ผู้ผลิตเนื้อสัตว์ปีกต้องการใช้ประโยชน์เนื้อสันในอกไก่ให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ทั้งน้ำหนักและคุณภาพ การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถเก็บข้อมูลกระบวนการผลิตทั้งหมดได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้ทั้ง IRIS FI และ Fillet distributor ของมาเรล จะช่วยยกระดับคุณภาพของเนื้อสันในไก่ให้มีคุณภาพเป็นเลิศ โดยอาศัยการคัดสินค้าบนสายพานการผลิตตามคุณภาพที่เป็นเทคโนโลยีโดดเด่นในอุตสาหกรรมนี้
ผู้ผลิตเนื้อสัตว์ปีกกำลังมองหาเครื่องมือที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการชั่งน้ำหนัก
และคัดคุณภาพเนื้อสันในอกไก่ที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมต่อการใช้ประโยชน์ให้ได้สูงที่สุด
สินค้าที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ที่กำหนดเท่านั้นที่จะสามารถบรรจุจำหน่ายได้ตามข้อกำหนดของสินค้า
ขณะที่ช่วงน้ำหนักอื่นๆก็จะถูกคัดแยกออกไป ดังนั้น
การคัดคุณภาพเนื้อสันในอกไก่จึงมักใช้แรงงานคนเท่านั้น ขณะนี้ มาเรล
ได้พัฒนาเครื่องจักรสำหรับการคัดสินค้าและจำแนกไปตามคุณภาพได้ตามที่กำหนดทุกๆชิ้นอย่างครบถ้วน
จำแนกสินค้าตามคุณภาพ
ความต้องการของผู้ผลิตเนื้อสัตว์ปีกคือ
การจำแนกสินค้าตามคุณภาพให้ได้ครบถ้วนทุกชิ้นตลอดทั้งโรงงาน
ตั้งแต่ยังอยู่บนสายพานลำเลียงเหนือศีรษะ และบนสายพานลำเลียงสินค้าเนื้อสันในอกไก่
การใช้อุปกรณ์ที่อาศัยเทคโนโลยีใหม่อย่าง SensorX, IRIS Fillet Inspector และ
SystemFlex Distributor conveyors ช่วยในการคัดแยก
และการกระจายสินค้าเนื้อสันในอกไก่แต่ละชิ้นไปตามสายพาน
เป็นทางเลือกที่ทำให้ให้ความฝันของผู้ผลิตเนื้อสัตว์ปีกเป็นจริงได้
ยิ่งกว่าการเพิ่มมูลค่า
เมื่อวัตถุดิบทุกชิ้นถูกคัดแยกไปจำหน่ายให้ได้ประโยชน์สูงที่สุด
สอดคล้องกับเป้าหมายของมาเรลที่ต้องการคัดแยกสินค้าเนื้ออกไก่ ทั้งนี้เข้ากับแนวความคิดด้านโลจิสติก
เติมผลิตภัณฑ์หลายแบบในระบบการผลิต แล้วแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่คัดแยกตามน้ำหนัก
และคุณภาพ ตลอดทุกขั้นตอนผ่านการคัดแยกวัตถุดิบ และคำสั่งซื้อสินค้า
เพื่อให้ประสิทธิภาพการผลิตสูงที่สุด
น้ำหนัก
โดยทั่วไป ระบบไลน์การแปรรูปเนื้อสันในส่วนอกประกอบด้วยขั้นตอนการถอดกระดูก
สถานีการตัดแต่ง การสแกนกระดูก และอุปกรณ์การชั่ง เครื่องเซนเซอร์เอ็กซ์ (SensorX) รวมเอาระบบการตรวจสอบด้วยเอ็กซ์เรย์ และการชั่งน้ำหนักในกระบวนการแปรรูปเนื้อสันในส่วนอก
เช่นเดียวกับขั้นตอนอื่นๆ อุปกรณ์การชั่งสามารถแทรกอยู่ในแต่ละขั้นตอนนั้นๆได้ด้วย
จนกระทั่งปัจจุบัน การคัดแยกเนื้อสันในอกไก่เกือบทั้งหมดอาศัยข้อมูลจากการชั่งน้ำหนัก
อย่างไรก็ตาม บริษัทให้บริการด้านอาหาร ไม่ได้กำหนดเฉพาะน้ำหนักสินค้าเท่านั้น
แต่ยังรวมถึงคุณภาพด้วย เครื่องคัดแยกเนื้อสันในอกไก่ของมาเรล สามารถปรับใช้ข้อมูลด้านคุณภาพประกอบร่วมกับน้ำหนัก
