สถาบันวิจัยแฟลนเดอร์เพื่อการเกษตร ประมง และอาหาร (ไอแอลวีโอ) กำลังก่อสร้างโรงงานอาหารสัตว์ต้นแบบ ที่มีเครื่องจักรทันสมัย ผลิตอาหารสัตว์ได้อย่างแม่นยำตามความต้องการของสัตว์ เพื่องานวิจัยด้านโภชนาการในฟาร์มเลี้ยงสัตว์
โรงงานอาหารสัตว์แห่งใหม่นี้จะเริ่มเปิดใช้งานในปีนี้
ทดแทนไลน์การผลิตอาหารสัตว์ที่มีอยู่ ซึ่งไม่เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตล่าสุด
ไม่ว่ะเป็นด้านพลังงาน หลักการยศาสตร์ หรือเทคโนโลยี
ไอแอลวีโอ
เป็นไลน์ผลิตด้านการวิจัยในการทดสอบด้านประสิทธิภาพ ด้านการผลิตอย่างยั่งยืนตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกและสิ่งแวดล้อม
และสุขภาพสัตว์ด้วยสูตรอาหารที่ประกอบขึ้นใหม่สำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง สุกร
และสัตว์เล็ก ความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสัตว์กำลังเติบโต
บางส่วนเป็นเพราะการมาถึงของกระแสด้านการผลิตด้วยการหมักใหม่โดยใช้บายโพรดักส์
แล้วนำมาใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ใหม่ๆ กำลังเป็นที่สนใจสำหรับงานวิจัยอย่างมาก
โรงงานอาหารสัตว์ต้นแบบใหม่
โรงอาหารสัตว์ต้นแบบของไอแอลวีโอใกล้กับเมืองเกนต์ในเบลเยียมจะประกอบด้วยหน่วยการผลิตขนาดเล็ก
และขนาดใหญ่ โกดังสำหรับจัดเก็บ โดยโรงงานฯจะใช้เครื่องมือที่มีเทคนิคใหม่ๆในการตรวจวัดพารามิเตอร์ต่างๆ
และการวิเคราะห์ที่ส่งเสริมความยั่งยืนด้านการผลิตอาหารสัตว์
การตรวจติดตามด้วยเซนเซอร์ระหว่างการผลิตตลอดเวลา
เพื่อให้การผลิตใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
โรงงานฯใหม่นี้จะช่วยให้การผลิตอาหารสัตว์ได้แบทช์ที่มีขนาดเล็กลง
สำหรับการทดลอง เช่น ๑๐๐ กิโลกรัมสำหรับการศึกษาด้านประสิทธิภาพการย่อยในสัตว์ปีก
ในช่วงแรก โรงงานณจะผลิตใช้เฉพาะงานวิจัยของไอแอลวีโอเท่านั้น
แต่สถาบันฯก็จะยื่นขอรับรองตามกฏหมายในการผลิตอาหารสัตว์สำหรับภายนอกด้วย
สำหรับสถาบันด้านการวิจัย และโรงงานเอกชนในแฟลนเดอร์
จะเป็นการเพิ่มโอกาสสำหรับการสร้างนวัตกรรมและมูลค่าทางเศรษฐกิจ
กระบวนการผลิต
โรงงานฯต้นแบบไอแอลวีโอจะเริ่มต้นผลิตอาหารสัตว์สำหรับการทดลองในเองเป็นสิ่งแรก
ตัวอย่างของโจทย์วิจัย ๓ เรื่อง ได้แก่
๑.
การพัฒนาสารเติมอาหารสัตว์ใหญ่ เช่น
ตัวยับยั้งมีเธน เพื่อตอบโจทย์ประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก
หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น เศษอาหารเหลือใช้ที่ผ่านการนึ่ง
หรือการผลิตโปรตีนจากเชื้อจุลชีพ เช่น สาหร่าย เป็นต้น
เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์
๒.
การแปรรูปอาหารสัตว์ที่ผ่านการบำบัดทางเทคนิคมาก่อน
เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการทั้งไนโตรเจน และฟอสฟอรัส
และความคงตัวขององค์ประกอบบางชนิดในอาหารสัตว์
หรือการยกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์
๓.
กระบวนการผลิตที่ปรับพารามิเตอร์ด้านการผลิตบางอย่างเพื่อลดการใช้พลังงานลง
โรงงานต้นแบบของไอแอลวีโอ
ยังมีเป้าหมายในการสร้างความรู้ด้านอาหารสัตว์ และอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร
เพื่อผลิตโปรตีนชนิดใหม่ และการจัดการของเสียด้วยการนึ่ง และเชื่อว่า
งานวิจัยจะมีบทบาทต่อการเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการหมักสำหรับการผลิตอาหารสัตว์
และวัตถุดิบอาหารที่มีคุณภาพสูงในผลิตภัณฑ์อาหาร โดยร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับภาคการผลิตอาหารสัตว์
และอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โดยได้รับทุนวิจัยจากแฟลนเดอร์ ยุโรป
จังหวัดแฟลนเดอร์ตะวันออก และมูลนิธิวิคแตม นอกจากนั้น
ยังมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสมาคมอาหารสัตว์เบลเยียม ซึ่งประกอบด้วย
ภาคการผลิตอาหารสัตว์ และสถาบันวิจัยอื่นๆ
การสนับสนุนโครงการนี้จากเฟลมมิช
ซึ่งเป็นช่องทางสำหรับยุโรปและนานาชาติ มีความสัมพันธ์กับความต้องการงานวิจัยด้านการใช้ประโยชน์โปรตีนแหล่งใหม่
และของเสียจากการผลิต ขอบข่ายงานวิจัยนี้มุ่งเน้นไปที่เพิ่มความสามารถใช้ของหมุนเวียน
โดยสร้างผลเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม สภาพภูมิอากาศโลก และสวัสดิภาพสัตว์
ไอแอลวีโอต้องสามารถผลิตอาหารสัตว์อย่างแม่นยำ
ภายใต้การควบคุมที่ดีและมีประสิทธิภาพ หากต้องการผลการทดลองที่น่าเชื่อถือจากการวิจัยอาหารสัตว์
เอกสารอ้างอิง
Peys R. 2024. Flemish Institute builds
high-tech feed pilot. [Internet]. [Cited 2024 Aug 12]. Available from: https://www.poultryworld.net/the-industrymarkets/market-trends-analysis-the-industrymarkets-2/flemish-institute-builds-high-tech-feed-pilot/
ภาพที่ ๑ ไอแอลวีโอเป็นผู้วิจัยด้านสูตรอาหารสัตว์มาอย่างยาวนาน
โดยมุ่งเน้นประสิทธิภาพการผลิต ความยั่งยืน และสุขภาพสัตว์ทั้งสัตว์เคี้ยวเอื้อง สุกร
และสัตว์เล็ก (แหล่งภาพ Canva,
2024)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น