สหราชอาณาจักรเปิดตลาดเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นได้แล้ว สำหรับการนำเข้าเนื้อสัตว์ปีกจากสหราชอาณาจักร เป็นโอกาสใหม่สำหรับเกษตรกรในสหราชอาณาจักร ผู้ผลิต และส่งออกเนื้อไก่ลำดับที่สามของโลกในเวลานี้ ข้อตกลงนี้คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีกได้ราว ๕๘๖ ล้านบาทต่อปี
ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้เปิดตลาดระหว่างประเทศมากขึ้น ด้วยมาตรการควบคุมความปลอดภัยอาหาร และการนำเข้าที่เข้มงวด และยังมีรสนิยมของผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าชิ้นส่วนที่หลากหลาย และคุณภาพสูง การเปิดตลาดนี้สำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกสด และปรุงสุก แสดงให้เห็นถึง มาตรฐานการผลิตเนื้อสัตว์ปีกของสหราชอาณาจักรที่มีมาตรฐานคุณภาพสูง ด้วยการบริโภคเนื้อสัตว์ปีกที่กำลังเพิ่มขึ้นในญี่ปุ่น และเน้นให้ความสำคัญกับสินค้าใหม่ที่ดึงดูดใจผู้บริโภค และน่าเชื่อถือ ตลาดนี้จึงเป็นความหวัง และเป้าหมายใหม่สำหรับการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกจากสหราชอาณาจักร
เนื้อสัตว์ปีกมาตรฐานสหราชอาณาจักร
รัฐมนตรีกระทรวงอาหาร แห่งสหราชอาณาจักร เชื่อว่า ข้อตกลงนี้จะเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคญี่ปุ่นได้มีโอกาสลิ้มลองเนื้อสัตว์ปีกจากสหราชอาณาจักร
รวมถึง เนื้อโค เนื้อแกะ และเนื้อสุกร ด้วยเนื้อสัตว์ปีกที่มีคุณภาพสูง รสชาติดี
ของสหราชอาณาจักรเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก โดยเฉพาะ มาตรฐานด้านความปลอดภัยอาหาร
และสวัสดิภาพสัตว์ของเกษตรกร และผู้ผลิตเนื้อสัตว์ปีกทั่วสหราชอาณาจักร
ภาครัฐบาลต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเปิดตลาดใหม่นี้ให้กับธุรกิจการเกษตรอาหาร
และถือเป็นโอกาสสำคัญสำหรับภาคการผลิตสัตว์ปีกสหราชอาณาจักร
การเปิดตลาดครั้งนี้ติดตามมาภายหลังการเจรจาต่อรองหลายรอบตลอด ๔
ปีที่ผ่านมา ระหว่างรัฐบาลสหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น
เพื่อหาข้อตกลงด้านข้อกำหนดด้านสุขภาพสัตว์ ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจะครอบคลุมทั้งห่วงโซ่การผลิตทั้งสหราชอาณาจักร
และเปิดโอกาสใหม่ให้กับเกษตรกรภายในประเทศอย่างมาก
รัฐมนตรีกระทรวงการค้าระหว่างประเทศมองว่าเป็นข่าวดีมากสำหรับเกษตรกร และผู้ผลิตอาหารทั่วทั้งสหราชอาณาจักรที่จะสามารถหาโอกาสในตลาดใหม่นี้ และส่งออกเนื้อสัตว์ปีกเป็นครั้งแรกให้กับญี่ปุ่น ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจลำดับสามของโลก
การลดภาษีนำเข้า
สมาคมการค้าเนื้อสัตว์ปีกระหว่างประเทศ เห็นว่า
ผู้ส่งออกอังกฤษจะได้รับประโยชน์จากการลดภาษีตามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหราชอาณาจักร
และญี่ปุ่น การลดภาษีชิ้นส่วนเนื้อไก่แช่แข็งจากเฉลี่ยร้อยละ ๑๐ เป็น ๐ ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลมาจาก ดีฟรา ที่พยายามเจรจาต่อรองช่วยเหลือผู้ประกอบการผลิตเนื้อไก่
นับเป็นการทำงานที่ทุ่มเทอย่างมากของภาครัฐบาล
ร่วมกับภาคธุรกิจการผลิตสัตว์ปีกในสหราชอาณาจักร
สมาคมการค้าเนื้อสัตว์ปีกระหว่างประเทศ แสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือกัน
และคาดหวังต่อการเปิดตลาดใหม่ต่อไปอีกด้วย
สภาสัตว์ปีกแห่งสหราชอาณาจักรก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำงานร่วมกับภาครัฐบาลอย่างใกล้ชิด
ในการเปิดประตู และโอกาสใหม่สำหรับธุรกิจเนื้อสัตว์ปีกในสหราชอาณาจักร ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย
และอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการตามมาตรฐานระดับโลก ในเดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓
สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่นก็ได้ลงนามความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างสหราชอาณาจักร
และญี่ปุ่น (ซีพา) ข้อตกลงนี้กำลังบังคับใช้แล้ว
ตามข้อตกลงนี้เป็นการสร้างความมั่นใจว่า ธุรกิจในสหราชอาณาจักรจะได้ประโยชน์จากการค้าสินค้าโดยปราศจากภาษีร้อยละ ๙๙ ของสินค้าส่งออกไปยังญี่ปุ่นไปอีกหลายปี รัฐบาลสหราชอาณาจักร วิเคราะห์ว่า จะช่วยสร้างรายได้อีก ๖.๗ หมื่นล้านบาท เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจสหราชอาณาจักร และเพิ่มการจ้างแรงงานอีกราว ๓.๖ หมื่นล้านบาทในระยะยาว เปรียบเทียบกับสถานการณ์ก่อนหน้าที่จะมีข้อตกลงนี้กับญี่ปุ่น ข้อกำหนดด้านสุขภาพสัตว์ (เอเอชอาร์) ระหว่างดีฟรา และกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง ญี่ปุ่น (เจมาฟฟ) สำหรับการส่งออกทั้งเนื้อสัตว์ปีกสด และปรุงสุกได้ข้อสรุปในเดือนพฤษภาคม และนำไปสู่ข้อตกลงในการรรับรองสุขภาพสำหรับสินค้าส่งออก และบรรลุข้อตกลงในการเปิดตลากเมื่อเดือนที่ผ่านมา
เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2021. Japan opens its market to UK poultry. [Internet]. [Cited 2021 Jul 8]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2021/7/Japan-opens-its-market-to-UK-poultry-768231E/
ภาพที่ ๑ ตลาดกำลังเปิดเจรจาที่ใช้เวลากว่า ๔
ปีระหว่างสหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น เพื่อบรรลุข้อตกลงข้กำหนดทางการค้าด้านสุขภาพสัตว์
(แหล่งภาพ Mark
Pasveer)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น