นักวิจัยอังกฤษอ้างว่า ค้นพบตำแหน่งของยีนส์ที่อาจช่วยให้ประดิษฐ์ไก่ให้มีความต้านทานต่อเชื้อ แคมไพโลแบคเตอร์ ได้
ในแต่ละปี ชาวอังกฤษมากกว่า ๕๐๐,๐๐๐ รายป่วยจากการติดเชื้อ แคมไพโลแบคเตอร์ เชื้อแบคทีเรียสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจราวสองพันล้านบาทต่อปี ผลการวิจัย แสดงให้เห็นว่า รหัสพันธุกรรมของไก่มีความสัมพันธ์กับความชุกของเชื้อ แคมไพโลแบคเตอร์ ในลำไส้ไก่ แต่ก็ยังพบว่า ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม และปัจจัยที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับพันธุกรรมก็มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการระบาดของเชื้อ แคมไพโลแบคเตอร์
นักวิจัยจากสถาบันโรสลิน สก๊อตแลนด์ ร่วมงานวิจัยกับบริษัทผู้ผลิตพันธุ์ไก่ อะเวียเจน (Aviagen) ค้นคว้าข้อมูลทางพันธุกรรมของไก่เนื้อ ๓,๐๐๐ ตัว เพื่อหารหัสพันธุกรรมที่เชื่อมโยงกับความต้านทานต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ แคมไพโลแบคเตอร์ ตำแหน่งข้อมูลรหัสพันธุกรรมบางแห่งในจีโนมของสัตว์ถูกตรวจติดตาม ร่วมกับการวิเคราะห์การแสดงออกของยีนส์ในไก่ที่มีความต้านทาน หรือความไวรับต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ลูกไก่ทุกตัวได้รับเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ที่ปรากฏในสิ่งแวดล้อม เพื่อจำลองสถานการณ์หาคำตอบว่า ไก่ได้รับเชื้อในฟาร์มจริงได้อย่างไรบ้าง
ข้อมูล
ศาสตราจารย์ มาร์ก สตีเวนส์ หัวหน้าโครงการพยาธิกำเนิดของเชื้อจุลินทรีย์ที่สถาบันโรสลิส กล่าวถึง ข้อมูลที่บ่งชี้ว่า ความต้านทานต่อการสร้างนิคมของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ มีความสัมพันธ์กับคุณลักษณะทางพันธุกรรมต่ำ ปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมมีบทบาทสำคัญมากกว่าสำหรับเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในไก่ นอกจากนั้น ตำแหน่งของจีโนมที่เกี่ยวข้องกับความต้านทานต่อการสร้างนิคมของเชื้อพบได้สูงในสายพันธุ์ไก่ที่กำลังศึกษาอยู่
ดร.ริชาร์ด ไบเลย์ นักวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพของอะเวียเจน เสริมว่า ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของปัจจัยทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อการสร้างนิคมของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ ปัจจัยดังกล่าวมีบทบาทน้อย ดังนั้น จึงจำเป็นต้องศึกษาคุณลักษณะ และทำความเข้าใจถึงบทบาทที่ไม่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อแสวงหากลยุทธ์ควบคุมระดับของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในสัตว์ปีก
ซูเปอร์มาร์เก็ตรายงานเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
ซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ รายงานระดับของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในไก่ให้กับสำนักงานมาตรฐานอาหาร (FSA) แอสด้า รายงานสถิติที่แย่ที่สุดของร้านค้าปลีกในอังกฤษ ระหว่างไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว พ.ศ.๒๕๖๓ ร้อยละ ๗.๗ ของตัวอย่างไก่ให้ผลบวก โดยอยู่ในระดับการปนเปื้อนที่สูงที่สุด นับเป็นครั้งที่สองแล้วในรอบสามไตรมาสที่ห้างแอสด้ามีระดับเกินกว่ากำหนดของ FSA ที่กำหนดไว้ร้อยละ ๗ โดยมีระดับของเชื้อสูงเกินกว่า ๑ ๐๐๐ ซีเอฟยูต่อกรัมของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์
สำหรับซูเปอร์มาร์เก็ตอื่นๆ ได้แก่ Lidl ร้อยละ ๔ เทสโก้ ร้อยละ ๒ แซนส์เบอร์รี ร้อยละ ๒ มาร์กแอนด์สเปนเซอร์ ร้อยละ ๒ เวทโทรสร้อยละ ๑ และโคออป ร้อยละ ๐.๙ มอร์ริสัน ร้อยละ ๐.๙ และอัลดี มีระดับต่ำที่สุด ร้อยละ ๐.๖ ของไก่ที่มีเชื้อสูงเกินกว่า ๑ ๐๐๐ ซีเอฟยูต่อกรัม
เอกสารอ้างอิง
McDougal T. 2021. Genetic insights could help tackle campylobacter in chicken. [Internet]. [Cited 2021 Feb 3]. Available from: https://www.poultryworld.net/Genetics/Articles/2021/2/Genetic-insights-could-help-tackle-campylobacter-in-chicken-705095E/
ภาพที่ ๑ พันธุกรรมจัดการเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในไก่ (แหล่งภาพ Mark Pasveer)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น