วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2567

เนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงไม่ผ่านเกณฑ์โภชนะยุโรป

 เนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงไม่มีสารอาหารสอดคล้องกับระดับที่แนะนำของอาหารชาวยุโรป แต่ยังอาจมีผลเสียต่อผู้บริโภคอีกด้วย

ผลการศึกษาประเมินข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อไก่จากเซลล์พาะเลี้ยงที่ผลิตโดยเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเซลล์สัตว์ ข้อมูลนี้ส่งให้กับองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เพื่อทบทวนผลการประเมินเนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงเกี่ยวกับความปลอดภัย และคุณค่าทางอาหาร โดยบริษัทผู้ผลิตจากสหรัฐฯ หลังจากที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯได้ไฟเขียวเนื้อไก่เซลล์เพาะเลี้ยงมาเมื่อปีที่แล้ว

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในโปแลนด์เป็นคณะผู้วิจัยที่ประเมินผลครั้งนี้ และนำส่งให้กับยุโรป ผลการศึกษาผลว่า การบริโภคเนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงจะได้รับแร่ธาตุเพิ่มขึ้นมากกว่าปรกติอย่างมาก การบริโภคเนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงจะได้รับคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัวสูงขึ้น เนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่ำกว่า นักวิจัยได้แนะนำให้ประเมินระดับของวิตามินบี ๑๒ เอ ๑ โครเมียม และนิกเกิลด้วย

เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อไก่ปรกติ เนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงที่ไม่ใช่ซีรัม มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่า รวมถึง กรดอะมิโน แมกนีเซียม และวิตามินบี ๓ อย่างไรก็ตาม พบว่า สารอาหารที่มีระดับสูงกว่าปรกติ ได้แก่ ไขมันทั้งหมด กรดไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล วิตามินบี ๕ บี ๖ และเอ และแร่ธาตุแคลเซียม ทองแดง เหล็ก โพแทสเซียม แมงกานีส โซเดียม ฟอสฟอรัส ซีเลเนียม และสังกะสี    

สารพิษ เช่น สารหนู แคดเมียม ตะกั่ว และปรอท ไม่เกินกว่าระดับที่ยอมรับได้ แต่เนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงที่ไม่ใช้ซีรัมจะมีระดับแคดเมียม และตะกั่วสูงกว่าเนื้อไก่ปรกติ

แม้ว่านี่จะเป็นการประเมินแคดเมียมที่ไม่ผ่านตามข้อกำหนดสหภาพยุโรปเป็นครั้งแรก นักวิจัยเชื่อว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องปรับความสามารถในการตรวจซ้ำได้ของกระบวนการผลิต เนื่องจาก ความแปรปรวนในระดับของสารอาหารพบได้ระหว่างล็อตที่ใช้ในการทดสอบ

ผลการศึกษาเป็นการประเมินเนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงที่ผลิตโดยผลิตภัณฑ์เดี่ยวเท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมเนื้อจากการเพาะเลี้ยงทั้งหมดในผลิตภัณฑ์ทุกชนิด

เอกสารอ้างอิง

Mcdougal T. 2024. Nutritional value of cell-cultured chicken meat explored. [Internet]. [Cited 2024 Sep 4]. Available from: https://www.poultryworld.net/the-industrymarkets/market-trends-analysis-the-industrymarkets-2/nutritional-value-of-cell-cultured-chicken-meat-explored/

ภาพที่ ๑ นักวิจัยพบว่าเปรียบเทียบกับเนื้อไก่ปรกติ เนื้อไก่จากเซลล์เพาะเลี้ยงมีปริมาณโปรตีนต่ำ (แหล่งภาพ Canva)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิวัฒนาการเชื้อไวรัสนิวคาสเซิล

  ขณะที่ วัคซีนช่วยลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคนิวคาสเซิล การระบาดก็ยังพบได้อยู่ โดยมีอัตราการตายสูง และกำจัดสัตว์ที่ติดเชื้อ มีผลกระทบเ...