ข้าวฟ่างเป็นวัตถุดิบอาหารที่อยู่ในรูปเมล็ดธัญพืชที่เป็นประโยชน์สำหรับปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยง และมนุษย์ แต่องค์ประกอบบางชนิดที่มีความจำเพาะในเมล็ดข้าวฟ่าง เช่น แทนนิน และโพลีฟีนอล ที่อาจส่งผลกระทบทางลบต่อสุขภาพสัตว์ปีก และสัตว์เลี้ยงได้
เมล็ดข้าวฟ่างบางชนิดมีระดับแทนนินสูง
จึงยังไม่นิยมใช้ผสมในอาหารสัตว์ปีก แต่ข้าวฟ่างชนิดที่มีระดับแทนนินต่ำ
สามารถใช้ทดแทนวัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทข้าวสาลี และข้าวโพดได้ นักวิจัย
แนะนำให้ใช้ข้าวฟ่างที่มีระดับของแทนนินไม่เกินร้อยละ ๑ ในสูตรอาหารสัตว์ปีก
หากมีระดับสูงถึงร้อยละ ๒ ถึง ๓ ให้หลีกเลี่ยง ยกเว้น
ผ่านการแปรรูปเพื่อทำให้สารแทนนินหมดฤทธิ์ลงแล้ว
การใช้ประโยชน์จากข้าวฟ่าง
มูลนิธิวิจัยด้านอาหารและเกษตรกรรม (Foundation for Food
and Agriculture Research, FFAR) โดยจัดทุนวิจัยราว ๓๐
ล้านบาทเป็นทุนวิจัยให้กับมหาวิทยาลัยเคลมสัน
เพื่อศึกษาคุณสมบัติของข้าวฟ่างสำหรับเพิ่มคุณค่าทางพาณิชย์
และใช้สำหรับเป็นอาหารสัตว์
ผู้อำนวยการด้านความร่วมมือเพื่ออนาคตของมูลนิธิวิจัยด้านอาหารและเกษตรกรรม
มองว่า ข้าวฟ่างเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศ
การนำมาใช้ประโยชน์เป็นการส่งเสริมให้เกิดความหลากหลายของเมล็ดพันธุ์พืช
สร้างความแข็งแกร่งให้กับแหล่งทรัพยากรอาหารโลก
การเพิ่มการบริโภคข้าวฟ่างยังช่วยให้สหรัฐฯสามารถสร้างรายได้จากการส่งออกได้
ข้าวฟ่างสามารถเพาะปลูกให้ผลผลิตสูง
และยังมีศักยภาพทางพันธุกรรมในการผลิตวัตถุดิบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ การเพาะปลูกมีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ
ไม่ต้องบำรุงรักษามาก ช่วยให้เกษตรกรประหยัดต้นทุนลงได้อีก การลงทุนศึกษาครั้งนี้
จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการใช้ข้าวฟ่างมากขึ้นต่อไปได้
ประโยชน์สำหรับมนุษย์
แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์
นักปรับปรุงพันธุ์พืชจากมหาวิทยาลัยเคลมสัน อ้างว่า
คณะนักวิจัยกำลังศึกษาสารที่เป็นองค์ประกอบในเมล็ดข้าวฟ่างที่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์
และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์
เมื่อพบสารดังกล่าวแล้ว
นักวิจัยจะใช้วิธีการปรับปรุงพันธุ์โดยไม่ใช้เทคนิคการตัดแต่งทางพันธุกรรม
หรือจีเอ็มโอ
เพื่อพัฒนาลูกผสมของเมล็ดข้าวฟ่างสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติดีขึ้นกว่าเดิม
ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการประเมินผลของลูกผสมของเมล็ดข้าวฟ่างสายพันธุ์ใหม่ต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ปีก
และความสามารถในการลดโรคสำคัญที่เป็นอันตรายภายในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ปีก
การพัฒนาปรับปรุงพันธุ์พืช
และพันธุกรรม เพื่อการผลิตสัตว์ตามโครงการนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ และการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะเป็นการก่อให้เกิดความยั่งยืนในการผลิต
และเพิ่มมูลค่าให้กับเมล็ดธัญพืช และตลาดโปรตีนในสหรัฐฯ เมื่อมีความเข้าใจว่า เมตาโบไลต์จากพืชชนิดใด
และจะทำให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างไรแล้ว จะช่วยให้นักวิจัยกำหนดทิศทางมุ่งสู่การปรับปรุงพันธุ์โดยอาศัยเทคโนโลยีระดับโมเลกุล
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวฟ่าง เพาะปลูกได้ง่าย และทนทานต่อสภาพแวดล้อม
ตลอดจนตอบโจทย์ความต้องการด้านโภชนาการที่มีราคาย่อมเยา เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตอาหาร
และอาหารสัตว์ได้
เอกสารอ้างอิง
Mcdougal
T. 2022. Researchers aim to make sorghum more palatable
for poultry. [Internet]. [Cited 2022 Sep 30].
Available from: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/nutrition/researchers-aim-to-make-sorghum-more-palatable-for-poultry-diets/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น