เทคโนโลยีการบรรจุภัณฑ์ และแปรรูปเนื้อสัตว์จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อสด และเนื้อแปรรูป
บทวิเคราะห์ของ
ROBOBANK
ว่าด้วย เทคโนโลยีการบรรจุผลิตภัณฑ์ช่วยยืดอายุเนื้อสัตว์ได้ รวมถึง
การกระจายสินค้าไปยังภูมิภาคที่ห่างไกลมากขึ้น เพิ่มมูลค่าสินค้า และช่วยลดต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
ขณะที่ ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมเนื้อสดมากกว่าเนื้อแช่แข็งในตลาดส่วนใหญ่ในโลก
แต่จะถูกเปลี่ยนแปลงในอีกไม่ช้านี้ การขยายตลาดเป้าหมายโดยการชี้นำผู้บริโภค เพิ่มคุณภาพ
และมูลค่าของสินค้า หรือการขยายตลาดออกไปยังตลาดใหม่เป็นวิถีทางสำหรับผู้ผลิตเนื้อสัตว์ในยุโรป
เทคโนโลยีการบรรจุภัณฑ์ และแปรรูปเนื้อสัตว์จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ค้าปลีก ผู้บริโภค
และผู้ผลิต สำหรับผู้ค้าปลีกจะลดความเสี่ยงจากการขายสินค้าไม่หมด
และเหลือทิ้งจึงช่วยลดต้นทุนสินค้า ผู้บริโภคก็ได้ประโยชน์จากการบริโภคเนื้อสัตว์ได้นานขึ้น
และใช้วัตถุถนอมอาหารน้อยลงโดยยังรักษาความเป็นธรรมชาติของอาหาร และผลิตภัณฑ์ได้อย่างสมบูรณ์
และผู้ผลิตจะได้ประโยชน์จากการเพิ่มศักยภาพทางการตลาดผ่านความหลากหลายของประเทศผู้ส่งออก
แถบยุโรปฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ การบริโภคเนื้อลดลงเนื่องจากจำนวนประชากรที่น้อยลง
และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อ ก็มีส่วนแบ่งของการขายเนื้อสัตว์สูงที่สุดผ่านซูเปอร์มาร์เก็ตจากสินค้าที่มีการบรรจุภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว
อย่างไรก็ตาม แถบยุโรปฝั่งตะวันออก และใต้ ช่องทางการจำหน่ายค้าปลีกยังอาศัยคนขายเนื้อในตลาด
โดยเฉพาะ ร้านค้า และตลาดเปิด ยังเป็นช่องทางหลักของการจำหน่ายเนื้อสัตว์
และถือเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจการส่งออกต่อไปในอนาคต
การเจริญเติบโตในเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ในซูเปอร์มาร์เกต ความต้องการสินค้าบรรจุเสร็จกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การบรรจุภัณฑ์ผิวหนังโดยใช้สูญญากาศ (Vacuum
skin packaging, VSP) และการบรรจุภัณฑ์โดยใช้แก๊สคาร์บอนมอน๊อกไซด์ (Carbon
monoxide modified atmosphere packaging, CO-MAP) สามารถช่วยเปิดหน้าต่างของโอกาสสำหรับการส่งออกเนื้อสดแช่แข็งไปยุโรปแถบใต้
และตะวันออก
ในแถบอื่นๆโลก
การบริโภคเนื้อสัตว์ในจีน และเอเชียหลายประเทศกำลังเจริญเติบโต ในประเทศจีน
ผู้บริโภคนิยมเนื้อสัตว์ที่มิได้ผลิตในพื้นที่โดยคุณภาพของตลาดภายในประเทศ ดังนั้น
การผลิตเนื้อสัตว์ภายในท้องถิ่นจึงมีแนวโน้มตกลงไปตามความต้องการ แม้ว่าจะมีความเชื่อเรื่องการพึ่งพาตนเอง
นอกเหนือจากนั้น เนื้อในยุโรปกำลังมีราคาที่สามารถแข่งขันได้กับเนื้อท้องถิ่น
เนื้อแช่เย็นบรรจุเสร็จ
และเนื้อพร้อมรับประทานกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในจีนโดยมีอัตราการเจริญเติบโต
20 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ตลาดที่กำลังเจริญเติบโตจึงดึงดูดใจสำหรับการนำเข้า
และความต้องการเนื้อที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เมื่อข้อจำกัดในการนำเข้าผ่อนคลายลงก็จะเป็นโอกาสสำหรับเนื้อแปรรูปจากยุโรปในการส่งออกไปยังประเทศจีนได้
บริษัทผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ในยุโรปแถบตะวันตกเฉียงเหนือกำลังเป็นแผนการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์สำคัญอีกครั้ง
ผู้ชนะจะเป็นผู้ประกอบการที่เริ่มต้นลงทุนสำหรับเทคโนโลยีการบรรจุภัณฑ์
และการแปรรูปเนื้อสัตว์ก่อนใคร ขณะเดียวกันก็สร้างการยอมรับให้ผู้บริโภคต่อแนวโน้มของสินค้าโดยการชี้นำตลาด
และให้ความรู้อย่างถูกต้อง
แหล่งที่มา: World Poultry (24/6/14)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น