ผู้นำด้านการผลิตอาหารในอนาคตต้องมองเห็นภาพของธุรกิจแบบองค์รวมเป็นชนิด
และสิ่งท้าทายที่ต้องเผชิญหน้า
เพื่อกำหนดทิศทางปรับตัวการผลิตอาหารให้มีประสิทธิภาพ
ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยอาหาร และการผลิตอย่างยั่งยืน
เข้าใจความซับซ้อนของสังคมที่มีจำนวนประชากรโลกเติบโตเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน ๗.๗
พันล้านคนทยานขึ้นเป็นหมื่นล้านคนในปี ค.ศ. ๒๐๕๐ นี้ ขณะที่
การผลิตอาหารยังคงต้องเพิ่มขึ้น
สร้างเป็นเครือข่ายการกระจายสินค้าไปให้ตลอดได้ทั่วโลก
อุปสรรคในการผลิตอาหารที่สำคัญสำหรับอนาคตจากห้องเรียนที่มหาวิทยาลัยมินเนโซตาว่าด้วยระบบการผลิตอาหารเชิงบูรณากรได้ข้อสรุปบางประเด็นที่น่าสนใจ
ได้แก่
๑. สิ่งแวดล้อม
ถึงปัจจุบันทรัพยากรโลกกำลังร่อยหรอลงทุกที
การผลิตอาหารให้กับพลเมืองโลกให้เพียงพออย่างยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในอนาคต
ขณะเดียวกัน ประเทศผู้ผลิตอาหารรายสำคัญของโลก และพื้นที่การเลี้ยงสัตว์
และเพาะปลูกกำลังหายไปทุกปีจากการเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม การเสื่อมคุณภาพของดิน
การขยายตัวของเมือง และความแห้งแล้ง ในสหรัฐฯแห่งเดียว พื้นที่การเกษตรกรรมกว่า ๗๘
ล้านไร่หายไปในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาตามรายงานข้อมูลจาก American
Farmland Trust
๒. ความปลอดภัยอาหาร
เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหารโลกยังเป็นเพียงระบบเอกสาร
และปฏิบัติการเชิงรับ อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ
กำลังขับเคลื่อนกฏหมายใหม่ที่ทำให้ระบบการจัดการความปลอดภัยอาหารมีความทันสมัยมากกว่าเดิม
เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการปฏิบัติงานสอดคล้องกับข้อกำหนด
จึงได้อำนวยความสะดวกโดยใช้ระบบดิจิตอล
และนำเครื่องมือช่วยป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยอาหารก่อนที่จะเกิดขึ้นโดยนำเทคโนโลยีใหม่ๆ
ได้แก่ อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่งเชิงอุตสาหกรรม (Industrial
Internet of Things) บล็อกเชน
และนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีใหม่อื่นๆ อย่างไรก็ตาม
เมื่อใช้ระบบดิจิตอลมากขึ้นก็มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยแบบไซเบอร์สูงขึ้นเช่นกัน
๓. การจัดการแรงงาน
การบังคับควบคุมกฏหมายด้านแรงงานชาวต่างด้าวอย่างเข้มงวดในสถานประกอบการอาหารสหรัฐฯ
กลายเป็นสิ่งท้าทาย และสั่นคลอนอุตสาหกรรมการผลิตอาหารอย่างมาก
ระบบการผลิตอาหารปัจจุบันนิยมใช้แรงงานต่างด้าว
ตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะปลูกพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์จนถึงฟาร์ม เพื่อแปรรูปเป็นอาหารบรรจุเสร็จในโรงงาน
อย่างไรก็ตาม คนงานในห่วงโซ่การผลิตอาหารทั่วโลกมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ
และความเจ็บป่วยจากการทำงาน ผู้ประกอบการถูกกระตุ้นให้เพิ่มความเอาใจใส่รับผิดชอบ
เพื่อสร้างความเชื่อมั่นไม่ใช่เพียงความปลอดภัยต่อพนักงาน แต่ยังรวมถึงความปลอดภัยต่อตัวพนักงานของผู้จัดจำหน่าย
