เมื่อวันที่ ๑๑
กรกฏาคมที่ผ่านมา กลุ่มฝาจอียู (PhageEU) ได้จัดการสัมมนาออนไลน์โดยระดมผู้เชี่ยวชาญแสดงความเห็นต่อการใช้ฝาจในอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีก
ในอนาคต
การใช้เทคโนโลยีฝาจในสารเติมอาหารสัตว์กำลังได้รับการอนุญาตให้ใช้โดยคณะกรรมาธิการยุโรป
เป็นต้นแบบสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ของฝาจในสัตว์ปีก
และสัตว์เลี้ยงปศุสัตว์อื่นๆ
การสัมมนาออนไลน์ครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะหารือกันถึงสิ่งท้าทายทางวิชาการต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์แบคเทอริโอฝาจ
อุปสรรคด้านกฏระเบียบในยุโรปสำหรับหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ รวมถึง
การวิเคราะห์ข้อถกเถียงทางการเมืองล่าสุดในสภายุโรป และมุมมองต่ออนาคต
เชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ
ฝาจเป็นที่ยอมรับทางวิชาการว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการต่อสู้กับเชื้อดื้อยา
จากรายงานของฝาจอียู (Phage
EU) การสัมมนาออนไลน์มีประเด็นที่น่าสนใจต่อการใช้งานแบคเทอริโอฝาจเป็นส่วนหนึ่งของกรอบโครงการที่ท้าทายอย่างเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ
และนโยบายสุขภาพหนึ่งเดียวในสหภาพยุโรป
อุปสรรคในการพัฒนาฝาจชนิดคอคเทล
ดร.อะลิสัน
ลอว์ จากสถาบันโรสลิน มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก แสดงความเห็นถึง
การคัดเลือกฝาจสำหรับการควบคุมการติดเชื้อชนิดใดชนิดหนึ่งอย่างมีเป้าหมาย
อาจเป็นอุปสรรคที่สำคัญสำหรับการบำบัดด้วยฝาจ
นักวิจัยจากสถาบันโรสลินใช้เทคนิคด้านจีโนมิกสำหรับพยากรณ์ฝาจชนิดคอคเทลจากลำดับดีเอ็นเอที่สามารถติดเชื้อเข้าสู่แบคทีเรียได้
แบคเทอริโอฝาจชนิดคอคเทล
เป้าหมายไปที่เชื้อ ซัลโมเนลลา ในสัตว์ปีก
ดร.เอลินอร์
แมคคาร์ทนีย์ ผู้อำนวยการด้านวิชาการของ เพนแอนด์เทค คอนซัลติ้ง
นำเสนอกรณีศึกษาของแบคเทอริโอฝาจสำหรับกระบวนการขึ้นทะเบียนของ บาฟาซาล
ซึ่งเป็นคอคเทลของแบคเทอริโอฝาจผลิตโดยบริษัท โปรตีนออน ฟาร์มาซูติคอล
และใช้เป็นสารเติมอาหารสัตว์เพื่อเป้าหมายที่เชื้อ ซัลโมเนลลา
นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในสหภาพยุโรป
ภายหลังการตรวจสอบอย่างละเอียดจากทั้งสำนักความปลอดภัยอาหารยุโรป
หรือเอฟซา และประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.๒๕๖๖ เอฟซา
สรุปความเห็นทางวิชาการยืนยันถึงประสิทธิภาพของ บาฟาซาลต่อเชื้อซัลโมเนลลา ได้หลากหลายซีโรไทป์
หลังจาก บาฟาซาล ได้รับรองในสหภาพยุโรปแล้ว
ก็จะเป็นต้นแบบสำหรับการพัฒนานวัตกรรมแบคเทอริโอฝาจชนิดอื่นๆในสัตว์ปีก
และปศุสัตว์อื่นๆต่อไป รวมถึง การควบคุมเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในสัตว์เลี้ยง
และมนุษย์
การเมืองเรื่องของฝาจ
ความสนใจต่อการบำบัดด้วยฝาจจากผู้มีอำนาจตัดสินในสหภาพยุโรป
ได้รับการยืนยันจาก มาร์กาเร็ตตา พริสบีลา ที่ปรึกษาสหภาพยุโรป
และตัวแทนกลุ่มฝาจอียู สืบเนื่องจากปัญหาแบคทีเรียดื้อยาต้านจุลชีพ
และนโยบายสุขภาพหนึ่งเดียว ต่อยอดไปถึงการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ
และระบบการจัดการผลิตอาหารอย่างยั่งยืน เป็นเป้าหมายสำคัญในสหภาพยุโรป จึงเป็นโอกาสของฝาจในการยกขึ้นมาหารือกันในกลุ่มฝาจอียู
ศาสตราจารย์ จารอสลอว์ แดสทิค ผู้บริหารสูงสุดของบริษัท
โปรตีนออน ฟาร์มาซูติคอล และสมาชิกผู้ร่วมก่อนตั้งฝาจอียู ย้ำว่าเมื่อผลิตภัณฑ์ได้รับการอนุญาต
กระบวนการขึ้นทะเบียน และการถกเถียงทางการเมือง เรียบร้อยแล้ว อุปสรรคต่อไปคือ การยอมรับและการระมัดระวังในการใช้เทคโนโลยีของฝาจอย่างปลอดภัย
เอกสารอ้างอิง
Kinsley. N. 2023. The brink of a phage paradigm shift
in the EU?. [Internet]. [Cited 2023 Jul
18]. Available from: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/health/the-brink-of-a-phage-paradigm-shift-in-the-eu/
ภาพที่ ๑ ทิศทางแบคเทอริโอฝาจในยุโรป (แหล่งภาพ Hans Princes)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น