สัญญาณการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีวีอาร์
หรือโลกเสมือนจริงเริ่มต้นขึ้นแล้ว และจะทำให้เห็นประสบการณ์เสมือนจริงต่อทั้งผู้บริโภค
และผู้เลี้ยงสัตว์ปีก
สภาไก่แห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอ็นซีซี
ประกาศความสำเร็จเมื่อเดือนที่แล้วว่า ได้พัฒนาระบบวีดีโอเสมือนจริง ๓๖๐
องศาที่สามารถแสดงให้เห็นถึงชีวิตของไก่ในระยะต่างๆ
ในระบบการผลิตเชิงพาณิชย์สมัยใหม่
ผู้บริโภคสามารถมองเห็นได้ว่าไก่เนื้อเลี้ยงมาอย่างไร
ประสบการณ์ใหม่ตามแผนเชกอินฟาร์มเลี้ยงไก่ (Chicken Check In
program) โดยสภาไก่แห่งชาติ
จะเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้บริโภคให้ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่เนื้อ
ภาพเหตุการณ์เสมือนจริงของช่วงชีวิตไก่ในระยะต่างๆสามารถดูได้โดยใช้โทรศัพท์มือถือ
แทบเบล็ต หรือโน๊ตบุ๊ค และฟังเสียงด้วยหูฟังสวมศีรษะ ผู้ชมสามารถมองภาพเหตุการณ์
และปรับมุมมองได้เป็นสองมิติ และยังสามารถหมุนขึ้น ลง เดินไปข้างหน้า ถอยหลัง
ขยับไปด้านข้าง ได้อีกด้วย ดังนั้น ตอนนี้ผู้บริโภคสามารถสัมผัสประสบการณ์จริงด้วยวีดีโอมุมมองรอบตัว
๓๖๐ องศาตั้งแต่ในโรงฟัก ฟาร์มไก่เนื้อ และโรงเชือด
สัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนจริง
สภาไก่แห่งชาติสหรัฐฯ เชื่อว่า ผู้บริโภคต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตไก่
โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการเข้าไปเยี่ยมชมฟาร์มไก่จริง ดังนั้น เรากำลังนำฟาร์มไปให้ผู้บริโภคได้เยี่ยมชมถึงบ้าน
ด้วยทัวร์เสมือนจริงนี้ ผู้บริโภคจะสามารถเห็นไก่ตั้งแต่ฟักเป็นตัว เลี้ยงจนโต
แล้วเข้าสู่โรงเชือดในสหรัฐฯ เพื่อจะได้สัมผัสกับประสบการณ์โลกเสมือนจริงของฟาร์มเลี้ยงไก่
ตอนนี้ มหาวิทยาลัยไอโอวา ศาสตราจารย์ Austin Stewart กำลังพัฒนาเครื่องถ่ายภาพวีดีโอติดตั้งบนหัวของไก่ เพื่อให้ผู้ชมสามารถมีความสุขเสมือนกับชีวิตของไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ
แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ และพฤติกรรมของไก่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย
และคุ้มครองการเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม ไก่เหล่านี้มีอิสระที่จะเดินเตร็ดเตร่ สร้างสังคม
และกินอาหารเสมือนจริง นอกจากนั้น เทคโนโลยีวีอาร์นี้ยังจะนำไปใช้ประโยชน์ในการฝึกอบรมให้กับคนงานในห้องผลิต
คนงานในฟาร์มในการเดินตรวจไก่ไม่ให้ไก่ตื่นตกใจ
ผู้พัฒนาเทคโนโลยีวีอาร์นี้ยังจะเดินหน้าต่อไป เพื่อให้ระบบนี้ช่วยในการมองลึกลงไปในสิ่งที่ตาเปล่าไม่สามารถตรวจสอบได้
โดยนักวิจัยจากจอร์เจียเทคฯ ได้ออกแบบระบบ ๒ แบบ เพื่อให้แสดงภาพระบบการตรวจสอบคุณภาพไก่บนไลน์การผลิตอัตโนมัติ
และสอนให้คนงานรู้จักการตัดแต่ง หรือปลดซากไก่ที่มีคุณภาพไม่ดีทิ้ง เชื่อว่า เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเนื้อไก่
และเข้าใจตลอดกระบวนการผลิตอาหารที่ตนบริโภคเข้าไปได้
เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2018. Virtual reality beginning to take
off in the poultry house. [Internet]. [Cited 2018 Aug 15].
Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2018/8/Virtual-reality-beginning-to-take-off-in-the-poultry-house-321943E/
ภาพที่ ๑ วีดีโอเสมือนจริงชีวิตของไก่สามารถชมได้ทั้งด้วยโทรศัพท์มือถือ
แทบเบล็ต หรือโน๊ตบุ๊ค (ที่มาของภาพ https://www.chickencheck.in/)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น