ผู้ผลิตเนื้อรัสเซียเปลี่ยนสูตรการผลิตไส้กรอก โดยยกเลิกการใช้เนื้อสัตว์ปีกเป็นเนื้อสุกรให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เนื่องจาก ขาดแคลนเนื้อสัตว์ปีก อันเป็นผลมาจากราคาที่ดีดตัวสูงขึ้นในตลาด ผู้ผลิตเนื้อรัสเซียซื้อเนื้อสัตว์ปีกด้วยราคา ๗๒ บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ ร้านค้าปลีกจำหน่ายที่ราคา ๖๒.๔๑ บาทต่อกิโลกรัม
ในรัสเซีย
เนื้อไก่ถูกส่งให้กับร้านค้าปลีกเป็นแห่งแรกก่อนส่งไปให้โรงงานฯ
สาเหตุที่เกิดการขาดแคลนเนื้อไก่ เนื่องจาก การบริโภคเนื้อไก่ที่เพิ่มขึ้น
ทั้งที่เป็นโปรตีนที่มีราคาย่อมเยาที่สุด ดังนั้น
ความต้องการเนื้อไก่ในรัสเซียเติบโตจึงมากกว่าการผลิต
ความย้อนแย้งทางการตลาด
ผลการศึกษาร่วมโดยรัสเซียทิงค์
เอนเท็ค และธนาคารการเกษตรในรัสเซีย แสดงให้เห็นว่า ราคาขายส่งโดยเฉลี่ยของเนื้อไก่ในรัสเซียช่วงต้นเดือนกรกฏาคมประมาณ
๖๖.๓๔ บาทต่อกิโลกรัม ปีที่ผ่านมา ราคากระโดดขึ้นร้อยละ ๒๔
ขณะเดียวกันราคาเนื้อหมูราว ๔๘.๓๔ บาทต่อกิโลกรัม สูงกว่าปีที่แล้วแค่ร้อยละ ๘
เท่านั้น เนื้อสุกรราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ปีกแล้ว
เป็นสถานการณ์ทางการตลาดที่มีความย้อนแย้งอย่างมาก ขณะเดียวกัน
กระทรวงเกษตรรัสเซีย ยังไม่แสดงความกังวลแต่อย่างใด และเห็นว่า
สถานการณ์การตลาดอาหารในรัสเซียยังคงมีเสถียรภาพ
และราคาที่แพงขึ้นส่วนใหญ่เป็นไปตามแนวโน้มของภาวะเงินเฟ้อโดยทั่วไป
โรคไข้หวัดนกเป็นเหตุให้ราคาผันผวน
ช่วงเริ่มฤดูกาลเทศกาลอาหารบาร์บีคิว
และวันหยุดยาว อาจจะกระตุ้นความต้องการตลาดเนื้อสัตว์ปีกสูงขึ้น ขณะเดียวกัน
การระบาดของโรคไข้หวัดนกชนิดความรุนแรงสูงก็เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการผลิตภายในประเทศ
แต่ยังไม่เห็นภาพสะท้อนทางสถิติอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่ต้นปีนี้
เกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนก ๕๔ ครั้งในประเทศ สถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้เกิดขึ้นทั่วโลก
ในครึ่งปีแรกของปีนี้โรคไข้หวัดนกเกิดการระบาดไปแล้ว ๖๐ ประเทศ ในบางพื้นที่อย่างเคิร์ส
และโวโรเนส การผลิตสัตว์ปีกลดลงเล็กน้อยช่วงต้นปี
เอกสารอ้างอิง
Global
Poultry Sector Authors. 2023. Russian
sausage manufacturers switch from poultry to pork. [Internet]. [Cited 2023 Aug 2]. Available
from: https://www.poultryworld.net/the-industrymarkets/processing/russian-sausage-manufacturers-switch-from-poultry-to-pork/
ภาพที่
๑
โรงงานผลิตไส้กรอกรัสเซียเปลี่ยนจากเนื้อไก่เป็นเนื้อหมู (แหล่งภาพ Wedzerai M., 2023)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น