วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สมดุลระหว่างการผลิตอย่างยั่งยืน และสวัสดิภาพสัตว์

 การสัมมนาด้านเนื้อสัตว์ปีกที่ผ่านมา โซฟี ทรูป แห่งห้างร้านค้าปลีก มอร์ริสัน มองเห็นความต้องการของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไป ใส่ใจต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ แต่ก็ให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพสัตว์ และสนับสนุนฟาร์มแห่งบริติช ผู้ผลิตต้องคิดหาจุดที่สมดุลของความต้องการผู้บริโภค

              ขณะนี้เป็นช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับฟาร์มแห่งบริติชไปอีกหลายรุ่นต่อจากนี้ หลักสวัสดิภาพสัตว์ของมอร์ริสินได้ช่วยขับเคลื่อนภาคการผลิตเนื้อสัตว์ปีก โดยบริษัทตั้งเป้าหมายเริ่มฟักลูกไก่ของตัวเองทั้งหมดให้ได้ภายในปี พ.ศ. ๒๕๖๘ นี้ ในปัจจุบัน เนื้อสัตว์ปีกของบริษัทร้อยละ ๘๐ มาจากลูกไก่ของตัวเองร้อยละ ๘๐ 

              ซูเปอร์มาร์เก็ตยังสนับสนุนโครงการปรับปรุงการจับไก่ โดยการสนับสนุนการปฏิบัติงานของพนักงาน และการฝึกอบรม โดยได้เริ่มจากไก่โตช้าพันธุ์ฮับบาร์ด เรดโบร ในปีถัดไป เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยไก่พันธุ์เรดโบรนี้จะเลี้ยงด้วยความหนาแน่นต่ำ

              ในภาคการผลิตไก่ไข่ บริษัทใช้แม่ไก่ที่เลี้ยงปล่อยอิสระทั้งหมด สำหรับการผลิตไข่ที่จำหน่ายพร้อมเปลือก และตั้งเป้าให้การจำหน่ายไข่ทั้งหมดมาจากแม่ไก่ที่เลี้ยงปล่อยอิสระทั้งหมดภายในปี พ.ศ. ๒๕๖๘ เช่นเดียวกัน

              ซูเปอร์มาร์เก็ตกำลังลงเงินเพื่อเข้าสู่โครงการที่ครอบคลุมการใช้เอ็นริชเมนต์เพิ่มขึ้น และศึกษาความเข้าใจเพื่อหาทางลดการตัดปากลูกไก่ เมื่อเร็วๆนี้ อะคาเดมีแม่ไก่ไข่แห่งบริติช เป็นผู้ผลิตไข่จากแม่ไก่ปล่อยอิสระรายสำคัญที่ส่งให้กับ Chippindale Foods ที่วิทยาลัย Bishop Burton

              การพัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ได้มาถึงเวลาแล้ว เมื่อมอร์ริสันคาดหวังว่า ในปีถัดไปก็ตั้งเป้าหมายผลิตไข่ไก่ ซีโร่คาร์บอน เป็นครั้งแรกในร้าน และตั้งใจรับสินค้าโดยตรงโดยตรงจากฟาร์มในสหราชอาณาจักรทั้งหมดในปี พ.ศ. ๒๕๗๓ นี้ โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์เปอร์ อะดัมส์ ที่ตั้งโรงเรียนด้านฟาร์ม และการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนเป็นครั้งแรก โดยมองไปที่ระบบการผลิตที่กำลังพัฒนาต่อไปข้างหน้า ตั้งเป้าหมายวิจัยเพื่อขับเคลื่อนสูตรอาหาร ปริมาณเนื้อสัตว์ ระบบเซนเซอร์ การใช้ประโยชน์จากข้อมูล ระบบการจัดการฟาร์มแม่นยำ และการหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ในฟาร์ม 

              เดวิด เนลสัน แห่งอะเวรา ฟู้ดส์ คิดว่าเป็นการง่ายที่จะปรับปรุงพัฒนาในด้านใดด้านหนึ่ง เช่น การปล่อยแก๊สเสีย แต่ความจริงแล้วยังส่งผลกระทบต่ออีกด้านหนึ่ง เช่น การเข้าถึงอาหารของผู้บริโภคด้วย ความเห็นต่อ พันธสัญญาการผลิตไก่เพื่อยุโรป หรืออีซีซี (Eupopean Chicken Commitment)” โดยมีเป้าหมายลดความหนาแน่นการเลี้ยง การใช้สายพันธุ์ไก่โตช้า ความจริงแล้ว การเลี้ยงสัตว์ปีกปล่อยอิสระ หรือสัตว์ปีกโตช้ามีต้นทุนต้องจ่ายทางสิ่งแวดล้อม  

              ระบบมาตรฐานอาร์ทีเอ หรือเร้ดแทรกเตอร์ แอสชัวแรนส์ ในปี พ.ศ. ๒๕๖๖ หรืออีกสองปีข้างหน้าจะปรับให้สอดคล้องกับมาตรฐานอีซีซีบางส่วน เช่น การจัดเตรียมเอนริชเมนต์ และแสงธรรมชาติ แต่จะไม่ครอบคลุมความหนาแน่น และสายพันธุ์ไก่ 

              คณะกรรมาธิการยุโรป กำลังอนุญาตให้มีการใช้โปรตีนจากสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป (Processed Animal Protein, PAP) เพื่อสร้างทางเลือกใหม่ทดแทนถั่วเหลือง แต่ไม่ว่าวัตถุดิบอาหารสัตว์ทดแทนถั่วเหลืองจะถูกใช้ในอนาคตหรือไม่ ก็ต้องรอการตอบสนองจากร้านค้าปลีก และผู้บริโภค รวมถึง การลงทุนในระบบการผลิต

              ภาคการผลิตเนื้อสัตว์ จำเป็นต้องลงทุนเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะ เพื่อรับมือกับเบร็กซิต และการสูญเสียแรงงานจากยุโรปตะวันออก อะเวรา ฟู้ดส์ กำลังใช้ไบโอแก๊สสำหรับรถบรรทุกในอนาคต

              ผู้เลี้ยงไก่เนื้อในเฮียร์ฟอร์ไชร์ กำลังสนใจการใช้หุ่นยนต์ เซนเซอร์ และเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่จะใช้ และมีบทบาทต่อไปในการผลิตสัตว์ปีก ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดไข้หวัดนก ความปลอดภัยทางชีวภาพต้องอยู่ในระดับเข้มข้นที่สุดตลอดเวลา

เอกสารอ้างอิง

McDougal T. 2021. Balancing sustainability and welfare key for meat sector. [Internet]. [Cited 2021 May 28]. Available from: https://www.poultryworld.net/Meat/Articles/2021/5/Balancing-sustainability-and-welfare-key-for-meat-sector-750996E/

ภาพที่ ๑ ความต้องการของลูกค้าทั้งด้านสวัสดิภาพสัตว์ และการปลดปล่อยแก๊สพิษ จำเป็นต้องสมดุลตามความเป็นจริง และสอดคล้องกับหลักการผลิตอย่างยั่งยืน (แหล่งภาพ Hans Prinsen)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...