วันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

ใช้ฝาจจัดการเชื้อ อี.โคไล ก่อโรค

 ผลิตภัณฑ์คอคเทลฝาจ ๗ ชนิดลดเชื้อ อี.โคไล ก่อโรค หรือเอเพค ในไก่ได้

การใช้แบคเทอริโอฝาจ มีประสิทธิภาพช่วยลดการเพิ่มจำนวนของเชื้อ อี. โคไล ก่อโรคในสัตว์ปีก หรือเอเพคในไก่ได้ จากผลการศึกษาของวิทยาลัยเกษตรกรรม มหาวิทยาลัยเพอร์ดู อ้างอิงตามผลการวิจัย การใช้แบคเทอริโอฝาน ร่วมกับการจัดการฟาร์มที่ดีช่วยลดการใช้ยาปฏิชีวนะลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยเพอร์ดู แยกเชื้อแบคเทอริโอฝาจ ๗ ชนิด ที่สามารถช่วยควบคุมเชื้อ อี.โคไล ก่อโรคในสัตว์ปีกได้

คอคเทล

               พอล เอบเนอร์ หัวหน้าคณะผู้วิจัยอธิบายผลการวิจัยครั้งนี้ว่า เชื้อแบคเทอริโอฝาจสามารถทำลายเชื้อ อี. โคไล ก่อโรคในสัตว์ปีกได้ถึงร้อยละ ๙๐ เมื่อนำไปให้กับไก่ ผลการทดลองช่วยลดเชื้อ อี. โคไล ก่อโรคในสัตว์ปีกในปอดและไส้ตันได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนั้น ยังไม่มีผลกระทบต่อผลการเลี้ยง ทั้งที่ให้เชื้อพิษทับกับสัตว์ทดลอง และยังไม่มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อต้านฝาจอีกด้วย

               ผลิตภัณฑ์นี้ให้ด้วยการป้อนทางปากโดยมีการทำเป็นไมโครเอนแคปซูเลชันเพื่อป้องกันฝาจจากสิ่งแวดล้อมในระบบทางเดินอาหาร และช่วยให้แบคเทอริโอฝาจที่มีชีวิตเข้าถึงตำแหน่งที่มีการติดเชื้อได้

               ผลการวิจัยครั้งนี้ทำในรัฐอินเดียนา พัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถลดการใช้ยาปฏิชีวนะในการผลิตอาหารในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง และโครงการต้นแบบถูกพัฒนาไปแล้วในปากีสถาน ผลการวิจัยในปากีสถาน พบว่า พฤติกรรมผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายเพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าเนื้อไก่ที่ใช้แบคเทอริโอฝาจแทนการใช้ยาปฏิชีวนะ ขณะนี้ มหาวิทยาลัยกำลังศึกษาอุปสรรคที่เป็นกำแพงกั้นระหว่างผู้ผลิตสัตว์ปีก และสัตวแพทย์ผู้ดูแลสัตว์ปีก

การพัฒนาแบคเทอริโอฝาจ

               ผลิตภัณฑ์จากแบคเทอริโอฝาจสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมสัตว์ปีกยังมีจำนวนน้อยที่ทำตลาด และยังมีอุปสรรคในการใช้ในภาคปศุสัตว์ แม้ว่าจะเป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางว่ามีศักยภาพที่จะใช้แทนยาปฏิชีวนะได้ ท่ามกลางอุปสรรคเหล่านี้คือ ความสำเร็จทางประวัติศาสตร์ของยาปฏิชีวนะ ที่หาซื้อได้ง่าย และเป็นที่คุ้นเคยกัน แต่การขึ้นทะเบียนได้ลำบากในหลายประเทศก็ทำให้การทำตลาดเป็นไปด้วยความยากลำบาก

               ความก้าวหน้าในการผลิตแบคเทอริโอฝาจทำให้การใช้งานได้ง่ายขึ้น ในช่วงต้นปีนี้มีองค์กรที่แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และช่วยสนับสนุนการรับรองขึ้นทะเบียนอย่าง ฝาจเอเชีย ผู้ก่อตั้งชี้ให้เห็นถึงการขาดความเอาใจใส่ต่อห่วงโซ่คุณค่าของอาหาร รวมถึง ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนที่เป็นไปอย่างล่าช้า ส่งผลให้การยอมรับเทคโนโลยีนี้ไปใช้เป็นไปอย่างล่าช้า   

เอกสารอ้างอิง

Clements M. 2024. APEC phage product developed for low- mid-income countries. [Internet]. [Cited 2024 Jul 10]. Available from: https://www.wattagnet.com/latest-news/news/15679265/apec-phage-product-developed-for-low-midincome-countries#:~:text=APEC%20phage%20product%20developed%20for%20low-%20mid-income%20countries,in%20avian%20pathogenic%20Escherichia%20coli%20in%20treated%20birds.

ภาพที่ ๑ การอุบัติใหม่อย่างต่อเนื่องของเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะ ทำให้การจัดการสุขภาพสัตว์มีทางเลือกที่จำกัด ฝาจเป็นเครื่องมือใหม่สำหรับผู้ผลิตสัตว์ปีกที่ช่วยให้สัตว์มีสุขภาพที่ดี 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...