วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2564

เอ็มเอชพี ตั้งเป้าหมายการผลิตอย่างยั่งยืนสำหรับปี ๒๕๖๔

 บริษัทผู้ผลิตอาหาร และผลิตภัณฑ์ด้านเกษตรกรรมในยูเครน ตั้งเป้าลดยาปฏิชีวนะในฟาร์ม และยกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ตามรายงานการผลิตอย่างยั่งยืนประจำปีล่าสุด  

สวัสดิภาพสัตว์ และความปลอดภัยอาหารยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับบริษัท เอ็มเอชพี (Myronivsky Hlibroproduct, MHP) ตามที่ประธานคณะกรรมการบริษัทเอ็มเอชพี ดร.จอห์น ริช เผยแพร่ไว้ในรายงานการผลิตอย่างยั่งยืนประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๔ เอ็มเอชพีเป็นผู้นำด้านการผลิตสัตว์ปีกครบวงจรของยูเครน มีสำนักงานใหญ่ในไซปรัส สำหรับภาคการผลิตในยุโรปก็จะมีบริษัทลูกพีพี (Perutnina Ptuj, PP) ในสโลเวเนีย มีบริษัทในเครืออีก ๖ ประเทศในยุโรปกลาง และตะวันออก 

เอ็มเอชพี ลดการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มผลิตสัตว์ปีก

              เป้าหมายสำคัญของเอ็มเอชพีคือ การลดการใช้ยาปฏิชีวนะในระหว่างการเลี้ยงสัตว์ปีก โดยสัตว์ปีกสัดส่วนร้อยละ ๘๐ จะไม่ใช้ยาปฏิชีวนะภายในปี พ.ศ. ๒๕๖๖ อีกสองปีข้างน้อย สำหรับในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา เอ็มเอชพีได้ลดการใช้ยาปฏิชีวนะลงได้ร้อยละ ๒๐ ของฟาร์มเลี้ยงสัตว์ในบริษัททั้งหมด ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ รายงานว่า สัตว์ปีกร้อยละ ๕๐ เลี้ยงโดยไม่ได้มีการรักษาโรค

              การตรวจประเมินจากภายนอกในสถานที่การผลิตของบริษัทสองแห่งแสดงให้เห็นว่า การใช้ยาปฏิชีวนะถูกใช้ต่อเมื่อสัตวแพทย์จากภาครัฐบาลสั่งให้ใช้ตามหลักการปฏิบัติสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีที่สุด โดยไม่มีการใช้ฮอร์โมน และสารเร่งการเจริญเติบโต เพื่อยกระดับสุขภาพสัตว์ เอ็มเอชพียังจัดตั้งคลินิกสัตวแพทย์ในบอสเนีย และเฮอร์เซโกวินา อีกด้วย

ความก้าวหน้าด้านสวัสดิภาพสัตว์

              ในปี พ.ศ. ๒๕๖๔ นี้ เอ็มเอชพี วางแผนยกระดับการเลี้ยงสัตว์ปีกให้ดียิ่งขึ้นอีก เพื่อให้มั่นใจว่า สอดคล้องกับหลักการสวัสดิภาพสัตว์ “Five Freedoms” หลายปีที่ผ่านมา เอ็มเอชพีได้พยายามปรับปรุงนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ให้ทันสมัยตลอดเวลา

              วิสัยทัศน์ข้างหน้า จะให้ความสำคัญกับมาตรการความปลอดภัยทางชีวภาพในยูเครน ในกรณี โรคไข้หวัดนกระบาดทั่วยุโรปดังที่เคยปรากฏในช่วงปี พ.ศ. ๒๕๖๓ ถึง ๒๕๖๔ ที่ผ่านมา

              ระบบ สวนสัตว์เสมือนจริง (Virtual Zoo)” เป็นสิ่งที่เอ็มเอชพีตั้งใจใช้วิธีการตรวจติดตามสัตว์ปีกที่เลี้ยงในฟาร์มทุกแห่งในปีนี้ เพื่อยกระดับด้านสวัสดิภาพสัตว์ในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ปีก และเพื่อให้สอดคล้องกับหลักสวัสดิภาพสัตว์ ยังจะส่งเสริมให้ใช้กรดแล็กติก และโปรไบโอติกในสลาวาเนีย เพื่อลดการใช้ยาปฏิชีวนะ