เช่น ตำแหน่ง และคุณภาพจากภายนอก
ซอฟต์แวร์ของมาเรลมีฐานข้อมูลที่แม่นยำสำหรับการตัดสินใจได้อย่างแม่งยำ
การตรวจสอบสินค้าสนับสนุนระบบการสอบย้อนกลับได้ดีขึ้น
ตามปรกติ
เมื่อสินค้าถูกปล่อยจากแชคเคิลบนสายพานลำเลียงเหนือศีรษะ (overhead conveyor shackle) แล้ว
ก็จะสูญเสียความสามารถในการสอบย้อนกลับสินค้า
ข้อมูลไก่รายตัวที่เคยรวบรวมได้ก่อนหน้านี้ในกระบวนการผลิต
และเชื่อมโยงกับแชคเคิลจะไม่สามาถสอบย้อนกลับได้อีกต่อไป เมื่อชิ้นส่วนไก่ เช่น
เนื้อสันในอกอยู่บนสายพานลำเลียงสินค้า (conveyor belt) ในห้องผลิต
แต่ด้วยสายพานลำเลียงของมาเรลด้วยระบบซิสเต็มเฟล็กซ์ (SystemFlex conveyor)
ใช้เทคโนโลยีเอไอ และการตรวจสอบสินค้าตามสายพานการผลิต
สามารถระบุตำแหน่ง และสอบย้อนกลับสินค้าเหล่านี้ในกระบวนการได้ ด้วยระบบนี้จะคอยติดตามลักษณะสินค้า
ขณะนี้อยู่บนสายพานระบบซิสเต็มเฟล็กซ์ได้ตลอดเวลา ระบบนี้สามารถทราบได้ตลอดเวลาว่า
เนื้อสันในอกแต่ละชิ้นอยู่ในตำแหน่งใดบนสายพาน และสามารถสอบย้อนกลับไปยังแต่ละขั้นตอนการผลิตได้อีกด้วย
การประเมินคุณภาพด้วยสายตาจากระบบไอริส
เอฟไอ
การทำงานของไอริส เอฟไอ (IRIS FI) เพื่อให้มั่นใจในการประเมินคุณภาพด้วยสายตาเนื้อสันในอกไก่ภายหลังการตัดแต่ง การใช้เครื่องมือนี้จะช่วยให้คัดแยกสินค้าตามน้ำหนัก และคุณภาพได้พร้อมกัน ขั้นตอนการคัดแยกเนื้อสันในอกไก่ ไอริส เอฟไอ อาศัยกล้องบันทึกภาพที่มีความทันสมัย ตรวจสอบวัตถุ ภาพถ่ายที่ชัดเจนช่วยในการตรวจพบสิ่งผิดปรกติ เช่น จุดเลือดออก ผิวหนัง ปริมาณไขมัน หรือรูปร่างที่ผิดเพี้ยนไปจากปรกติ ระบบไอริส เอฟไฟ สามารถปรับระดับความเข้มงวดได้ตั้งแต่เข้มงวดอย่างมากไปจนถึงสามารถผ่อนปรนปล่อยไปได้ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยอาศัยการตรวจสอบเลือด และไขมัน ทั้งนี้ไม่ต้องผ่านมือมนุษย์ หรือพนักงานอย่างที่เคยเป็นมาก่อน และไม่ต้องพึ่งพาการตัดสินใจของมนุษย์ที่มีความไม่แน่นอนอีกต่อไป จึงช่วยให้สุขศาสตร์ดีขึ้น สินค้ามีคุณภาพ และปลอดภัย ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน ไอริส เอฟไอ ยังรวบรวมข้อมูลด้านคุณภาพจากการตรวจสอบด้วยสายตาเป็นชุดข้อมูลของสินค้าแต่ละชนิด พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา จึงเป็นการคัดแยกสินค้าตามคุณภาพได้เป็นอย่างดี
การคัดแยกสินค้าที่ดีที่สุด การรวบรวมข้อมูลทั้งหมดอย่างครอบคลุมทั้งน้ำหนัก รูปร่าง คุณภาพ และตำแหน่งของสินค้า ประมวลผลร่วมกับคำสั่งซื้อสินค้า ซอฟต์แวร์อินโนวาจึงสามารถคัดแยกสินค้าเนื้ออกสันในแต่ละชิ้นได้อย่างดีที่สุด หากคุณภาพต่ำกว่าปรกติ ก็จะใช้เป็นชิ้นส่วนย่อยโดยผ่านทางไอคัต (I-Cut route) หากสินค้าสมบูรณ์แบบทั้งน้ำหนัก และขนาดสำหรับบรรจุสินค้าทั้งชิ้นได้ ก็จะเข้าทางบรรจุผ่าน โรโบแบทเชอร์ (RoboBatcher)
การแจกจ่ายสินค้าเนื้อสันในอกไก่
