วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

ไมเคิลฟู้ดส์เรียกคืนไข่เหลว

สำนักตรวจสอบและความปลอดภัยอาหาร กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ แจ้งให้ไมเคิลฟู้ดส์เรียกคืนไข่เหลวสองพันกิโลกรัม เนื่องจาก การติดฉลากผิดพลาด และไม่ได้เตือนอันตรายจากสารก่อภูมิแพ้ โดยสินค้าประกอบด้วยนมโค เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้  

ไข่เหลวในสูตรอาหารเช้า ถูกผลิตเมื่อวันที่ ๑๑ มิถุนายนที่ผ่านมาในเมืองเกย์ลอร์ด รัฐมินเนโซต้า โดยผลิตภัณฑ์ที่ถูกเรียกคืนสินค้า ได้แก่

·      ผลิตภัณฑ์บรรจุภายในกล่องที่ทำจากกระดาษแข็ง ประกอบด้วย ไข่ทั้งฟองผสมกรดซิตริกของมูลนิธิแฟร์มีโดว์ (FAIR MEADOW Foundations WHOLE EGGS with CITRIC ACID) หมดอายุ ๑๖ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๗ และรหัสล๊อต ๔๑๖๒จี ภายในยังมีกล่องกระดาษลูกฟูก ที่มีฉลากระบุรายละเอียดเป็นไข่คน (Scrambled Egg Blend) วันที่และรหัสตรงกัน ปริมาณรวมทั้งหมด ๐.๙๐๘ กิโลกรัม

·      ผลิตภัณฑ์ที่ถูกตีกลับระบุหมายเลขโรงงานไว้เป็น อีเอสที. จี๑๔๕๕ ภายใต้เครื่องหมายรับรองของกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ส่งให้กับร้านอาหารในรัฐอัลบามา ไอดาโฮ หลุยส์เซียนา มินเนโซต้า เนบร้าสก้า นิวเม็กซิโก โอไฮโอ เซาต์แคโรไลนา และยูท่าห์

·      สินค้าดังกล่าวถูกตรวจพบระหว่างการประเมินบรรจุภัณฑ์ตามปรกติ โรงงานผู้ผลิตได้แจ้งให้กับสำนักตรวจสอบและความปลอดภัยอาหาร เมื่อพบปัญหาว่า กล่องไข่ทั้งหมด และกรดซิตริก

·      โรงงานผู้ผลิตได้แจ้งปัญหานี้ให้กับสำนักตรวจสอบและความปลอดภัยอาหารเมื่อตรวจพบว่า สินค้าไข่ไก่ทั้งฟองผสมกรดซิตริก (Whole Egg with Citric Acid) หายไปจำนวนหนึ่ง แล้วไปปรากฏในรายการสินค้าไข่คนอาหารมื้อเช้า (Breakfast Blend Scrambled Egg) โดยผู้ผลิตได้ตรวจสอบแล้ว พบว่า สินค้าไข่ไก่ทั้งฟองผสมกรดซิตริกที่หายไป ถูกไปใช้ระหว่างการผลิตสินค้าไข่คนอาหารมื้อเช้าโดยไม่ตั้งใจในช่วงเวลาสั้นๆ ทั้งนี้สินค้าในสูตรอาหารเช้าประกอบด้วยสารก่อภูมิแพ้เป็นส่วนประกอบจากน้ำนมโค ซึ่งไม่ได้ระบุไว้ในฉลากสินค้าไข่ทั้งฟองผสมกรดซิตริก  

·      ไม่มีรายงานยืนยันเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการบริโภคสินค้าเหล่านี้ หากผู้บริโภควิตกเกี่ยวกับความผิดปรกติของร่างกายควรพบแพทย์  

·      สำนักตรวจสอบและความปลอดภัยอาหารกังวลว่า สินค้าดังกล่าวอาจถูกส่งไปในตู้เย็นตามร้านอาหาร หรือร้านค้าปลีกไปแล้ว และได้เตือนร้านเหล่านี้ไม่ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ควรทิ้งหรือส่งคืนกลับไปยังผู้จำหน่าย

·      สำนักตรวจสอบและความปลอดภัยอาหาร พยายามตรวจสอบประสิทธิภาพในการเรียกคืนสินค้า โดยเตือนให้โรงงานผู้ผลิตแจ้งให้กับลูกค้าเรียกคืนสินค้ากลับ และดูแลขั้นตอนต่างๆเพื่อให้มั่นใจว่า สินค้าไม่ได้วางจำหน่ายอีกต่อไปแล้ว   

เอกสารอ้างอิง

Consumer Affairs. 2024. Michael Foods recalls 4,620 pounds of liquid egg products. [Internet]. [Cited 2024 Jul 1]. Available from: https://www.consumeraffairs.com/recalls/michael-foods-recalls-4620-pounds-of-liquid-egg-products-070124.html#:~:text=Michael%20Foods%20Inc.%2C%20is%20recalling%20approximately%204%2C620%20pounds,which%20is%20not%20declared%20on%20the%20product%20label.

ภาพที่ ๑ ไมเคิลฟู้ดส์เรียกคืนสินค้าไข่เหลวสองพันกิโลกรัม เนื่องจากฉลากสินค้าผิดพลาด และไม่ได้ระบุข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ (แหล่งภาพ Consumer Affairs)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...