และลูกค้าอีกด้วย
๔. ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป
ผู้บริโภคในวันนี้ต้องการสินค้าที่แตกต่างจากผู้บริโภครุ่นก่อนอย่างมาก
เพื่อให้ยังคงยืนหยัดอยู่ในตลาด และดำรงความสามารถแข่งขันไว้ได้
ผู้ประกอบการอาหารต้องนำรสชาติ และชนิดของผลิตภัณฑ์แปลกใหม่เพิ่มขึ้น
ความพยายามวิจัยอาหารใหม่จะช่วยต่อลมหายใจของผู้ประกอบการ
และการเสาะหาแหล่งวัตถุปรุงอาหาร ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ
และการเมืองอาจสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว
สิ่งเหล่านี้กดดันให้ผู้ประกอบการต้องสามารถปรับตัวดีขึ้นกว่าเดิม
เนื่องจาก เรากำลังเผชิญหน้ากับการเพิ่มประชากรโลก
แต่พื้นที่การเกษตรกรรมสำหรับผลิตอาหารกลับน้อยลง
การผลิตอาหารให้เพียงพอต่อประชากรโลกในอนาคตจำเป็นต้องใช้ทุกนวัตกรรมที่มีอยู่ในมือ
และต้องแสวงหาใหม่เพิ่มขึ้นอีก การผลิตสินค้าเกษตรกรรม และอาหารต้องมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม
โดยให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด เกิดของเสียน้องลง
จึงจะเพียงพอตอบสนองต่อจำนวนประชากรโลกในปี ค.ศ. ๒๐๕๐
การลงทุนด้านการจัดการเพาะปลูก
วิถีใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูปอาหาร และการเพิ่มศักยภาพการจัดส่ง
และกระจายสินค้าจำเป็นต้องเตรียมการให้พร้อม มิฉะนั้น
ความมั่นคงทางอาหารจะเป็นปัญหาที่ใหญ่หลวงไปทั่วโลก
ราคาต้นทุนอาหารจะเพิ่มสูงขึ้นจนกลายเป็นวิกฤติใหม่
ขณะที่ การจัดจำหน่ายสินค้าอาหารเพิ่มขึ้นทั่วโลก
ประเด็นด้านแรงงานก็จะเป็นต้องให้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษ
การใช้แรงงานด้วยจริยธรรมตลอดห่วงโซ่การผลิตอาหาร โดยเฉพาะ ประเทศกำลังพัฒนา
ต้องสร้างความเชื่อมั่น และตรวจสอบได้ นอกจากนั้น แรงงานทั่วโลกต้องทำงานอย่างปลอดภัยขณะผลิตอาหาร
โดยสร้างความเชื่อมั่นว่า พนักงานเหล่านั้นจะต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างถูกต้อง
โดยเฉพาะ การปฏิบัติงานกับเครื่องจักรที่เป็นอันตราย หรือปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย
เพื่อลดอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยจากการทำงาน
ความท้าทายของผู้ผลิตอาหารแห่งศตวรรษที่ ๒๑ ใหญ่หลวง
และสลับซับซ้อน ต้องอาศัยความรู้
และความเข้าใจของผู้นำรุ่นใหม่ที่มองรอบด้านตั้งแต่ฟาร์มไปจนถึงส้อมผู้บริโภค
โดยต้องคิดอย่างเป็นระบบเชื่อมโยงทุกขั้นตอนของการผลิตอาหาร
เพื่อผลิตอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้
การมุ่งเน้นเพียงจิ๊กซอว์แค่ชิ้นเดียวไม่เพียงพอที่จะแก้ไขปัญหาที่เรากำลังเผชิญหน้าในอนาคตอันใกล้นี้
แต่ต้องพิจารณาไตร่ตรองไปทุกส่วน รวมถึง
ความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละส่วนจนค้นพบโอกาสของอนาคตได้
เอกสารอ้างอิง
Van de Light J.
2019. Food in the 21st Century: Challenges in the Food System. [Internet]. [Cited 2019 Oct 1]. Available
from: https://www.foodsafetymagazine.com/enewsletter/food-in-the-21st-century-challenges-in-the-food-system/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น