วันอังคารที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2564

หวัดนก และโควิด ๑๙ กดดันราคาเนื้อไก่โปแลนด์สูงเป็นประวัติศาสตร์

 ราคาไก่ตัวเฉลี่ยของเนื้อสัตว์ปีกในโปแลนด์กระโดดสูงขึ้นร้อยละ ๓๓ ระหว่างปีที่ผ่านมา จนสูงถึง ๓๓.๖๑ บาท

ราคาสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๗ เป็นต้นมา ตามการวิเคราะห์ของธนาคารพีเอคโอ บีพี ราคาเนื้อไก่งวงเฉลี่ยเพิ่มเป็นร้อยละ ๔๐ สูงที่สุดเป็น ๕๕.๐๓ บาท

              การเคลื่อนไหวของราคาเนื้อไก่เข้มแข็งขึ้นในร้านค้าปลีก กระทรวงเกษตรโปแลนด์ คาดว่า ราคาเฉลี่ยของเนื้อไก่น่าจะสูงถึง ๕๖.๘๗ บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๖ เทียบกับปีที่แล้วในวันเดียวกัน โดยธนาคารพีเคโอ บีพียังคาดการณ์ต่อไปว่า ในครึ่งปีแรกของปี พ.ศ. ๒๕๖๔ นี้ ราคาอาจสูงขึ้นอีกร้อยละ ๒๐ ถึง ๒๕ สาเหตุสำคัญเป็นผลมาจากต้นทุนอาหารสัตว์ การเชือดไก่ทั่วยุโรปน้อยลง และการระบาดของโรคไข้หวัดนกอย่างต่อเนื่อง แม้ว่า ราคาจะทะยานสูงขึ้น ผู้เลี้ยงสัตว์ปีกโปแลนด์มีผลกำไรลดลงในช่วงปีที่ผ่านมา  

              โรคไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่พันธุ์ ส่งผลต่อการลดลงของลูกไก่ในช่วงไตรมาสที่ ๒ ของปีนี้ อย่างไรก็ตาม การสิ้นสุดการระบาดของโรคโควิด ๑๙ จากการรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันโรคที่ประสบความสำเร็จ จะพลิกฟื้นความต้องการตลาด และทำให้ราคาเพิ่มมากขึ้น

โรคไข้หวัดนกระบาด ๓๕๕ ครั้ง

              ในช่วงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ถึงมิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๔ โปแลนด์ รายงานการระบาดทั้งหมด ๓๕๕ ครั้ง ในฟาร์มเลี้ยงไก่ จำนวน ๑๓.๙ ล้านตัว และไก่งวง ๑.๙ ล้านตัว การระบาดครั้งสุดท้ายเป็นปลายเดือนมิถุนายนในจังหวัดมาโซเวียนในฟาร์มสัตว์ปีกที่ไม่ได้เลี้ยงเชิงพาญิชย์ จำนวน ๑๐๖ ตัว  

โปแลนด์เป็นผู้ส่งออกเนื้อสัตว์ปีกรายใหญ่ที่สุดในอียู

              การส่งออกเนื้อสัตว์ปีกของโปแลนด์ลดลงร้อยละ ๒.๓ มูลค่าลดลงร้อยละ ๑๑.๙ ในครึ่งแรกของปี พ.ศ. ๒๕๖๔ โปแลนด์เป็นผู้ส่งออกเนื้อสัตว์ปีกรายใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป ความต้องการเนื้อไก่ที่ลดลงทำให้บริษัทลดราคาส่งออกลง   

              การเคลื่อนไหวของสินค้าส่งออกที่ลดลงในยุโรปเป็นผลมาจากเบร็กซิต โดยการจำหน่ายเนื้อไก่ไปยังสหราชอาณาจักรลดลงร้อยละ ๑๔ เปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การส่งออกไปยังก็ได้ยอดซื้อลดลงด้วย เช่น การจำหน่ายไปยังเยอรมันลดลงร้อยละ ๑๓ และสาธารณรัฐเช็กลดลงร้อยละ ๑๗ เปรียบเทียบกับไตรมาสแรกของปี พ.ศ.๒๕๖๓ ในเกือบทุกกรณี การลดลงน่าจะเชื่อมโยงกับความต้องการเนื้อสัตว์ปีกที่ลดลงในตลาดส่งออก ขณะที่ การจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกยังถูกผลกระทบจากความอ่อนแอของภาคโรงแรม เนื่องจาก วิกฤติการณ์โรคโควิด ๑๙

เอกสารอ้างอิง

Vorotnikov V. 2021. AI and Covid-19 drive Polish broiler prices to new heights. [Internet]. [Cited 2021 Jul 29]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2021/7/AI-and-Covid-19-drive-Polish-broiler-prices-to-new-heights-774772E/





ภาพที่ ๑ เนื้อสัตว์ปีกกำลังเป็นสินค้าที่ราคาแพงขึ้น แพงขึ้นในโปแลนด์ แต่ต้นทุนการผลิตยังสูงส่งผลให้ผลตอบแทนยังไม่เพิ่มขึ้นมากนัก (แหล่งภาพ Hans Prinsen)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...