สถาบันมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักร หรือเอฟเอสเอ กังวลต่อการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อ ซัลโมเนลลา ในเนื้อสัตว์ปีก ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก และไข่สัตว์ปีกจากโปแลนด์ โดยเอฟเอสเอสังสัยว่า มาตรการบรรเทาความเสี่ยงที่รัฐบาลโปแลนด์จัดการจะเพียงพอต่อการควบคุมการปนเปื้อนได้หรือไม่
สถาบันมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักร
หรือเอฟเอสเอ ได้ร่างมาตรการเตรียมรับมือให้กับอธิบดีกรมอาหาร สัตว์ และพืช
และคณะกรรมาธิการยุโรปด้านความปลอดภัยอาหาร
เพื่อสอบถามถึงการอัพเพตแผนที่คณะกรรมาธิการยุโรป
และโปแลนด์วางไว้สำหรับคลี่คลายปัญหา
และจัดการสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อผู้บริโภคในสหราชอาณาจักร
จดหมายดังกล่าวได้ส่งไปเมื่อเดินธันวาคม
แต่พึ่งเผยแพร่ต่อสาธารณะ ภายหลังการเรียกร้องตามกฏเสรีภาพด้านข้อมูล
การระบาดของเชื้อ ซัลโมเนลลา เอนเทอไรทิดิส เชื่อมโยงกับเนื้อสัตว์ปีก
ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีก และไข่ไก่นำเข้าจากโปแลนด์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๙ นับตั้งแต่ปี
พ.ศ.๒๕๖๒ เป็นต้นมา สหราชอาณาจักรได้รายงานการระบาดทั้งหมด ๖ ครั้ง ผู้ป่วยราว
๒,๖๘๐ ราย และเสียชีวิตหลายราย ขณะนี้ เอฟเอสเอ
ได้ส่งเอกสารเพื่อขอให้กำหนดมาตรการบรรเทาปัญหานี้ลง
มาตรการควบคุมภายในโปแลนด์
ในเดือนสิงหาคม
พ.ศ.๒๕๖๕ เอฟเอสเอแห่งสหราชอาณาจักร เข้าใจว่า สถานการณ์ของเชื้อดีขึ้น
ภายหลังนำมาตรการควบคุมโรคที่ยกระดับขึ้นภายในโปแลนด์ อย่างไรก็ตาม
รายงานล่าสุดพบว่า
ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกที่ปนเปื้อนซัลโมเนลลาจากโปแลนด์ได้เพิ่มขึ้นในตลาดสหราชอาณาจักร
นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน
พ.ศ.๒๕๕๕ พบผู้ป่วยจากการติดเชื้อ ๖๖ ราย ดังนั้น เอฟเอสเอจึงกังวลต่อสถานการณ์ว่า
มาตรการควบคุมความเสี่ยงในโปแลนด์ยังไม่เพียงพอต่อการควบคุมการปนเปื้อนซัลโมเนลลา
ทบทวนมาตรการควบคุมเชื้อ
เอฟเอสเอได้ตั้งคำถามเรียกร้องให้มีการทบทวนมาตรการควบคุมเชื้อใหม่
รวมถึง ผลลัพธ์ที่ได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น
ยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการจัดการ
และระบบที่นำมาใช้ป้องกันไม่ให้สินค้าปนเปื้อนด้วยซัลโมเนลลาแล้วส่งออกให้กับสหราชอาณาจักร
เนื่องจาก ความเสี่ยงด้านสาธารณสุขต่อสหราชอาณาจักรจากสินค้าโปแลนด์ที่พบการปนเปื้อน
เอฟเอสเอ กำลังพิจารณาทางเลือกสำหรับป้องกันสินค้าโปแลนด์ โดยเอฟเอสเอกำลังพิจารณาทางเลือกต่างๆที่จะช่วยป้องกันผู้บริโภคได้
รวมถึง มาตรการด้านการป้องกันความปลอดภัยต่อสินค้าที่ปนเปื้อน โดยพร้อมที่จะประชุมหารือระหว่างเจ้าพนักงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรึกษาแนวทางที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหานี้ให้ได้
เอกสารอ้างอิง
Peys R. 2024. UK reports rise in cases of Salmonella from Poland. [Internet]. [Cited 2024 Apr 12]. Available from: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/health/uk-reports-rise-in-cases-of-salmonella-from-poland/
ภาพที่ ๑ เอฟเอสเอต้องการทราบแผนที่คณะกรรมาธิการยุโรป และโปแลนด์ เพื่อควบคุมความเสี่ยงจากซัลโมเนลลาต่อผู้บริโภคในสหราชอาณาจักร (แหล่งภาพ Canva)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น