วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

พยากรณ์สัตว์ปีกโลก ยอดการผลิตเนื้อไก่สูงเกินกว่า ๑๐๐ ล้านตัน (ต่อ)

               ในปี พ.ศ.๒๕๕๘ มีเจ็ดประเทศที่สามารถผลิตเนื้อไก่ได้มากกว่าล้านตันต่อปี (ตารางที่ ๒) ทำให้ยอดรวมทั้งหมดเป็น ๓๘.๓ ล้านตันคิดเป็นสัดส่วน ๙๑ เปอร์เซ็นต์ของทุกพื้นที่รวมกัน ข้อมูลล่าสุดจาก USDA ว่าด้วยการผลิตไก่เนื้อ แสดงให้เห็นว่า ในปี พ.ศ.๒๕๕๙ นี้ ผลผลิตใน USA คาดว่าจะสูงเป็นสถิติใกล้ ๑๘.๔ ล้านตัน ขณะที่บราซิล การผลิตเข้าใกล้ ๑๓.๕ ล้านตัน แทนที่ประเทศจีนที่เคยเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในโลกอันดับ ๒ ต่อเนื่องกันเป็นปีที่สอง (ตารางที่ ๔) ในทางตรงกันข้าม มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในระดับการผลิตทั้งในประเทศเม็กซิโก และอาร์เจนตินา ประมาณ ๓.๒ และ ๒.๑ ล้านตัน ตามลำดับ ส่วนผู้ผลิตรายสำคัญอื่นๆ เช่น เปรู โคลัมเบีย และคานาดา ยอดการผลิตยังอยู่ใกล้ล้านตันต่อปี
               อ้างอิงตามสำนักงานพยากรณ์ความต้องการ และการผลิตสินค้าเกษตร (World Agricultural Supply and Demand Estimates) คาดการณ์ว่า การผลิตในสหรัฐฯ ในปีนี้จะใกล้เคียง ๑๘ ล้านตัน เนื่องจาก ราคาอาหารสัตว์คาดกว่าจะลดลง ๒.๒ เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้มีการเพิ่มขึ้นของผลผลิตเนื้อไก่ในปี พ.ศ.๒๕๕๙ดันขึ้นไปถึง ๑๘.๕ ล้านตัน น้ำหนักเฉลี่ยของซากสัตว์เพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงสี่เดือนแรกของปีที่ผ่านมา โดยน้ำหนักมีชีวิตเฉลี่ยเป็น ๒.๘ กิโลกรัม หรือสูงกว่าช่วงเดียวกันของปี พ.ศ.๒๕๕๗ คิดเป็น ๑.๘ เปอร์เซ็นต์ใล้กับการเพิ่มขึ้นเฉลี่ยตลอดทั้งปี พ.ศ.๒๕๕๗
               การผลิตไก่เนื้อในบราซิล คาดว่าจะขยายตัวเป็น ๒.๕ เปอร์เซ็นต์ใกล้กับสถิติ ๑๓.๑ ล้านตันในปี พ.ศ.๒๕๕๘ อันเป็นผลมาจากการส่งออกที่สูงขึ้น อ้างอิงตามรายงาน USDA ผลกำไรจะเป็นบวกต่อไป ในอัตราที่ลดลง เนื่องจาก ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น นอกจากนั้น ยังมีความไม่แน่นอน อันเนื่องจาก สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของบราซิลชลอการขยายตัว ในรอบห้าปีที่ผ่านมาระหว่างปี พ.ศ.๒๕๕๒ ถึง ๒๕๕๗ การผลิตไก่เนื้อมีแนวโน้มเจริญเติบโต ๒.๘ เปอร์เซ็นต์ต่อปี โดยเชื่อว่า อาจเติบโตได้อีกถึง ๓ เปอร์เซ็นตในปี พ.ศ.๒๕๕๙ เป็น ๑๓.๕ ล้านตัน  รองประธานสมาคมโปรตีนจากสัตว์สำหรับส่วนสัตว์ปีกแห่งบราซิล (ABPA) เชื่อว่า สิ่งท้าทายที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมไก่ในอีก ๑๐ ถึง ๒๐ ปีข้างหน้าคือ สมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อม และสวัสดิภาพสัตว์ ที่กำลังมีความต้องการสูงขึ้น
               มาตรการสำหรับเม็กซิกต่อการต่อสู้กับการระบาดของโรคไข้หวัดนกในปี พ.ศ.๒๕๕๕ ถึง ๒๕๕๗ พบว่า ขณะนี้พร้อมแล้วที่จะให้การผลิตกลับไปเหมือนดังเดิมตามรายงานของ USDA สำหรับภาคไก่เนื้อ เชื่อว่าจะมีการขยายตัวในอัตรา ๓ เปอร์เซ็นต์ต่อปี ดังนั้น ในปี พ.ศ. ๒๕๕๙ นี้ก็จะขยับเข้าใกล้ ๓.๒ ล้านตัน ในระหว่างปี พ.ศ.๒๕๕๒ ถึง ๒๕๕๗ อุตสาหกรรมการผลิตไก่เนื้อในอาร์เจนตินามีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่อัตรามากกว่า ๑๐ เปอร์เซ็นต์ต่อปีจนเกินกว่า ๒ ล้านตันแล้ว ข้อมูลคาดการณ์สำหรับปี พ.ศ. ๒๕๕๘ คาดว่า จะมีการเพิ่มขึ้นอีก ๐.๕ เปอร์เซ็นต์เป็น ๒.๐๖ ล้านตัน แต่ปี พ.ศ.๒๕๕๙ เชื่อว่าจะเติบโตน้อยลงโดยมียอดการผลิตเป็น ๒.๑ ล้านตัน การผลิตไก่เนื้อในคานาดาเชื่อว่าจะเพิ่มขึ้น ๓ เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ และเพิ่มขึ้นอีก ๒ เปอร์เซ็นต์ในปี พ.ศ.๒๕๕๙ โดยมียอดการผลิตสูงกว่า ๑.๑ ล้านตัน   
.
ภาพที่ ๑ ผลผลิตเนื้อไก่ทั่วโลกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าทวีปอเมริกา (ล้านตัน)
 
ตารางที่ ๒ อันดับประเทศผู้ผลิตเนื้อไก่รายใหญ่ในทวีปอเมริกาในปี พ.ศ.๒๕๕๘
ประเทศ

สหรัฐฯ
17546.1
เม็กซิโก
12435.5
อาร์เจนตินา
2801.3
โคลัมเบีย
1276.8
เวเนซูเอลา
1273.0
เปรู
1203.2
คานาดา
992.3

 ตารางที่ ๓ ผู้ผลิตเนื้อไก่รายใหญ่ในทวีปอเมริกา (พันตันของน้ำหนักไม่รวมเครื่องใน)
การผลิตเนื้อไก่ (พันตันของน้ำหนัก ไม่รวมเครื่องใน)
ประเทศ
2543
2548
2549
2550
2551
2552
2553
2554
2555
2556
2557
2558
2559
สหรัฐฯ
13703
15870
15930
16226
16561
15935
16563
16694
16621
16976
17299
17966
18365
บราซิล
5980
9350
9355
10305
11033
11023
12312
12863
12645
12308
12692
13080
13480
เม็กซิโก
1936
2498
2592
2683
2853
2781
2822
2906
2958
2907
3025
3100
3160
อาร์เจนตินา
870
1030
1200
1320
1435
1500
1680
1770
2014
2060
2050
2060
2100
หมายเหตุ ข้อมลูจาก USDA

แหล่งข้อมูล        World Poultry (19/2/16) 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...