วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

นักวิจัยพยายามใช้ข้าวฟ่างเลี้ยงสัตว์ปีก

 ข้าวฟ่างเป็นวัตถุดิบอาหารที่อยู่ในรูปเมล็ดธัญพืชที่เป็นประโยชน์สำหรับปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยง และมนุษย์ แต่องค์ประกอบบางชนิดที่มีความจำเพาะในเมล็ดข้าวฟ่าง เช่น แทนนิน และโพลีฟีนอล ที่อาจส่งผลกระทบทางลบต่อสุขภาพสัตว์ปีก และสัตว์เลี้ยงได้

เมล็ดข้าวฟ่างบางชนิดมีระดับแทนนินสูง จึงยังไม่นิยมใช้ผสมในอาหารสัตว์ปีก แต่ข้าวฟ่างชนิดที่มีระดับแทนนินต่ำ สามารถใช้ทดแทนวัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทข้าวสาลี และข้าวโพดได้ นักวิจัย แนะนำให้ใช้ข้าวฟ่างที่มีระดับของแทนนินไม่เกินร้อยละ ๑ ในสูตรอาหารสัตว์ปีก หากมีระดับสูงถึงร้อยละ ๒ ถึง ๓ ให้หลีกเลี่ยง ยกเว้น ผ่านการแปรรูปเพื่อทำให้สารแทนนินหมดฤทธิ์ลงแล้ว

การใช้ประโยชน์จากข้าวฟ่าง

               มูลนิธิวิจัยด้านอาหารและเกษตรกรรม (Foundation for Food and Agriculture Research, FFAR) โดยจัดทุนวิจัยราว ๓๐ ล้านบาทเป็นทุนวิจัยให้กับมหาวิทยาลัยเคลมสัน เพื่อศึกษาคุณสมบัติของข้าวฟ่างสำหรับเพิ่มคุณค่าทางพาณิชย์ และใช้สำหรับเป็นอาหารสัตว์   

ผู้อำนวยการด้านความร่วมมือเพื่ออนาคตของมูลนิธิวิจัยด้านอาหารและเกษตรกรรม มองว่า ข้าวฟ่างเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศ การนำมาใช้ประโยชน์เป็นการส่งเสริมให้เกิดความหลากหลายของเมล็ดพันธุ์พืช สร้างความแข็งแกร่งให้กับแหล่งทรัพยากรอาหารโลก การเพิ่มการบริโภคข้าวฟ่างยังช่วยให้สหรัฐฯสามารถสร้างรายได้จากการส่งออกได้

ข้าวฟ่างสามารถเพาะปลูกให้ผลผลิตสูง และยังมีศักยภาพทางพันธุกรรมในการผลิตวัตถุดิบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ การเพาะปลูกมีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ไม่ต้องบำรุงรักษามาก ช่วยให้เกษตรกรประหยัดต้นทุนลงได้อีก การลงทุนศึกษาครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการใช้ข้าวฟ่างมากขึ้นต่อไปได้

ประโยชน์สำหรับมนุษย์ แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์   

               นักปรับปรุงพันธุ์พืชจากมหาวิทยาลัยเคลมสัน อ้างว่า คณะนักวิจัยกำลังศึกษาสารที่เป็นองค์ประกอบในเมล็ดข้าวฟ่างที่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์

               เมื่อพบสารดังกล่าวแล้ว นักวิจัยจะใช้วิธีการปรับปรุงพันธุ์โดยไม่ใช้เทคนิคการตัดแต่งทางพันธุกรรม หรือจีเอ็มโอ เพื่อพัฒนาลูกผสมของเมล็ดข้าวฟ่างสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติดีขึ้นกว่าเดิม ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการประเมินผลของลูกผสมของเมล็ดข้าวฟ่างสายพันธุ์ใหม่ต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ปีก และความสามารถในการลดโรคสำคัญที่เป็นอันตรายภายในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ปีก

การพัฒนาปรับปรุงพันธุ์พืช และพันธุกรรม เพื่อการผลิตสัตว์ตามโครงการนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ และการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะเป็นการก่อให้เกิดความยั่งยืนในการผลิต และเพิ่มมูลค่าให้กับเมล็ดธัญพืช และตลาดโปรตีนในสหรัฐฯ เมื่อมีความเข้าใจว่า เมตาโบไลต์จากพืชชนิดใด และจะทำให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างไรแล้ว จะช่วยให้นักวิจัยกำหนดทิศทางมุ่งสู่การปรับปรุงพันธุ์โดยอาศัยเทคโนโลยีระดับโมเลกุล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวฟ่าง เพาะปลูกได้ง่าย และทนทานต่อสภาพแวดล้อม ตลอดจนตอบโจทย์ความต้องการด้านโภชนาการที่มีราคาย่อมเยา เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตอาหาร และอาหารสัตว์ได้       

เอกสารอ้างอิง

Mcdougal T. 2022. Researchers aim to make sorghum more palatable for poultry. [Internet]. [Cited 2022 Sep 30]. Available from: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/nutrition/researchers-aim-to-make-sorghum-more-palatable-for-poultry-diets/

ภาพที่ ๑ ข้าวฟ่างเป็นพืชไร่ที่สำคัญ (แหล่งภาพ gawchar555)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...