การเลี้ยงสัตว์ปีกที่เอ็มเอชพี

              ในยูเครน ไก่เนื้อของเอ็มเอชพี ร้อยละ ๗๔ เป็นไก่เนื้อพันธุ์คอบบ์ ที่เหลือเป็นพันธุ์รอสส์ และสัดส่วนจะเป็นร้อยละ ๘๔ และ ๑๖ ตามลำดับสำหรับการผลิตในภาคพื้นยุโรป สายพันธุ์ไก่ทั้งสองแหล่งได้รับการยอมรับว่ามีอัตราการเจริญเติบโตที่เป็นมิตรต่อหลักสวัสดิภาพสัตว์ และประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนอาหารที่ดี

              ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ โรงงานในยูเครนที่มีกำลังการผลิตสัตว์ปีก ๔๒๗.๔ ล้านตัว และเชือดสัตว์ปีก ๔๑๒.๗ ล้านตัว มีอัตราการรอดชีวิตร้อยละ ๙๖.๕ น้ำหนักสัตว์ปีกมีชีวิตในวันฆ่ายังน้อยกว่า ๑ ล้านเมตริกตัน

              สำหรับภาคการผลิตในยุโรป เชือดสัตว์ปีก ๕๓.๖ ล้านตัว ผลิตได้น้ำหนักมีชีวิต ๑๑๒,๐๐๐ เมตริกตันสำหรับสินค้าทั่วไป และ ๑,๙๐๐ เมตริกตันสำหรับสินค้าพรีเมียม อัตราการรอดชีวิตร้อยละ ๙๕.๖ และเลี้ยงสัตว์ปีก ๕๕.๔ ล้านตัว

เอ็มเอชพีได้รับการรับรองจากแมคโดนัลด์ (ยูเครน)

              ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ โรงงานแปรรูปเนื้อ Myronivsky ที่ Lehko ที่แยกมาจากโรงงาน PJSC Myronivsky สำหรับการผลิตอาหารสัตว์ และวัตถุดิบอาหารสัตว์ ได้รับรองให้ผลิตเนื้อสัตว์ปีกให้กับแมคโนนัลด์ ยูเครน ภายหลังการตรวจประเมินตามข้อกำหนดระบบการจัดการคุณภาพสำหรับผู้ผลิตเนื้อให้แมคโดนัลด์ (Supplier Quality Management System, SQMS) และหลักปฏิบัติการผลิตที่ดี (GMP)  

              ในเวลาต่อมา ฟาร์มผลิตสัตว์ปีก PJSC Myronivksa และเครือการผลิตสัตว์ปีก LLC Vinnytsia ที่เลี้ยงสัตว์ปีกครบวงจร ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจประเมินตามมาตรฐานของแมคโดนัลด์ เพื่อเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบส่งให้ โดยการตรวจประเมินครอบคลุมด้านหลักการปฏิบัติที่ดีของผลิต (GMP) และเอชเอซีซีพี (HACCP) รวมถึง สุขภาพสัตว์ และสวัสดิภาพสัตว์

              ดังนั้น ธุรกิจเหล่านี้ของเอ็มเอชพีได้อยู่ในรายชื่อของผู้ผลิตวัตถุดิบเนื้อสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากแมคโดนัลด์  

ประเด็นสำคัญอื่นๆ

              เป้าหมายของเอ็มเอชพีที่สำคัญเป็นด้านการลดปัญหามลพิษที่อาจส่งผลต่อภูมิอากาศโลก โดยบริษัทประสบความสำเร็จในการลดการใช้พลังงานลงได้ร้อยละ ๓ ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ เปรียบเทียบกับปีก่อน สะท้อนให้เห็นถึงการตระหนักถึงความสำคัญของบริษัท โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบในการรักษาการผลิตอย่างยั่งยืนทั้งด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และความโปร่งใสองค์กร (Environmental, Social and Governance, ESG) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องส่งเสริมการผลิตอย่างยั่งยืน และบูรณาการโครงการอีเอสจีเข้าสู่ธุรกิจขององค์กรโดยภาพรวมให้ได้

