นักวิจัย ภาควิชาโภชนาการสัตว์และการจัดการ มหาวิทยาลัยอุปซอลา จากสวีเดน ให้ความสำคัญกับการให้ลูกไก่เข้าถึงอาหารได้เร็วในระยะแรก
นักวิจัยพบว่า การให้ลูกไก่เข้าถึงอาหารได้เร็วช่วยให้การเจริญเติบโตได้ดีขึ้นในไก่เนื้อ แนวความคิดด้านการฟักลูกไก่ เช่น การฟักลูกไก่ในฟาร์ม (on-farm hatching) เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกไก่แรกเกิดได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโต และการพัฒนาลำไส้ที่แข็งแรง การเสริมสาหร่ายสีน้ำตาลในสูตรอาหารสัตว์ เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโต การพัฒนาอวัยวะ ไมโครไบโอตาในลำไส้ และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เหนี่ยวนำจากวัคซีน ไม่สามารถให้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังไว้
ผลการวิจัย
แสดงให้เห็นว่า แม้ว่า สารสกัดจากสาหร่ายจะไม่สามารถส่งผลต่อไมโครไบโอตาในลำไส้
หรือการตอบสนองของแอนติบอดีที่เหนี่ยวนำจากวัคซีนในช่วง ๓๘ ชั่วโมงแรก
ลูกไก่ที่ได้รับอาหารเร็ว กินอาหารโดยเฉลี่ย ๑๙.๖ กรัม
และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๗ ขณะที่ ลูกไก่ที่ให้อาหารช้า น้ำหนักหายไปร้อยละ
๙.๑ โดยที่น้ำหนักลดลง และกินอาหารลดลงตลอดการวิจัย
เอกสารอ้างอิง
Mcdougal T. 2022. The bigger picture: Early feed
access to improve growth. [Internet]. [Cited 2022 Nov 7]. Available from: https://www.poultryworld.net/health-nutrition/nutrition/the-bigger-picture-early-feed-access-to-improve-growth/
ภาพที่ ๑ ลูกไก่เข้าถึงอาหารเร็วช่วยให้โตดี
(แหล่งภาพ Photo:
Van Assendelft Fotografie)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น