นักวิทยาศาสตร์จากสำนักความปลอดภัยอาหารยุโรป ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสวัสดิภาพไก่เนื้อและไก่ไข่ในฟาร์ม เผยแพร่ตามความเห็นด้านวิทยาศาสตร์ ๒ ฉบับ
ความเห็นด้านวิทยาศาสตร์เพื่อปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์ในการเลี้ยงไก่ไข่ และไก่เนื้อในฟาร์ม ครอบคลุมทั้งด้านพื้นที่การเลี้ยง ความหนาแน่น แสงสว่าง ฝุ่น เสียง วัสดุรองพื้น และโครงสร้างโรงเรือน ทั้งนี้มาจากผู้เชี่ยวชาญได้ประเมินระบบการจัดการที่ใช้ในสหภาพยุโรปสำหรับไก่เนื้อและไก่ไข่ โดยการสำรวจอันตรายที่สัตว์อาจต้องพบ และผลกระทบต่อสวัสดิภาพสัตว์ โดยอาศัยการตอบสนองของสัตว์ ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายวิธีการประเมินสวัสดิภาพสัตว์ และวิธีการป้องกัน หรือบรรเทาผลกระทบด้านลบต่อสวัสดิภาพสัตว์ โดยครอบคลุมทั้งวงจรการผลิตตั้งแต่ไก่พันธุ์ และการเลี้ยงไก่เล็กไปจนถึงไก่เนื้อ และไก่ไข่ นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งคำถามอย่างเจาะจงที่นำไปสู่วิถีนำร่องเพื่อพลเมืองยุโรป (European Citizen’s Initiative) สิ้นสุดยุคการเลี้ยงไก่ไข่ขังกรง (End the Cage Age)
การทบทวนกฏหมายยุโรป
คณะกรรมาธิการยุโรป ขอความเห็นด้านวิทยาศาสตร์ตามกรอบกลยุทธ์ฟาร์มสู่ส้อม
(Farm to
Fork, F2F) โดยอาศัยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพื่อประกอบการทบทวนกฏหมายด้านสวัสดิภาพสัตว์ของยุโรป
โดยเชื่อว่า ร่างกฎหมายโดยคณะกรรมาธิการยุโรปจะออกมากลางปีนี้
การนำเสนอสาธารณะ
สำนักความปลอดภัยอาหารยุโรป
รายงานกิจกรรมสาธารณะเพื่อนำเสนอความเห็นด้านวิทยาศาสตร์ทั้ง ๒ ฉบับสำหรับไก่เนื้อ
และไก่ไข่ในวันที่ ๒๘ มีนาคมนี้
เอกสารอ้างอิง
Berkhout N. 2023. EFSA makes
recommendations to improve broiler and hen welfare. [Internet]. [Cited 2023 Mar 9]. Available
from: https://www.poultryworld.net/poultry/broilers/efsa-makes-recommendations-to-improve-broiler-and-hen-welfare/
ภาพที่
๑
ผู้เชี่ยวชาญได้ประเมินระบบการจัดการที่ใช้ในสหภาพยุโรปสำหรับไก่เนื้อและไก่ไข่
โดยการสำรวจอันตรายที่สัตว์อาจต้องพบ และผลกระทบต่อสวัสดิภาพสัตว์ (แหล่งภาพ Wirestock)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น