ผลงานวิจัยล่าสุดตีพิมพ์ในวารสาร
Poultry Science สำรวจมาตรการควบคุมเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
และซัลโมเนลลาในโรงงานแปรรูปการผลิตในสหรัฐฯหลังจากการสำรวจแล้วนำข้อมูลวิเคราะห์เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลด้านอัตราความชุกของเชื้อทั้งสองชนิดว่า
ด้วยการเปลี่ยนแปลงมาตรการควบคุม และประเมินผลการพัฒนาการควบคุมเชื้อโรค
ผลการสำรวจส่งให้กับผู้จัดการประกันคุณภาพของโรงงานเพื่อหาระดับการผลิต
นวัตกรรมการควบคุมเชื้อโรค และวิธีการทดสอบในที่ใช้ในปัจจุบัน
ผลการเก็บตัวอย่างเบื้องต้นจากโรงงาน
6 แห่งที่มีปริมาณการผลิตใกล้เคียงกัน ตั้งแต่การเก็บตัวอย่างซากก่อนการล้วงเครื่องใน
ภายหลังจากการเข้าเครื่องล้างภายใน และภายนอกซาก (IOBW) ภายหลังออกจากขั้นตอน
Pre-chiller และเข้าเครื่อง Chiller และภายหลังออกจาก
Chiller การทดสอบจำนวน
และการเพิ่มจำนวนของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ และซัลโมเนลลา จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์
แนะนำการปรับปรุงวิธีการปฏิบัติการสำหรับแต่ละโรงงาน แล้วเก็บตัวอย่างครั้งที่ 2
เพื่อประเมินประสิทธิภาพ ผลการทดลอง พบว่า การใช้กรดเปอร์อะซิติก (PAA)
เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)
ที่มีการใช้กันในปัจจุบัน การใช้อ่างจุ่มยาฆ่าเชื้อหลังการชิลล์ และ/หรือการใช้ตู้สเปรย์ Cetylpyridinium chloride ก็ให้ผลในการลดระดับเชื้อได้อย่างมีนัยสำคัญ
(p<0.05) เมื่อขั้นตอน Prechiller ไม่เพียงพอ
แนวโน้มเชื้อจุลทรีย์เพิ่มขึ้นในถัง Chiller บ่งชี้ว่า
จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการทำความสะอาด สุขอนามัย และการบำรุงรักษาถัง Chiller เพื่อลดการปนเปื้อนซากสัตว์ปีกจากเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ และซัลโมเนลลา
เอกสารอ้างอิง
Wideman et al. 2015 Evaluating best practices for Campylobacter and
Salmonella reduction in poultry processing plants Poultry Science Volume 95,
Issue 2Pp. 306-315
http://apps.washingtonpost.com/g/page/national/chemicals-may-be-masking-chicken-safety-test-results/342/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น