วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

ซูเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษจำหน่ายเฉพาะเนื้อไก่โตช้า

 รีเทลเลอร์ มาร์กส์แอนด์สเปนเซอร์ กลายเป็นซูเปอร์มาร์เก๊ตแห่งแรกของสหราชอาณาจักรที่จำหน่ายเนื้อไก่สดภายใต้มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ระดับสูง และใช้สายพันธุ์ไก่เนื้อโตช้าจาก Oakham Gold range

ความเคลื่อนไหวภายหลังผลสำรวจโดย ยูกอฟ พบว่า ผู้ใหญ่ชาวสหราชอาณาจักรร้อยละ ๘๑ คิดว่า รีเทลเลอร์ผู้จำหน่ายอาหารควรให้ความสำคัญกับการเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มให้ดีขึ้น

เนื้อไก่ที่เป็นธรรมชาติ และรสชาติดีขึ้นสำหรับผู้บริโภค

              สอดคล้องกับพันธสัญญา  เบทเทอร์ ชิ้กเก้น ผู้ค้าปลีกได้เปลี่ยนไปใช้สายพันธุ์ฮับบาร์ด ที่สอดคล้องกับมาตรฐานด้านสวัสดิภาพสัตว์ รวมถึง การใช้สูตรอาหารสัตว์ที่ใช้วัตถุดิบหลายชนิดร่วมกัน ที่ออกแบบสำหรับส่งเสริมการเติบโตตามธรรมชาติที่ช้าลง และการพัฒนากล้ามเนื้อ และยังมีฤทธิ์ชาติที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภค  เมื่อไก่ถูกเลี้ยงให้โตช้าลง ก็จะแข็งแรง ปรับตัวได้ง่าวขึ้น โดยเฉพาะในอากาศร้อน  ไก่จะมีพื้นที่การเลี้ยงเพิ่มขึ้นกว่าเดิมร้อยละ ๒๐ และมีสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมการเลี้ยง โดยมีอุปกรณ์ให้จิกเล่น และเกาะคอน ซึ่งเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมตามธรรมชาติ

มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ที่สูงขึ้นกว่าเดิม

การลงทุนด้านมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ ผู้ค้าปลีกเรียกร้องผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองจากอาร์เอสพีซีเอ (RSPCA Assured) และลงนามในพันธสัญญาเบทเทอร์ ชิกเก้น ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของ Compassion in World Farming ที่กำหนดไว้ตาม Farm Animal Welfare ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๖ เป็นต้นมา ผู้เลี้ยงสัตว์ปีกจากฟาร์มโอคแฮมโกล์ด ส่งให้กับมาร์กแอนด์สเปนเซอร์ มีความสุขกับการเลี้ยงสัตว์ของตัวเอง สัตว์มีความอยากรู้อยากเห็นมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ มีพื้นที่อาบฝุ่น เกาะคอน และจิกของเล่น แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างแท้จริง ผู้เลี้ยงสัตว์ก็รู้สึกภาคภูมิใจในงานของตัวเอง และเนื้อจากสัตว์เหล่านี้ก็จะมีรสชาติที่ดีขึ้นอีกด้วย

ผู้บริหารมาร์กแอนด์สเปนเซอร์ เปิดเผยถึงเป้าหมายของบริษัทในการใช้เนื้อสัตว์ปีกที่มีมาตรฐานการผลิตสอดคล้องกับหลักสวัสดิภาพสัตว์ ตามความต้องการของผู้บริโภค การยกระดับสวัสดิภาพสัตว์เป็นองค์ประกอบสำคัญของคำมั่นสัญญาในการเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ เริ่มจากสายพันธุ์ไก่ที่เป็นไปตามมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ เลี้ยงให้เจริญเติบโตช้าลง ทำให้เนื้อสัตว์มีคุณภาพที่ดีขึ้น และรสชาติดีกว่าเดิมให้กับผู้บริโภค

ผู้บริหาร องค์กรอาร์เอสพีซีเอ แสดงความยินดีต่อบริษัทที่พัฒนาไปสู่การผลิตเนื้อไก่สดที่ได้รับการรับรองอาร์เอสพีซีเอ และเลี้ยงให้โตช้าลงกว่าปรกติทั้งหมด นับเป็นการเคลื่อนไหวในทางที่ดีที่สุดสำหรับการเลี้ยงไก่ในอนาคต ถือเป็นความสำเร็จสำหรับสวัสดิภาพสัตว์ สร้างความหวังและเป็นตัวอย่างให้กับผู้ค้าปลีกรายอื่นๆ

ผู้อำนวยการโลกด้านธุรกิจอาหารขององค์กร Compassion in World Farming แสดงความยินดีกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว ก้าวแรกของไก่สด Oakham Gold เป็นคำมั่นสัญญาว่าผู้ผลิตอาหารจะปรับปรุงการเลี้ยงไก่ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น โดยใช้สายพันธุ์ไก่ที่แข็งแรง เพื่อให้มีสุขภาพดี และมีความเป็นอยู่ที่ดี สร้างมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ให้ดีขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานสำหรับผู้บริโภค และกระตุ้นให้ผู้ค้าปลีกรายอื่นๆคล้อยตามไปด้วย  

เอกสารอ้างอิง

Mcdougal T. 2022. UK supermarket to only stock slower-reared, higher-welfare fresh chicken. [Internet]. [Cited 2022 Sep 29]. Available from: https://www.poultryworld.net/poultry/broilers/uk-supermarket-to-only-stock-slower-reared-higher-welfare-fresh-chicken/

ภาพที่ ๑ องค์กร ฮิวแมนลีก แห่งสหราชอาณาจักร เรียกร้องว่า การเลี้ยงไก่เนื้อที่นิยมกันทั่วไปในปัจจุบัน ผิดกฎหมายสวัสดิภาพสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์มของอังกฤษปี พ.ศ. ๒๕๕๐ (แหล่งภาพ Marks and Spencer)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แมคโดนัลด์ทยอยเปิดร้านใหม่ในยูเครน

  นับตั้งแต่เมษายน พ.ศ.๒๕๖๗ เป็นต้นไป แมคโดนัลด์เริ่มเปลี่ยนไปใช้ไก่จากบริษัทเอ็มเอชพีสำหรับร้านจำหน่ายสินค้าในยูเครน การเปลี่ยนแปลงนี้ เป...