วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2561

เทคโนโลยีวีอาร์ ๓๖๐ องศาชวนเยี่ยมชมฟาร์มเลี้ยงไก่


สัญญาณการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีวีอาร์ หรือโลกเสมือนจริงเริ่มต้นขึ้นแล้ว และจะทำให้เห็นประสบการณ์เสมือนจริงต่อทั้งผู้บริโภค และผู้เลี้ยงสัตว์ปีก
               สภาไก่แห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอ็นซีซี ประกาศความสำเร็จเมื่อเดือนที่แล้วว่า ได้พัฒนาระบบวีดีโอเสมือนจริง ๓๖๐ องศาที่สามารถแสดงให้เห็นถึงชีวิตของไก่ในระยะต่างๆ ในระบบการผลิตเชิงพาณิชย์สมัยใหม่

ผู้บริโภคสามารถมองเห็นได้ว่าไก่เนื้อเลี้ยงมาอย่างไร
               ประสบการณ์ใหม่ตามแผนเชกอินฟาร์มเลี้ยงไก่ (Chicken Check In program) โดยสภาไก่แห่งชาติ จะเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้บริโภคให้ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่เนื้อ ภาพเหตุการณ์เสมือนจริงของช่วงชีวิตไก่ในระยะต่างๆสามารถดูได้โดยใช้โทรศัพท์มือถือ แทบเบล็ต หรือโน๊ตบุ๊ค และฟังเสียงด้วยหูฟังสวมศีรษะ ผู้ชมสามารถมองภาพเหตุการณ์ และปรับมุมมองได้เป็นสองมิติ และยังสามารถหมุนขึ้น ลง เดินไปข้างหน้า ถอยหลัง ขยับไปด้านข้าง ได้อีกด้วย ดังนั้น ตอนนี้ผู้บริโภคสามารถสัมผัสประสบการณ์จริงด้วยวีดีโอมุมมองรอบตัว ๓๖๐ องศาตั้งแต่ในโรงฟัก ฟาร์มไก่เนื้อ และโรงเชือด

สัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนจริง
               สภาไก่แห่งชาติสหรัฐฯ เชื่อว่า ผู้บริโภคต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตไก่ โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการเข้าไปเยี่ยมชมฟาร์มไก่จริง ดังนั้น เรากำลังนำฟาร์มไปให้ผู้บริโภคได้เยี่ยมชมถึงบ้าน ด้วยทัวร์เสมือนจริงนี้ ผู้บริโภคจะสามารถเห็นไก่ตั้งแต่ฟักเป็นตัว เลี้ยงจนโต แล้วเข้าสู่โรงเชือดในสหรัฐฯ เพื่อจะได้สัมผัสกับประสบการณ์โลกเสมือนจริงของฟาร์มเลี้ยงไก่      
               ตอนนี้ มหาวิทยาลัยไอโอวา ศาสตราจารย์ Austin Stewart กำลังพัฒนาเครื่องถ่ายภาพวีดีโอติดตั้งบนหัวของไก่ เพื่อให้ผู้ชมสามารถมีความสุขเสมือนกับชีวิตของไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ และพฤติกรรมของไก่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และคุ้มครองการเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม ไก่เหล่านี้มีอิสระที่จะเดินเตร็ดเตร่ สร้างสังคม และกินอาหารเสมือนจริง นอกจากนั้น เทคโนโลยีวีอาร์นี้ยังจะนำไปใช้ประโยชน์ในการฝึกอบรมให้กับคนงานในห้องผลิต คนงานในฟาร์มในการเดินตรวจไก่ไม่ให้ไก่ตื่นตกใจ     
               ผู้พัฒนาเทคโนโลยีวีอาร์นี้ยังจะเดินหน้าต่อไป เพื่อให้ระบบนี้ช่วยในการมองลึกลงไปในสิ่งที่ตาเปล่าไม่สามารถตรวจสอบได้ โดยนักวิจัยจากจอร์เจียเทคฯ ได้ออกแบบระบบ ๒ แบบ เพื่อให้แสดงภาพระบบการตรวจสอบคุณภาพไก่บนไลน์การผลิตอัตโนมัติ และสอนให้คนงานรู้จักการตัดแต่ง หรือปลดซากไก่ที่มีคุณภาพไม่ดีทิ้ง เชื่อว่า เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเนื้อไก่ และเข้าใจตลอดกระบวนการผลิตอาหารที่ตนบริโภคเข้าไปได้

เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2018. Virtual reality beginning to take off in the poultry house. [Internet]. [Cited 2018 Aug 15]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2018/8/Virtual-reality-beginning-to-take-off-in-the-poultry-house-321943E/

ภาพที่ ๑ วีดีโอเสมือนจริงชีวิตของไก่สามารถชมได้ทั้งด้วยโทรศัพท์มือถือ แทบเบล็ต หรือโน๊ตบุ๊ค (ที่มาของภาพ https://www.chickencheck.in/)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...