รีเทลเลอร์ มาร์กส์แอนด์สเปนเซอร์ กลายเป็นซูเปอร์มาร์เก๊ตแห่งแรกของสหราชอาณาจักรที่จำหน่ายเนื้อไก่สดภายใต้มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ระดับสูง และใช้สายพันธุ์ไก่เนื้อโตช้าจาก Oakham Gold range
ความเคลื่อนไหวภายหลังผลสำรวจโดย
ยูกอฟ พบว่า ผู้ใหญ่ชาวสหราชอาณาจักรร้อยละ ๘๑ คิดว่า
รีเทลเลอร์ผู้จำหน่ายอาหารควรให้ความสำคัญกับการเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มให้ดีขึ้น
เนื้อไก่ที่เป็นธรรมชาติ
และรสชาติดีขึ้นสำหรับผู้บริโภค
สอดคล้องกับพันธสัญญา เบทเทอร์ ชิ้กเก้น ผู้ค้าปลีกได้เปลี่ยนไปใช้สายพันธุ์ฮับบาร์ด
ที่สอดคล้องกับมาตรฐานด้านสวัสดิภาพสัตว์ รวมถึง
การใช้สูตรอาหารสัตว์ที่ใช้วัตถุดิบหลายชนิดร่วมกัน ที่ออกแบบสำหรับส่งเสริมการเติบโตตามธรรมชาติที่ช้าลง
และการพัฒนากล้ามเนื้อ และยังมีฤทธิ์ชาติที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภค เมื่อไก่ถูกเลี้ยงให้โตช้าลง ก็จะแข็งแรง
ปรับตัวได้ง่าวขึ้น โดยเฉพาะในอากาศร้อน
ไก่จะมีพื้นที่การเลี้ยงเพิ่มขึ้นกว่าเดิมร้อยละ ๒๐ และมีสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมการเลี้ยง
โดยมีอุปกรณ์ให้จิกเล่น และเกาะคอน ซึ่งเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมตามธรรมชาติ
มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ที่สูงขึ้นกว่าเดิม
การลงทุนด้านมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์
ผู้ค้าปลีกเรียกร้องผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองจากอาร์เอสพีซีเอ (RSPCA Assured) และลงนามในพันธสัญญาเบทเทอร์ ชิกเก้น ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของ Compassion
in World Farming ที่กำหนดไว้ตาม Farm Animal Welfare ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๖ เป็นต้นมา ผู้เลี้ยงสัตว์ปีกจากฟาร์มโอคแฮมโกล์ด
ส่งให้กับมาร์กแอนด์สเปนเซอร์ มีความสุขกับการเลี้ยงสัตว์ของตัวเอง
สัตว์มีความอยากรู้อยากเห็นมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ มีพื้นที่อาบฝุ่น เกาะคอน
และจิกของเล่น แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างแท้จริง
ผู้เลี้ยงสัตว์ก็รู้สึกภาคภูมิใจในงานของตัวเอง และเนื้อจากสัตว์เหล่านี้ก็จะมีรสชาติที่ดีขึ้นอีกด้วย
ผู้บริหารมาร์กแอนด์สเปนเซอร์
เปิดเผยถึงเป้าหมายของบริษัทในการใช้เนื้อสัตว์ปีกที่มีมาตรฐานการผลิตสอดคล้องกับหลักสวัสดิภาพสัตว์
ตามความต้องการของผู้บริโภค
การยกระดับสวัสดิภาพสัตว์เป็นองค์ประกอบสำคัญของคำมั่นสัญญาในการเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์
เริ่มจากสายพันธุ์ไก่ที่เป็นไปตามมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ เลี้ยงให้เจริญเติบโตช้าลง
ทำให้เนื้อสัตว์มีคุณภาพที่ดีขึ้น และรสชาติดีกว่าเดิมให้กับผู้บริโภค
ผู้บริหาร
องค์กรอาร์เอสพีซีเอ แสดงความยินดีต่อบริษัทที่พัฒนาไปสู่การผลิตเนื้อไก่สดที่ได้รับการรับรองอาร์เอสพีซีเอ
และเลี้ยงให้โตช้าลงกว่าปรกติทั้งหมด
นับเป็นการเคลื่อนไหวในทางที่ดีที่สุดสำหรับการเลี้ยงไก่ในอนาคต ถือเป็นความสำเร็จสำหรับสวัสดิภาพสัตว์
สร้างความหวังและเป็นตัวอย่างให้กับผู้ค้าปลีกรายอื่นๆ
ผู้อำนวยการโลกด้านธุรกิจอาหารขององค์กร
Compassion
in World Farming แสดงความยินดีกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว
ก้าวแรกของไก่สด Oakham Gold เป็นคำมั่นสัญญาว่าผู้ผลิตอาหารจะปรับปรุงการเลี้ยงไก่ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น
โดยใช้สายพันธุ์ไก่ที่แข็งแรง เพื่อให้มีสุขภาพดี และมีความเป็นอยู่ที่ดี
สร้างมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ให้ดีขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานสำหรับผู้บริโภค
และกระตุ้นให้ผู้ค้าปลีกรายอื่นๆคล้อยตามไปด้วย
เอกสารอ้างอิง
Mcdougal
T. 2022. UK supermarket to only stock slower-reared,
higher-welfare fresh chicken. [Internet]. [Cited 2022 Sep 29]. Available from: https://www.poultryworld.net/poultry/broilers/uk-supermarket-to-only-stock-slower-reared-higher-welfare-fresh-chicken/
ภาพที่ ๑ องค์กร
ฮิวแมนลีก แห่งสหราชอาณาจักร เรียกร้องว่า
การเลี้ยงไก่เนื้อที่นิยมกันทั่วไปในปัจจุบัน
ผิดกฎหมายสวัสดิภาพสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์มของอังกฤษปี พ.ศ. ๒๕๕๐ (แหล่งภาพ Marks and Spencer)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น