เครื่อง ฟิลเล ดิสทริบิวเตอร์ (Fillet Distributor) ของมาเรลอาศัยระบบสายพานลำเบียงของระบบซิสเต็มเฟล็กซ์ กำหนดให้แจกจ่ายผลิตภัณฑ์จากการคำนวณโดยซอฟต์แวร์ สายพานเปิด และปิดตามแนวตั้งเพื่อเปลี่ยนทิศทางสินค้าไปตามคุณภาพที่แตกต่างกันไปตามกระบวนการผลิตต่างๆ เมื่อเครื่อง ฟิลเล ดิสทริบิวเตอร์ ปล่อยสินค้าไปอีกสายพาน ตำแหน่งของการตรวจวัดเนื้อแต่ละชิ้น น้ำหนัก และเกรดคุณภาพจะยังคงเหมือนเดิม เครื่องตรวจสอบสินค้าถูกควบคุม และเทียบมาตรฐานซ้ำอีกครั้งบนสายพาน ดังนั้น ระบบยังสามารถรับรู้ตำแหน่งที่แน่นอนไปจนตลอดกระบวนการทั้งหมด ผู้บริหารโรงงานสามารถคัดแยกสินค้าต่างๆได้ตามข้อมูลด้านคุณภาพสินค้าภายหลังการตัดแต่ง สายพานด้านบนจะเข้าสู่โรโบแบทเชอร์ หรือกระบวนการบรรจุด้วยถาดอื่นๆ ขณะที่ สายพานด้านล่างจะเข้าสู่กระบวนการมาริเนชัน หรือกระบวนการ shawarma-strip หรือ schnitzel
ลดความสูญเสีย
การใช้อุปกรณ์ดิสทริบิวเตอร์หลายชุดร่วมกัน
ช่วยให้ผู้บริหารโรงงานมีทางเลือกในการผลิตสินค้าเพิ่มมากขึ้น เมื่อใช้ซิสเต็มเฟล็กซ์ดิสทริบิวเตอร์
๒ ชุดร่วมกันบนสายพานลำเลียง ก็จะมีโอกาสเตรียมสินค้าได้อย่างน้อย ๓ ชนิดด้วยกัน
ดิสทริบิวเตอร์ชุดแรกจะเลือกเฉพาะช่วงน้ำหนักที่กำหนด หรือสามารถคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพเกรดบีออกจากกระบวนการผลิต
ชนิดสินค้าหลักจะเข้าสู่โรโบแบทเชอร์ เพื่อผลิตเป็นสินค้าที่มีน้ำหนักเฉพาะ
คัดเฉพาะเนื้อสันในอกที่มีน้ำหนักเฉลี่ย ๒๕๐ กรัม รวมกันในถาดขนาด ๕๐๐ กรัม
ดิสทริบิวเตอร์ชุดที่สองสามารถเปลี่ยนทิศทางสินค้าไปยังสินค้าชนิดที่สาม สินค้าที่ต้องตัดเป็นชิ้นส่วนย่อย
เช่น schnitzels ก็จะผ่านไปยังเครื่อง สมาร์ทสพลินเตอร์ (SmartSplitter) แล้วแบ่งบรรจุด้วยเครื่องชั่งมัลติเฮด (Multihead Weigher) ตลอดเวลาการทำงานของเครื่องจักร ซอฟต์แวร์อินโนวา (Innova
software) ก็จะคัดเลือกเนื้อสันในอกที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละชนิดสินค้า
เพื่อลดความสูญเสีย และรวบรวมเนื้อสันในที่เหมาะสำหรับแต่ละสินค้าได้อย่างเหมาะสม
เอกสารอ้างอิง
Marell. 2022. Quality-driven in-line distribution of poultry fillets. [Internet]. [Cited 2022 Oct 28]. Available from: https://www.poultryworld.net/the-industrymarkets/processing/quality-driven-in-line-distribution-of-poultry-fillets/
ภาพที่
๑
การทำงานของไอริส เอฟไอ และเครื่อง ฟิลเล
ดิสทริบิวเตอร์ ช่วยคัดเลือกเนื้อสันในที่มีคุณภาพดีเข้าสู่ขั้นตอนการบรรจุลงถาดต่อไปได้
(แหล่งภาพ Marell)
ภาพที่ ๒ กล้องตรวจสอบด้วยระบบไอริส เอฟไอ (IRIS Fillet Inspection, IRIS FI) สามารถประเมินคุณภาพภายนอกสินค้าได้ทุกชิ้น
ภาพที่ ๓ ระบบการตรวจสอบสินค้า สามารถระบุตำแหน่ง และยังเพิ่มชุดข้อมูลสำหรับการตรวจสอบย้อนกลับสินค้าได้อย่างแม่นยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น