เคราะห์หามยามร้ายพร้อมกันกับ ๓ วิกฤติของอังกฤษ ตั้งแต่โควิด ๑๙ เบร็กซิต และโรคไข้หวัดนก ส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมเนื้อสัตวืปีกอังกฤษในปีที่ผ่านมา
การแถลงข่าวเน้นย้ำจุดเริ่มต้นสัปดาห์สีเขียวระหว่างประเทศของเยอรมัน โดยรัฐมนตรีอ้างว่า คณะรัฐมนตรีได้ลงนามร่างกฏหมายห้ามการทำลายลูกไก่
ประะานสภาสัตว์ปีกอังกฤษ และอดีตผู้จัดการทั่วไปของอะเวียเจน Graeme Dear กล่าวถึงโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก ยังคงเปิดเท่าที่จะสามารถเป้นไปได้ และในเวลานี้ คนงานมองเห็นวิกฤติสำหรับภาคธุรกิจอาหาร แม้ว่าจะเกิดการขาดแคลนอุปกรณ์พีพีอี และหน้ากากในช่วงการล็อกดาวน์ครั้งแรก แต่ผู้ประกอบการก็ได้พลิกสถานการณ์กลับมาได้อย่างรวดเร็ว ภาคบริการร้านอาหาร และตลาดค้าปลีกยังคงตกอยู่ในความผันผวน บทเรียนที่ได้แสดงให้เห็นว่า ภาคธุรกิจมีการเตรียมตัวที่ดีขึ้นสำหรับการระบาดระลอก ๒ และล็อกดาวน์ แผนฉุกเฉิน และภาวะผู้นำที่ดี ควบคู่ไปกับมาตรการตรวจสอบ และสอบสวนโรค ทำให้องค์กรมีความยืดหยุ่นปรับตัวได้สอดคล้องกับสถานการณ์ได้อย่างทันเหตุการณ์จากการล็อกดาวน์ครั้งล่าสุด
การสัมมนาไก่เนื้อในภาคเหนือในอังกฤษ คุณเดียร์ หวังว่า ภาคการผลิตเนื้อสัตว์ปีกยังคงรับมือกับวิกฤติการณ์ได้อย่างรอบคอบ เพื่อรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด สำหรับอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับเบร็กซิต ภาคธุรกิจได้ออกจากยุโรปโดยไม่มีภาษี หรือโควตาสำหรับการส่งออกของอังกฤษ หรือการนำเข้าของสหภาพยุโรป แต่ยังคงมีประเด็นเกี่ยวกับสินค้าที่เน่าเสียได้ง่าย จึงส่งผลกระทบต่อทั้งภาคการผลิตเนื้อสัตว์ปีก และเนื้อสุกร ความล่าช้าที่พรมแดน เนื่องจาก อุปสรรคด้านงานเอกสารที่ด่านของอังกฤษ ไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ หากไม่มีการแก้ไขอาจส่งผลร้ายแรงต่อภาคการผลิตอาหารในสหราชอาณาจักรอย่างร้ายแรงได้ ระยะเวลาการผ่อนผันเป็นเวลา ๖ เดือน หมายถึง ความสำคัญที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้เรียบร้อยในปลายเดือนมิถุนายนนี้
โรคโควิด ๑๘ ส่งผลอย่างมากต่อวิถีชีวิตประจำวันตั้งแต่ผู้คนที่เดินบนท้องถนนไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ และภาคการผลิตสัตว์ปีกก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับผลกระทบไปด้วย
โรคไข้หวัดนกระบาดในอังกฤษ
ความเห็นเกี่ยวกับการระบาดของโรคไข้หวัดนกในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา เริ่มจากเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา อังกฤษได้กำหนดพื้นที่ป้องกันโรค ร่วมกับมาตรการความปลอดภัยทางชีวภาพ ในช่วงแรกได้ผลดี แต่ล่าสุดก็เกิดการระบาดแสดงให้เห็นว่า การระมัดระวังต่อไปยังเป็นสิ่งจำเป็น คุณ Dear หวังว่าจะเห็นการฟื้นตัวของธุรกิจในอังกฤษในปี พ.ศ. ๒๕๖๔ นี้ เมื่อการให้วัคซีนเดินหน้า ผู้ประกอบการผลิตสัตว์ปีกจะเป็นส่วนหนึ่งของผู้ได้รับวัคซีน และจะยังคงเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการค้าปลีกที่ดีขึ้น
มาตรฐานด้านสุขภาพสัตว์ไม่ลดลง
หลังเบร็กซิตไปแล้ว ผู้ประกอบการกระตือรือร้นอย่างมากที่จะมั่นใจให้ได้ว่ามาตรฐานด้านสุขภาพสัตว์จะไม่ลดลง ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการค้ากับสหภาพยุโรป ไม่มีผู้ประกอบการรายใดต้องการให้มาตรฐานด้านสุขภาพสัตว์ที่ลดลง การรณรงค์ให้วัคซีนโควิดจะช่วยให้ภาคการผลิตเนื้อสัตว์ปีกกลับสู่ปรกติ แม้ว่าในเวลานี้จะต้องทำงานในฐานะที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพยุโรปอีกแล้ว
เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2021. UK Poultry Meat sector survives triple whammy. [Internet]. [Cited 2021 Feb 26]. Available from: https://www.poultryworld.net/Health/Articles/2021/3/UK-Poultry-Meat-sector-survives-triple-whammy-715692E/
ภาพที่ ๑ ผู้ผลิตสัตว์ปีกปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว เพื่อปกป้องทั้งคนงาน และสินค้าจากโรคโควิด ๑๙ (แหล่งภาพ Ruud Ploeg)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น