วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

หุ่นยนต์ในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก

 ผู้ผลิตสัตว์ปีกกำลังให้ความสนใจในระบบอัตโนมัติ และการใช้หุ่นยนต์ เพื่อลดต้นทุนด้านแรงงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในช่วงไม่กี่ปีมานี้

ในสถานการณ์โรคโควิด ๑๙ และอุปสรรคด้านแรงงานสำหรับการผลิตอาหาร โน้มนำให้ผู้ประกอบการกลับมาสนใจระบบการผลิตแบบอัตโนมัติ และการใช้หุ่นยนต์ทดแทนเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากข้อได้เปรียบด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล และความปลอดภัยอาหาร เมื่อการใช้ระบบอัตโนมัติ และหุ่นยนต์ เป็นการสร้างความปลอดภัยอาหารที่แท้จริง

 

คำตอบสำหรับสุขอนามัยที่ดี

โรงงานแปรรูปการผลิตอาหารต้องใช้มาตรการด้านสุขอนามัยที่เข้มงวดเป็นพิเศษ ดังนั้น ระบบอัตโนมัติ หรือหุ่นยนต์จึงเป็นทางออกที่สวยหรูมาก เนื่องจาก สุขอนามัยเป็นหัวใจของการผลิตในกระบวนการแปรรูปอาหาร การออกแบบการผลิตให้ดูแลด้านสุขอนามัยได้ง่ายเป็นการเริ่มต้นที่ดี เริ่มตั้งแต่การเลือกสรรวัสดุพื้นผิวตั้งแต่พื้น ผนัง และเครื่องจักรต่างๆ การออกแบบระบบต่างๆ ช่วยเอื้ออำนวยให้การดูแลจัดการด้านสุขอนามัยเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น  


ความสำคัญของการใช้เครื่องจักร เพื่อลดการใช้แรงงานสัมผัสสินค้า

การใช้เครื่องมือ และเครื่องจักร เพื่อลดการสัมผัสสินค้า (End-of-arm tooling design) มีบทบาทมากต่อความสำเร็จของผู้ผลิตอาหาร อุปกรณ์ต่างๆยังต้องออกแบบเป็นพิเศษให้สอดคล้องกับอุณหภูมิ ลักษณะ และรูปร่างของโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต ปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับความสำเร็จ และประสิทธิภาพของหุ่นยนต์คือ การออกแบบให้ทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการสัมผัสสินค้าโดยมนุษย์อีกเลย   


วิสัยของเครื่องจักร 

วิสัยของเครื่องจักร (Machine vision) เป็นความสามารถของเครื่องจักรในการมองเห็น และประมวลผลภาพที่ปรากฏด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของการพัฒนาหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติในการแปรรูปสินค้าประเภทโปรตีน ในระบบอัตโนมัติสมัยใหม่ จำเป็นต้องใช้ระบบวิสัยของเครื่องจักรเพื่อตรวจสอบ และสำรวจหาตำแหน่งของผลิตภัณฑ์เพื่อจัดการอย่างเหมาะสม การจำแนกผลิตภัณฑ์ที่ดี หรือชำรุด หรือตรวจสอบขนาด หรือสีของผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจาก ผลิตภัณฑ์มีความหลากหลาย และผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน 


อินเตอร์เฟซสำหรับควบคุมที่่ง่ายต่อการใช้งาน

อินเตอร์เฟซสำหรับผู้ใช้งานต้องดูง่าย และเข้าใจไม่ยาก ก่อนที่จะนำไปใช้กับหุ่นยนต์สำหรับการแปรรูปโปรตีน เป็นพื้นที่งานพัฒนาที่มีความสำคัญอย่างมาก นักพัฒนาเทคโนโลยีเองก็พยายามปรับไม่ให้ระบบยากต่อการทำความเข้าใจจนเกินไป ต้องง่าย และเข้าใจไม่ยากเอาไว้ก่อน    


เอกสารอ้างอิง

Doughman E. 2020. What the future of processing robotics could look like. [Internet]. [Cited 2021 Jan 11]. Available from: https://www.wattagnet.com/articles/41691-what-the-future-of-processing-robotics-could-look-like 

ภาพที่ ๑ อนาคตของหุ่นยนต์ในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก (แหล่งภาพ Anton Mislawsky | shutterstock.com)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...