โรงงานผลิตอาหารสัตว์ชั้นนำระดับโลก เอบี อะกริ ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเลสเตอร์พัฒนาแบคเทอริโอฝาจขึ้นใหม่ เพื่อป้องกันเชื้อ ซัลโมเนลลา ในไก่เนื้อ
ในสหภาพยุโรป
พลเมืองราว ๙๑,๐๐๐ คนติดเชื้อก่อโรคซัลโมเนลโลซิสเป็นประจำทุกปี
เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของเชื้อ ซัลโมเลลา
และเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษในห่วงโซ่การผลิตอาหาร
การใช้แบคเทอริโอฝาจสามารถใช้ประโยชน์ได้ระหว่างการเลี้ยง
หรือก่อนขั้นตอนการจับสำหรับการผลิตสัตว์
การใช้ฝาจแบบคอคเทลผสมในอาหารสัตว์ช่วยลดการเพิ่มจำนวนของเชื้อ
ซัลโมเนลลา ในไก่ทดลองป้อนเชื้อพิษทับได้ นักวิจัยพยายามทดลองปรับขนาดที่เหมาะสมต่อไป
รูปแบบการศึกษา
ไก่เนื้อทั้งหมด
๖๗๒ ตัว แบ่งเป็น ๖ กลุ่มการทดลอง
เพื่อประเมินประสิทธิภาพของแบคเทอริโอฝาจโดยใช้ขนาดแตกต่างกันไป จนถึงอายุ ๔๒ วัน ไม่พบเชื้อ ซัลโมเนลลา
ในตัวอย่างมูลไก่ การใช้ฝาจทั้ง ๓ ขนาดส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตในไก่กลุ่มที่ป้อนเชื้อทับ
โดยน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ป้อนเชื้อทับและไม่ได้รับฝาจ
ผลการทดลองที่ดี
นักวิจัย
ดร.อนิชา ธานกิ ศูนย์วิจัยแบคเทอริโอฝาจเมืองเลสเตอร์
ทดลองใช้แบคเทอริโอฝาจผสมอาหารสัตว์ที่ขนาดต่างๆกัน สำหรับควบคุมเชื้อ ซัลโมเนลลา
ในไก่ ตลอดช่วงเวลา ๔๒ วัน พบว่า ไก่ทดลองทั้งหมดที่ติดเชื้อ
และให้ฝาจขนาดที่ต่ำที่สุดตั้งแต่เริ่มต้นการทดลอง ให้ผลเป็นลบต่อเชื้อ ซัลโมเนลลา
ในวันที่ ๔๒
การทดลองให้ผลที่น่าตื่นเต้นมากที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถช่วยลดการติดเชื้อในไก่
และป้องกันไม่ให้เชื้อ ซัลโมเนลลา เข้าสู่ห่วงโซ่การผลิตอาหารได้
หากประสบความสำเร็จในการผลิตเชิงพาณิชย์เชื่อว่าสามารถลดการใช้ยาต้านจุลชีพ
และช่วยอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ลดต้นทุนการผลิตลงได้หลายหมื่นล้านบาทต่อปี
ขณะเดียวกัน ดร.นาตาชา เวนแฮม บริษัท เอบี อะกริ ก็แสดงความยินดีต่อนวัตกรรมด้านการผลิตอาหารสัตว์นี้
เป็นการสนับสนุนการผลิตอาหารทั่วโลก บริษัทฯภูมิใจที่ผลิตภัณฑ์นี้จะเป็นผลการวิจัย
ดร.นาตาชา เวนแฮม หัวหน้าหน่วยนวัตกรรมที่เอบี อะกรี มีความหวังต่อเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยอาหารทั่วโลก
และภูมิใจที่งานวิจัยครั้งนี้จะได้เป็นหนทางออกที่ช่วยให้อุตสาหกรรมเดินหน้าสู่อนาคตได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น
เอกสารอ้างอิง
Mcdougal T. 2023. New
bacteriophage to tackle salmonella in broilers. [Internet]. [Cited 2023 Aug 3]. Available
from: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/health/new-bacteriophage-product-for-feed-to-tackle-salmonella-in-broilers/
ภาพที่
๑
แบคเทอริโอฝาจชนิดใหม่ ควบคุมซัลโมเนลลาในไก่เนื้อ (แหล่งภาพ Canva)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น