              ในฐานการผลิตของเอ็มเอชพีพื้นที่ต่างๆ ได้พยายามประสานงานอย่างใกล้ชิดกับชุมชนท้องถิ่น สำหรับการปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าอาหาร ศูนย์วิจัย และพัฒนาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเริ่มต้นขึ้นในกลางปี พ.ศ. ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา ใกล้กับเมืองหลวงเคียฟ มีเป้าหมายฝึกหัดพ่อครัวมืออาชีพให้ทำงานร่วมกับโรงงานฯในการพัฒนาผลิตภัณฑ์  สุดท้ายแล้ว เอ็มเอชพีวางเป้าหมายใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันออก โดยการเริ่มเปิดตัวโครงการ Digital transformation ในการผลิตภายในองค์กร

สิ่งท้าทายธุรกิจในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ ของเอ็มเอชพี

              การควบคุมความเสี่ยง การปรับตัวอย่างรวดเร็ว และนวัตกรรมเป็นสิ่งท้าทายสำคัญของเอ็มเอชพีในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ เอ็มเอชพียังคงเดินหน้าต่อไปท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด ๑๙ ในพนักงานของบริษัท กระบวนการผลิต และเชื่อมโยงไปกับร้านค้า และชุมชน

              รายได้ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ ของเอ็มเอชพีลดลงร้อยละ ๗ คิดเป็น ๖๒ ล้านบาทเทียบปีต่อปี รายได้จากการส่งออกลดลงร้อยละ ๑๔ เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว คิดเป็นราว ๓๓ หมื่นล้านบาท ค่า EBIDTA ลดลงร้อยละ ๑๐ ที่มูลค่า ๑.๑ หมื่นล้านบาทเปรียบเทียบกับปี พ.ศ. ๒๕๖๒  

อุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์ในยูเครน

               นับตั้งแต่เริ่มต้นปี พ.ศ. ๒๕๖๓ เป็นต้นมา อุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีกในยูเครนได้หดตัวทั้งรายได้ และการส่งออกที่ถูกจำกัดลง อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตที่สามารถรอดตัวจากวิกฤติได้ มีโอกาสที่ดีขึ้นรออยู่ข้างหน้า เมื่อปีที่ผ่านมา ภาคการผลิตเนื้อสัตว์ต้องประสบกับปัญหาทั้งโรคโควิด ๑๙ และการระบาดของโรคไข้หวัดนก การขยายธุรกิจในช่วงปี พ.ศ. ๒๕๖๒ ช่วยให้ผู้ผลิตสัตว์ปีกรายใหญ่ที่สุดของยูเครนพร้อมที่จะกลับมาผลิตเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

              ในช่วงต้นปี กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ รายงานว่า ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดลำดับที่สองในยูเครน คอมเพล็ก อะโกรมา ได้หยุดการผลิต เนื่องจาก การจัดการที่ล้มเหลว และไม่มีการระมัดระวังความปลอดภัยทางการเงิน จนถึงปลายปี พ.ศ. ๒๕๖๓ การผลิตก็ค่อนลดลงแล้ว เมื่อถึงสิ้นปี การผลิตเนื้อสัตว์ปีกทั้งหมดก็ยุติลง และโอกาสจะฟื้นฟูธุรกิจน้อยมาก  

เอกสารอ้างอิง

Linden J. 2021. MHP sets out sustainability goals for 2021. [Internet]. [Cited 2021 Jul 8]. Available from: https://www.wattagnet.com/articles/43184-mhp-sets-out-sustainability-goals-for-2021

ภาพที่ ๑ (แหล่งภาพ MHP Sustainability Report)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...