เกือบหนึ่งในสามของโรคอาหารเป็นพิษยังมีสาเหตุจากเชื้อ
ซัลโมเนลลา ในสหภาพยุโรป ในปี พ.ศ. ๒๕๖๑
ตามรายงานข้อมูลล่าสุด โดยเกือบทั้งหมด ร้อยละ ๖๗ ของผู้ป่วยด้วยเชื้อ ซัลโมเนลลา มีรายงานในสโลวาเกีย สเปน และโปแลนด์
โดยมีความเชื่อมโยงกับไข่ไก่
นิยามของคำว่า
ระบาดของโรคอาหารเป็นพิษ หมายถึง อุบัติการณ์ที่มีผู้ป่วยอย่างน้อย ๒
คนมีอาการป่วยเหมือนกันจากอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อน เหมือนกัน ในปี พ.ศ.
๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป รายงานการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษแล้ว
๕,๑๔๖ ครั้ง โดยมีผู้ป่วย จำนวน ๔๘,๓๖๕ ราย
นักวิจัยจากเอฟซา (EFSA) มาร์ธา
ฮูกาส แสดงความเห็นว่า รายงานจากยูโรบารอมิเตอร์ล่าสุดครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า
พลเมืองยุโรปอย่างน้อยหนึ่งในสามประสบปัญหาโรคอาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย
และยังจัดเป็นสุดยอด ๕ อันดับแรกของปัญหาด้านความปลอดภัยอาหารอีกด้วย
จำนวนครั้งของการระบาด
แสดงให้เห็นว่า
ยังมีพื้นที่สำหรับกระตุ้นสังคมให้เกิดความตระหนักถึงปัญหาโรคอาหารเป็นพิษกับผู้บริโภค
สามารถป้องกันได้โดยการเพิ่มมาตรการด้านสุขอนามัย เมื่อสัมผัส และเตรียมอาหาร
โรคซัลโมเนลโลซิส
เป็นโรคติดเชื้อที่กระเพาะและลำไส้มีความสำคัญลำดับสองในสหภาพยุโรป
โดยมีรายงานการระบาด ๙๑,๘๕๗ ราย ตามหลังโรคแคมไพโลแบคเทอริโอซิส มีรายงานการระบาด
๒๔๖,๖๗๑ ราย
เอกสารอ้างอิง
Davies J. 2019. Salmonella most common cause of
foodborne outbreaks in EU. [Internet]. [Cited 2019 Dec 30]. Available from: https://www.poultryworld.net/Health/Articles/2019/12/Salmonella-most-common-cause-of-foodborne-outbreaks-in-EU-521052E/
ภาพที่ ๑ ซัลโมเนลลา
ยังเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษในสหภาพยุโรป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น