาพทางเดินอาหารมากที่สุด
รองลงมาคือ แอมโมเนีย ข้อเท้าอักเสบ และฝ่าเท้าอักเสบ ความหลากหลายของประเด็นด้านสุขภาพทางเดินอาหาร
บ่งชี้ว่า ปัญหาหนึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเดียว
การตรวจลำดับสารพันธุกรรมเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่จะช่วยให้นักวิจัยศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างนิเวศวิทยาของเชื้อจุลินทรีย์ในไส้ตัน
และสุขภาพไก่ได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น เทคโนโลยีก้าวล้ำในปัจจุบันทำให้การตรวจลำดับสารพันธุกรรมรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม
และราคาถูกลงกว่าในอดีตมากโดยเฉพาะเทคโนโลยี Next generation sequencing (NGS) เป็นการวิเคราะห์ประชากรเชื้อแบคทีเรียภายในทางเดินอาหาร
และปฏิสัมพันธ์กันภายในชุมชนจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหารของไก่มีความหลากหลายอย่างมาก
แม้กระทั่งระหว่างตัวอย่างที่เก็บจากฟาร์มเดียวกัน
ปัญหาขาพิการจากโรคบีซีโอ
โรคของระบบเมตาโบลิซึมมีความสัมพันธ์กับสุขภาพทางเดินอาหาร
โรคบีซีโอ (BCO,
bacterial chondronecrosis และ osteomyelitis) เป็นการติดเชื้อที่บริเวณกระดูกอ่อนบริเวณแถบการเจริญเติบโตของกระดูก
ปัจจุบัน เชื่อว่าเป็นปัญหาสำคัญที่สุดของปัญหาขาพิการในสหรัฐฯ จากการศึกษาของศาสตราจารย์
โรเบิร์ต ไวด์แมน มหาวิทยาลัยอาร์คันซอ ผลการวิจัยเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกบางชนิดช่วยลดอุบัติการณ์ปัญหาขาพิการจากโรคบีซีโอในไก่เนื้อได้มากกว่าครึ่ง
กลยุทธการใช้เชื้อจุลินทรีย์แข่งขัน หรือซีอี ด้วยการเติมโปรไบโอติกที่เตรียมจากเชื้อจุลินทรีย์หลากหลายสายพันธุ์มีบทบาทสำคัญในการลดอุบัติการณ์โรคบีซีโอในไก่
ในประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่า ผลผลิตยังเพิ่มขึ้นโดยผลตอบแทนจากการลงทุน หรือ ROI เพิ่มขึ้น
๗๕ เปอร์เซ็นต์ในโรงเรือนที่ใช้โปรไบโอติกดังกล่าวในไก่เนื้อ แสดงให้เห็นถึง
การลดปัญหาโรคบีซีโออย่างชัดเจน โดยใช้ยาปฏิชีวนะน้อยลงอีกด้วย
เอกสารอ้างอิง
Burgin R. 2015. Gut health
problems a constant feature of modern poultry. [Internet].
[Cited 2015 Nov 26]. Available from: https://www.poultryworld.net/Health/Articles/2015/11/Gut-health-problems-a-constant-feature-of-modern-poultry-2724824W/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น